Học viên ở trường Ministry of Fun (Anh) được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể trở thành một ông già Noel hoàn hảo.

Hiệu trưởng James Lovell đã đào tạo ra rất nhiều ông già Noel (Santa) trong gần 20 năm qua. Ý tưởng của thầy James bắt đầu vào năm 1996 khi ông đóng vai chú lùn ở một cửa hiệu.

Thầy hiệu trưởng James Lovell tại lớp học đào tạo ông già Noel.

“Đó là khi Internet còn chưa phổ biến để có thể đặt hàng trước. Mọi người phải tới cửa hiệu và xếp hàng. Đôi khi họ phải chờ đợi hàng giờ. Nhiệm vụ của tôi là khiến thời gian chờ đợi trôi nhanh hơn. Tôi quyết định áp dụng những kỹ năng mình có nhằm giúp trẻ em có những trải nghiệm thú vị”, thầy James nói.

Năm 1999, ngôi trường đào tạo Santa bắt đầu đi vào hoạt động. Sau khi được tuyển chọn, các Santa sẽ tham gia hội thảo huấn luyện trong một ngày, từ cách hóa trang, trang phục, cách đọc thơ, thuộc tên các chú tuần lộc, cách nói chuyện và giọng điệu của ông già Noel.  

Thầy James giải thích: “Khi bạn mặc bộ đồ trắng và đỏ của ông già Noel, bạn cần phải trông thật tuyệt vời và có trách nhiệm rất lớn là khiến bất cứ đứa trẻ nào thấy bạn tin rằng bạn là ông già Noel thật”. 

Không phải ai cũng có đủ khả năng để hóa thân thành ông già Noel.

“Điều đầu tiên, khi đứa trẻ bước vào và bạn nói ‘Xin chào, cháu tên là gì?’ Không. Bạn phải biết tên của những đứa trẻ. Bạn cần học thuộc tên của chúng từ trước đó. 

Câu hỏi tồi tệ thứ hai mà bạn có thể hỏi là ‘Cháu muốn gì cho Giáng sinh?’, điều này sẽ làm những đứa trẻ nghĩ rằng ông già Noel đã quên mất chúng. Thay vào đó, bạn có thể bông đùa theo cách: ‘Ta biết điều cháu thích nhất là gì: Một lọ dưa hành muối’. 

Và đứa trẻ thường phá lên cười và nói không. Bạn hãy tiếp tục trêu chọc và rồi cuối cùng chúng sẽ tiết lộ món quà mong ước. Nhưng đừng hứa hẹn với đứa trẻ bất cứ điều gì vì chúng có thể thất vọng khi không nhận được”.

“Điều quan trọng nhất trong lớp huấn luyện chính là biết phải nói gì khi đứa trẻ đưa ra các tình huống khó. Thầy James và đội ngũ học viên sẽ phải cố gắng đóng vai trong càng nhiều kịch bản càng tốt. “Trung bình, bạn có ba phút với mỗi đứa trẻ. Nó có thể lên tới 10 và đôi khi giảm xuống còn phút rưỡi. Bạn cần linh hoạt nhất có thể. Bạn cũng sẽ gặp những đứa trẻ ngoan, những em nghịch ngợm hay những em rụt rè, ít nói, khiến bạn cảm thấy bản thân như độc thoại một mình. Đó là lý do bạn cần phải khiến cho các em cảm thấy từng giây phút được ở cùng ông già Noel giống như một phép màu”, thầy James nói. 

“Nếu được hỏi: ‘Ông già Noel có thật không’, hay những phản ứng bất ngờ như ‘Cháu muốn mẹ quay về’, ‘Cháu muốn khỏi bệnh’ hay ‘Cháu muốn em trai cháu khỏe hơn’, bạn cần có phản ứng nhanh nhạy. Trong trường hợp này bạn cần tỏ ra đồng cảm với đứa trẻ nhưng cũng cần phải mang lại niềm vui và điều tích cực như một ông già Noel thực thụ”. 

Nhưng trường Charles W. Howard Santa Claus ở Mỹ mới thực sự được ví như Harvard trong lĩnh vực đào tạo các ông bà già Noel.

Bên trong trường đào tạo ông già Noel trước mùa Giáng sinh

Đóng vai ông già Noel không chỉ là khoác lên mình bộ quần áo màu đỏ hay bộ râu tóc trắng phơ. Bởi vậy mà mỗi năm, hàng trăm học viên đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Đan Mạch hay Na Uy đã tìm đến Trường Charles W. Howard Santa Claus nằm ở tiểu bang Michigan (Mỹ) để được tham gia các khóa đào tạo trở thành các ông bà già Noel hoàn hảo trong mắt trẻ em.

Năm nay, hơn 200 học viên đến từ khắp nơi trên thế giới đã tìm đến Trường Charles W. Howard Santa Claus ở Michigan, Mỹ.


Năm 1937, ông Howard thành lập trường ở New York. Sau khi ông qua đời, hai học trò là vợ chồng Mary Ida và Nate Doan tiếp quản ngôi trường rồi chuyển đến Midland, Michigan. Năm 1987, Tom và Holly Valent điều hành, biến ngôi trường trở thành tổ chức phi lợi nhuận.


Tại đây, các học viên sẽ tham gia những khóa học về lịch sử của ông già Noel cũng như học cách làm đồ chơi bằng gỗ, kể chuyện cổ tích, lái cỗ xe tuần lộc và quan trọng nhất là cách truyền không khí Giáng sinh tới trẻ em.


“Ngôn ngữ ông già Noel” cũng là 1 trong những điều mà các học viên cần học, trong đó, các học viên sẽ phải học cách nói chuyện với cả những trẻ em khiếm thính.


Trường Charles W. Howard Santa Claus được ví như Harvard trong lĩnh vực đào tạo ông già Noel.


Mặc dù là tổ chức phi lợi nhuận thế nhưng việc ghi danh học tại ngôi trường này không hề rẻ. Mỗi một học viên sẽ phải nộp 450USD cho mỗi khóa học.


Các học viên cùng nhau học cách trang điểm làm má hồng, đeo râu.


Nhiều học viên cho biết việc giữ được mái tóc cùng bộ râu trắng phơ là điều khó khăn nhất.


Các học viên tham gia những lớp học nhảy để nâng cao sự tự tin.


Những ông bà già Noel học cách chơi đùa với tuần lộc.


Mỗi khi hoàn thành khóa học, các học viên sẽ được may đo các trang phục riêng trước khi tốt nghiệp.


Nhiều người cảm thấy hạnh phúc khi được trở thành ông, bà Noel bởi với mỗi đứa trẻ, đó là những kỷ niệm không bao giờ phai.

SGN tổng hợp