Lão Quái chiến Tàu cộng

Cái lão quái Donald Trump này đánh không cho người ta kịp sửa lại mũ nón. Ông Vương Nghị bộ trưởng ngoại giao Trung cộng đã buộc phải lên tiếng cảnh cáo : Nước lớn thì chớ nên bắt nạt.

Có choảng nhau thì cũng phải có một chút tinh thần thượng võ, đánh một cú phải nhường cho đối thủ đánh trả một cú mới là cao thượng, chứ cứ ra đòn liên tục không cho người ta kịp thở thì bố ai không ngáp ngáp.

1. Thương Chiến : Mỹ có 500 tỷ USD hàng Trung cộng để đánh thuế trong khi Trung cộng chỉ có 180 tỷ USD hàng Mỹ để đánh thuế. Khi Mỹ đánh thuế đến 200 tỷ USD hàng Trung cộng, thì phải biết Trung cộng hết đạn lấy đâu nữa mà trả đòn, nên phải nương tay cho Trung cộng một chút. Ai đời cứ tiếp tục đánh thuế tới tấp, bắt nạt như thế bố ai chịu được.

2. Virus Cúm Tàu : Thế giới đổ thừa con virus của Trung cộng, bị oan Thị Mầu nên Trung cộng mới nói lụi do quân đội Mỹ đến Vũ Hán giao lưu mang Virus theo. Lão quái không thông cảm đã đành, còn nổi quạu gọi Chinavirus. Trung cộng sợ quá đính chính là virus từ Ý. Ý có nói gì đâu, vậy mà lão quái làm mình làm mảy tố cáo Trung cộng móc ngoặc với WHO giấu dịch gây đại họa cho Mỹ và thế giới, cắt tiền đóng góp cho WHO, rút Mỹ ra khỏi WHO, giật dây cả thế giới quay lưng với Trung cộng, xúi giục các nước chuẩn bị đơn kiện bắt Trung cộng bồi thường thiệt hại hàng vạn tỷ USD, ép các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng đặt tại Trung cộng rút khỏi nước họ…

Bắt nạt Trung cộng kinh khủng như vậy có chết không chứ. Chưa hết lão còn hỏi một câu móc họng, rằng sao Trung cộng buộc nhân dân Trung cộng ở trong nhà, cấm không cho đi đây đi dó trong nước để tránh lây nhiễm, nhưng lại thả cửa cho nhân dân Trung cộng thoải mái mang virus đi khắp nơi trên thế giới? Hỏi vậy có nước á khẩu chứ biết trả lời sao, ép nhau quá đỗi.

3. Quân Sự : Lợi dụng thế giới bị cúm Tàu làm tê liệt, Trung cộng kéo quân ra Biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan và Biển Đông lý le kiếm chút cháo. Cái đời đi cướp nước, cướp biển đảo của láng giềng thì làm gì có lý mà hỏi. Nếu có lý thì Trung cộng là nước lớn cứ lý mà đòi chứ cần đách gì đi ăn cướp cho mang tiếng. Vậy mà lão quái cứ đem lý ra mà hạch thì Trung cộng lấy lý ở đâu mà giao cho lão.

Đã vậy Trung cộng đưa vài chiến hạm đi cướp thì lão dưa hàng chục chiến hạm đến phá đám. Trung cộng đưa nhiều tàu chiến tàu bay ra tập trận đe nẹt mấy nước thỏ đế, thì ngay lập tức lão điều hàng không mẫu hạm, lủ khủ tàu chiến tàu bay, cả tàu của Nhật Ấn Úc, đến tập trận đông như kiến, bủa vây… Thì bố ai dám ăn cướp. Bắt nạt quá thể ai chịu được.

3. Đóng Lãnh Sự Quán Trung cộng ở Houston : Lão đóng lãnh sự quán của Trung cộng ở Houston thì đương nhiên Trung cộng phải trả đũa đề gây áp lực. Trung cộng mới dự tính đóng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán để trả đũa thì lão đã lên tiếng Mỹ có thể sẽ đóng nhiều lãnh sự quán khác của Trung cộng. Nước lớn mà bắt nạt quá. Lão nói vậy làm sao Trung cộng dám trả đũa, vì trả đũa lão nổi khùng tiếp tục đóng các Tổng Lãnh sự quán của Trung cộng bên Mỹ thì thiệt hại khôn lường. Lão khùng này nói là làm chứ không nói chơi. Mà có chơi lão cũng chơi tới bến thì bỏ mẹ. Ngoại trưởng Vương Nghị lên tiếng rồi đó : Nước lớn thì chớ nên bắt nạt.

Còn muốn bắt nạt thì Mỹ nên học Trung cộng, thấy tàu cá nào của ngư dân Việt Nam léng phéng là Trung cộng dùng tàu chiến đâm chìm cho mấy thằng ngư dân Việt Nam mặt xanh như đít nhái, bơi phều phào như cá ngợp bùn… Đó mới đúng là kiểu bắt nạt của nước lớn.

FB Nguyen Khan

Thuyết Âm mưu

Theo tờ báo South China Morning Post ngày 25/07 thì Trung Cộng phản đối các nhân viên chính quyền liên bang Hoa Kỳ đã phá ổ khóa để xâm nhập vào tòa nhà Tổng Lãnh Sự của họ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Wang Wenbin nói rằng tòa nhà đó là cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán và cũng là tài sản của Hoa Lục. Hoa Kỳ không được xâm phạm ranh giới cơ sở này bằng bất cứ phương tiện nào, chiếu theo Hội Nghị Vienna và Hiệp Ước Lãnh Sự Mỹ – Trung.

“The Chinese consulate general in Houston is a diplomatic and consular premise, as well as China’s national property. The US should not violate the premise by any means according to the Vienna Convention on Consular Relations and the China-US consular treaty.”

Người Việt tỵ nạn cộng sản biểu tình trước LSQ Trung cộng vào ngày nó bị đóng cửa. (Nhat Nguyen)

Tờ báo cho biết một số người mặc thường phục và áo có huy hiệu của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phá bể ổ khóa và đi vào bên trong. Họ là toán an ninh của Bộ Ngoại Giao. Cùng đi với toán còn có các nhân viên của sở cứu hỏa.

Chúng ta chưa biết rõ lý do tại sao có toán an ninh của Bộ Ngoại Giao Mỹ xâm nhập vào lãnh địa của Trung Cộng thì hãy khoan vội vã hoan hô hay đả đảo.

Toán người xâm nhập không có nhân viên FBI thì có thể đoán họ không phải toán người vào điều tra hoạt động gián điệp trong thời gian ấy. Sự kiện có nhân viên cứu hỏa đi tháp tùng thì có thể tạm suy đoán đây là toán chuyên viên kỹ thuật vào kiểm tra cho sự an toàn của tòa nhà. Bởi vì khi nhân viên ngoại giao Trung Cộng vừa rút đi mà Lãnh Sự Quán bỗng nhiên bốc cháy phừng phừng thì rất là rắc rối. Còn hành động xâm nhập của toán người này đúng hay sai thì là một đề tài gây cấn của những người am tường về luật pháp ngoại giao.

Chính quyền Dương Văn Minh đơn phương xé bỏ Hiệp Ước Ngoại Giao với Hoa Kỳ khi ra lịnh người Mỹ phải rời miền Nam Việt Nam trong 24 tiếng đồng hồ. Hoa Kỳ đã chấp hành nghiêm chỉnh và chuyến máy bay trực thăng CH-46 cuối cùng đã bốc toán Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ khỏi nóc Tòa Đại Sứ ở đường Thống Nhất khoảng 8 giờ sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn sau đó đã bị một công ty dầu hỏa nào đó chiếm giữ bất hợp pháp trong nhiều năm, vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ. Mặc dù người Mỹ đã rời Việt Nam sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 nhưng Tòa Đại Sứ trên đường Thống Nhất vẫn là tài sản và lãnh địa của họ. Chiếm Tòa Đại Sứ của một quốc gia làm công sở riêng giống Iran đã xài luật rừng ùa vào chiếm giữ Sứ Quán Mỹ ở Tehran năm 1979.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Cuba bị gián đoạn hơn nửa thế kỷ nhưng hai quốc gia thù địch này vẫn tôn trọng luật ngoại giao quốc tế. Tòa Đại Sứ của Cuba ở Washington và Hoa Kỳ ở Havana bỏ trống không ai xâm phạm suốt 54 năm (1961 – 2014).

Khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ra lịnh Tổng Lãnh Sự Trung Cộng phải đóng cửa trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Đó là phương thức giảm cấp quan hệ ngoại giao của hai quốc gia đôi khi xảy ra trên thế giới vì xung đột quân sự, kinh tế, tình báo v.v. Mặc dù Trung Cộng có giãy nảy lèm bèm cù nhầy theo phong cách người Á Châu vốn có nhiều tự ái, nhưng cuối cùng họ đã chấp hành nghiêm chỉnh rời khỏi tòa nhà Tổng Lãnh Sự đúng 4 giờ chiều ngày thứ Sáu.

Nhân viên LSQ Trung cộng đang dọn đồ đạc ra đi

Nực cười là một số người a dua hùa theo thuyết âm mưu đầy giựt gân tính cho rằng Trung Cộng đã biết trước lịnh trục xuất công bố ngày thứ Tư 22/07 nên đã đốt tài liệu tối thứ Ba ngày 21/07. Những người a dua này còn hàm hồ chụp mũ “thiên tả” cho những báo nào loan tin Tàu Cộng đốt hồ sơ sau khi có lịnh trục xuất.

Chỉ cần trình độ tiểu học biết làm toán cộng trừ lấy 4 giờ chiều ngày thứ Sáu trừ đi 72 giờ tức là 3 ngày. Nghĩa là bắt đầu 4 giờ chiều ngày thứ Ba thì Tòa Tổng Lãnh Sự của Trung Cộng ở Houston đã biết họ có 72 giờ hay 3 ngày để cuốn gói ra đi.

Những ai có kinh nghiệm hành chánh phải biết rằng thông tư này phải được gởi đi trước vài ngày để người ta chuẩn bị. Có thể ngày thứ Hai 20/07 thì Bộ Ngoại Giao Trung Cộng ở Bắc Kinh đã nhận được văn thư trục xuất rồi. Văn thư ngoại giao này được coi là tối mật nên không cần phải tâu cho báo chí biết ngay. Báo chí chỉ lấy được tin xái nhì hay xái ba sau khi thủ tục trục xuất đã tiến hành.

Tinh thần a dua hùa theo thuyết âm mưu phong phú và thích chụp mũ “thiên tả thiên hữu” cho những ai không cùng quan điểm với mình. Khả năng phân tích và tự tìm hiểu một cách độc lập không có nhiều. Bảo sao người Việt vẫn dễ bị xỏ mũi dẫn đi và nạn bè phái đấu đá cục bộ vẫn triền miên.

FB Bong Lau