• Giang Phong

Sau khi cư dân của ít nhất 27 tiểu bang Hoa Kỳ nhận được hạt giống không xác định từ Trung Quốc, cũng đã có báo cáo về việc cư dân ở Canada nhận được các gói tương tự. Trên bọc có ghi chữ châu báu, đồ chơi hoặc công cụ, nhưng khi mở ra, chúng lại là những hạt giống lạ. Chính quyền Canada lo ngại rằng những hạt giống này có thể là các loài xâm lấn và cảnh báo cư dân không nên gieo trồng hoặc thậm chí là mở bọc ra. Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết họ đang điều tra vụ việc.

Hoa Kỳ và Canada đều nhận được các gói bí ẩn từ Trung Quốc, trong đó có chứa hạt giống chưa xác định (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Truyền thông Canada đưa tin, gần đây, cư dân ở các địa phương của Canada đã nhận được bưu kiện từ Trung Quốc, trong hộp thư có chứa hạt giống lạ. 

Phó thị trưởng Thames Centre ở Ontario, bà Kelly Elliott cho biết, bà nhận được thông tin có ít nhất 7 gói hạt tương tự đã được gửi đến khu vực bầu cử của bà. Cư dân Thorndale cũng cho biết họ đã nhận được gói lạ từ khoảng một tuần trước. 

Bà Elliott nói: “Thật kỳ lạ, rõ ràng bạn không biết là hạt giống gì… đó là điều đáng lo ngại.”

Bao bì của các gói này tương tự nhau, chúng đều là phong bì màu trắng hoặc màu vàng, và hạt giống được đóng gói trong túi nhựa trong suốt không có nhãn. Hầu hết chúng đều có chữ Trung Quốc, logo của China Post và có thông tin của người nhận. Một số gói được đánh dấu bằng hạt ngọc hoặc đồ trang sức. 

Elliott nói, thông tin sớm nhất bà nhận được là từ một người bạn ở tiểu bang Washington thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Chính quyền lo ngại, những hạt giống này có thể là loài xâm lấn, vì vậy đã cảnh báo cư dân không trồng chúng hoặc thậm chí không mở bọc ra.

“Thực vật xâm lấn nghe thì không đáng sợ, nhưng chúng hoàn toàn có thể hủy hoại cả nền nông nghiệp của tiểu bang,” – Sid Miller, ủy viên nông nghiệp của bang Texas (Mỹ) cho biết. 

Người phát ngôn của Cục Thanh tra Thực phẩm cho biết: “Hạt giống từ các quốc gia khác không được cấp phép có thể là hạt của cây xâm lấn hoặc có thể mang sâu bệnh thực vật. Những loài này có thể gây hại khi chúng được đưa vào Canada.”

“Nhập khẩu, sản xuất và bán hạt giống chưa qua đăng ký, có thể khiến các giống cây trồng và gen thực vật được đưa vào này gây ra tác động tiêu cực và rủi ro đối với hệ thống và môi trường nông nghiệp Canada.” 

Cục Thanh tra Thực phẩm cho biết, họ cũng nhận được báo cáo tương tự từ Quebec về việc nhận được các gói hạt giống lạ.

Trong tuần qua, các quan chức ở hơn 25 tiểu bang ở Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng các gói hạt giống không xác định, kêu gọi cư dân không trồng những hạt giống này.

Cục Thanh tra Thực phẩm yêu cầu cư dân đã nhận được các gói không phải do đặt mua, vui lòng gọi 519-691-1300 liên hệ với Văn phòng Khu vực Tây Nam CFIA để được hướng dẫn thêm. 

Được biết, các báo cáo được ghi nhận tại ít nhất là 27 tiểu bang, được gửi một cách bất ngờ và đang khiến người “nhận hàng” cảm thấy hoang mang. Thông tin từ Sở cảnh sát Nhà trắng (White House Police Department) cho biết, gói hàng ghi bên ngoài là trang sức nhưng bên trong thì hoàn toàn không phải. Hơn nữa, người nhận cũng chưa từng đặt chúng.

Hiện tại, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tuyên bố họ đang tiến hành điều tra về sự việc này, đồng thời thúc giục người dân báo cáo nếu nhận được hàng. Ngoài ra, họ cảnh báo người nhận tuyệt đối không được trồng số hạt giống này, bởi chúng có thể là loài thực vật xâm thực.

Các nhà khoa học cũng hoàn toàn đồng ý với điều này, bởi chẳng phải tự nhiên mà USDA có quy định rất nghiêm ngặt trong việc nhập khẩu cây trồng và các chất hữu cơ từ nước ngoài.

“Một trong những lý do khiến nhiều người lo ngại, đó là việc liệu hạt giống này có chứa mầm bệnh hoặc sâu bệnh bên trong hay không,” – Carolee Bull, giáo sư giảng dạy cho Chương trình bệnh thực vật và vi sinh môi trường của ĐH Pennsylvania trả lời tờ New York Times.

“Hãy giữ nguyên hiện trạng số hạt giống và gói hàng, bao gồm cả nhãn vận đơn cho đến khi người của Sở Nông nghiệp liên lạc hướng dẫn,” – trích trong thông báo của sở. “Tuyệt đối không gieo trồng các hạt giống không rõ nguồn gốc.”

Ngoài hạt giống, một số người dân Đài Loan gần đây cũng nhận được bưu kiện từ Trung Quốc. Trong bưu kiện toàn là đất. Những loại đất này sau đó đã được gửi đi để kiểm tra. Cục Phòng chống và Kiểm tra của Hội đồng Nông nghiệp gần đây đã tuyên bố, đất bị cấm nhập khẩu và có thể chứa các sinh vật gây hại. Khi nhận được gói đất ở nước ngoài, cần gửi đi để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm các loại đất này đã được công bố, Cục Kiểm tra và Kiểm dịch xác nhận, đó là một loại đất nuôi cấy hỗn hợp không thể nhập khẩu nếu chưa qua kiểm nghiệm, do đó đã đưa đi tiêu hủy.

Giới chức Đài Loan đã khuyến cáo người dân nếu nhận được các gói hàng tương tự hãy giao nộp cho cơ quan chức năng chứ không vứt chúng đi do chúng có thể chứa các loại giun, nấm và côn trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, gây rủi ro đáng kể cho mùa màng và cây trồng tại Đài Loan.

Về vấn đề này, có cư dân mạng bày tỏ: “Âm mưu cực khủng! Chiến tranh sinh học mới đã bắt đầu ?? Sắc bén! Không tốn một viên đạn, sẽ biến Bắc Mỹ thành vùng đất cằn cỗi chỉ trong vài phút.”

Giang Phong