Ai là chú rể tương lai?

Cái thế giới ta bà này không bao giờ hết chuyện lạ, nó không theo kế hoạch 5 năm hay 10 năm định hướng như người xứ Vệ vẫn luôn nghe và biết. Nó toàn theo kế hoạch 4 năm một lần như là Olympic mùa Đông, Olympic mùa Hè, Cúp vô địch bóng đá Âu Châu EURO, cúp vô địch bóng đá thế giới FIFA đều 4 năm tổ chức một lần theo định kỳ.

Và cứ 4 năm là có một cuộc ra mắt bà con hai họ được cả thế giới theo dõi để chọn rể vào “Nhà Trắng”, đặc biệt lần ra mắt kỳ này với hai họ không có cô dâu mà chỉ có hai chú rể tuổi hoa niên bên 74 tám lạng và bên 78 nửa cân. Hai họ ngồi dưới xem rồi thì bình loạn và chọn bên, bên thích thì khen rối rít, bên ghét thì chê bai đủ thứ. Nó cũng là chuyện bình thường ở trên thế giới hiện nay vì tới giờ phút này hai họ từ khắp các bán cầu đã chia phe ra quýnh nhau tá lả rồi chứ không phải đến bi chừ mới ghét nhau ra mặt.

Chuyện hai chú rể so găng, so tài hôm qua và tìm đủ mọi cách để lấy lòng hai họ. Chuyện so găng giữa hai chú rể xem ra bà con hai họ đã bình loạn đủ rồi, xem mắt xong, chắc hai họ đã có định kiến được ½ rồi, chỉ còn xem tập hai vào ngày 22 tháng 10 sắp tới đây là sẽ chọn chọn chú nào và bỏ chú nào mà thôi. Về phần ra mặt trình diễn thì nội dung chả có gì hay ho, cả hai chú rể chẳng ai nói gì cho hiện tại và tương lai thay vì đi xỏ xiên về quá khứ.

Một chú thì hôm qua mất đi cái vẻ bình tĩnh làm chủ tình thế thường thấy, chú còn lại thì bị chê là hay ngủ gật nhưng hôm qua tỉnh giấc khá ngạc nhiên khi mắt sáng và khí thế hẳn lên dù chú vốn lớn tuổi hơn và trước đó hay nói lắp và nói sai khá nhiều. Xem ra kinh nghiệm từng đi làm dâu rể thiên hạ càng lâu hợp đúng với câu “gừng càng già càng cay”.

Chuyện đáng nói trong này phải nói về chuyện ông mai, ông này vốn là ông mai nhiều kinh nghiệm được chọn. Chuyện hai chú rể tìm cách cướp diễn đàn để nói thì ai cũng thấy không chú nào nhường chú nào. Ông mai đôi lúc có chút thiên vị cho chú rể già ti tí nên làm bà con bên họ chú rể trẻ cảm thấy ấm ức cho là hai đánh một. Nhưng cái kinh nghiệm làm ông mai lâu năm cũng giúp cho cuộc ra mắt dù đang hot cũng hạ nhiệt và cân bằng, hông làm thế chắc bể chợ.

Cho dù cuộc ra mắt thế nào cũng cho ta thấy mức độ làm rể dân chủ của cái xứ Cờ Hoa này, chửi nhau, hứa hẹn nhau, xỏ xiên nhau nhưng không có hành vi cướp nhau và sau đó thì ca tụng là “đời đời”. Thắng hay thua cũng chỉ được 4 năm là phải tập làm lại chú rể mới tinh hông có đời đời hay vạn tuế trong này à nhe.

FB Tôn Thất Long

Hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ 2020

Trung Cộng biến thành bia công kích

Có tin đồn dư luận TC (Trung Cộng) phản ứng mạnh, cảnh cáo hai ứng cử viên tổng thống Mỹ không được sử dụng TC làm đòn kê trong cuộc “đấu mỏ” trên truyền hình.

Mà cũng lạ, ai đời chuyện nhà các cha, các cha muốn nói gì mặc xác các cha, có muốn moi gan mổ ruột TC thì cũng tế nhị kín đáo một chút, chứ động mồ động mả gì mà kéo nhau lên sóng truyền hình phát trực tiếp toàn cầu cho bàn dân thiên hạ xem hai cha đưa China ra làm bia thi bắn ? Bóc mẽ đối thủ yếu… và khoe mẽ khả năng chống TC hiệu quả của mình… ? Thì thật là vô duyên, vô lý và vô vàn hóa quá.

Cả hai cha đều khai thác tâm lý bài Trung, không muốn TC vượt mặt của đại đa số cử tri Mỹ để kiếm phiếu bầu.

Joe Biden sử dụng chiêu bài chống TC không chỉ để câu phiếu mà còn để phả lấp bê bối hồ sơ đen Ukraine.

Donald Trump cũng sử dụng lá bài TC để khoe thành tích kềm chế TC và phả lấp điểm yếu chống dịch cúm Tàu.

Đó chính là lý do TC sợ bị điếc con ráy trong cuộc đấu khẩu lượt đi lên sóng.

– Trung Cộng ăn cắp công việc của người Mỹ ư? Vô lý đùng đùng, là do các doanh nghiệp Mỹ tham công lao động giá rẻ và môi trường đầu tư ưu đãi nên chuyển nhà máy qua TC kiếm lời. Cho nên những kẻ đáng bị đào mồ cốt mả là bọn tư bản tham lam nhà các anh chứ việc gì đòi cốt mả đào mồ TC?

– Trung Cộng ăn cắp sản phẩm trí tuệ ư ? Xin không cho, mua không bán, mượn không được thì không ăn cắp lấy đách gì đi tắt đón đầu. Có của thì giữ chứ mắc mớ gì mà cứ óng mỏ lên chửi cha thằng ăn cắp? Tưởng dễ ăn cắp lắm sao?

– Trung Cộng thao túng tỷ giá và gian lận thương mại ư ? Không nghe câu mua phải gian bán phải lận mới nhanh tạo cơ đồ ? Vì điều quan trọng của thương trường không phải là có mua gian bán lận hay không, vì thương trường sao tránh khỏi bán lận mua gian… Mà quan trọng ở chỗ là mình có bị gian bị lận hay không. Buôn bán già đầu mà để mắc gian mắc lận không biết quê còn óng lên chửi Trung Cộng?

Lẳng lặng mà nghe họ choảng nhau !!

CHRIS WALLACE VÔ TÌNH ĐEM PHIẾU VỀ CHO DONALD TRUMP?

Nội dung cuộc tranh luận lượt đi giữa ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden được trực tiếp truyền hình nên nhiều người đã xem, đã có chủ kiến về tài cao thấp mỗi bên.

Cuộc tranh luận không có gì mới, quanh đi quẩn lại vẫn là những đề tài cũ đã được hai đảng xào xáo nhão nhoẹt rồi, khác chăng chỉ là lần đầu tiên hai nhân vật chính của hai đảng đối mặt để chính thức nói về những điều nhão nhoẹt như nồi cháo heo ấy. Cho nên kết quả đúng sai không còn quan trọng nữa, hai phe đã có chủ ý từ lâu, kể cả những cử tri trung lập cũng đã có chủ ý của riêng mình. Hai ứng cử viên có lấy thêm phiếu của những cử tri còn do dự hay không là nhờ sự thể hiện thần sắc và cốt cách của mình trong những cuộc đối đầu. Về điểm này có vẻ như tổng thống đương nhiệm chiếm ưu thế hơn.

Những miếng đánh “bí mật” của hai bên vẫn chưa thấy tung ra, hoặc là hai ứng cử viên chẳng có bí mật gì trong “October Surprise”, hoặc đang giữ nó cho trận lượt về ?

Theo quan sát của NR, nếu có October surprise hay không là thuộc về đương kim tổng thống Trump liên quan đến vụ bê bối của gia đình Joe Biden trong hồ sơ đen Ukraine, còn phía ứng cử viên Joe Biden thì chắc cũng chỉ chương bổn cũ soạn lại, xoáy mạnh hơn vào điểm yếu của tổng thống đương nhiệm trong vụ đối phó với dịch cúm Tàu.

Diễn biến của cuộc tranh luận cho thấy, một bên khoe thành tích một bên chỉ trích, đả phá những thành tích đó. Cũng dễ hiểu thôi, vì ngoài việc lúng túng trong phòng chống dịch cúm Tàu, còn lại hầu như thành tích của tổng thống Trump sau gần 4 năm chấp chính là rất đáng kể, chỉ là phe đối lập chẳng bao giờ thừa nhận điều đó, tìm đủ mọi cách để bát bỏ, kể cả bát bỏ lụi không cần biết đúng sai.

Thành tích khá tốt trong gần 4 năm qua giúp đương kim tổng thống tự tin tranh luận khá hăng, mạch lạc, sôi nổi, đôi lúc xốc nổi, “hàm hồ”, đối đầu áp đảo với cả “trọng tài” Chris Wallace vừa thổi còi cứu bồ vừa tham gia làm bóng, đá bóng hỗ trợ cho Joe Biden.

Cái bóng thành tích kinh tế và ngoại giao khá tốt của đương kim tổng thống khiến Joe Biden không thể đưa ra những hoạch định thuyết phục nào rõ nét ngoài việc tấn công vào những nhược điểm của tổng thống đương nhiệm như là cách thức tìm kiếm phiếu bầu, tuyên bố sẽ làm tốt hơn, hiệu quả hơn…

Như đã nói phần trên, vì không có October Surprise nên điểm tín nhiệm thuộc về thần sắc và cốt cách của mỗi ứng cử viên trong những cuộc tranh luận. Cuộc tranh luận hôm nay phía Ông Trump có vẻ trội hơn, tranh luận sinh động và hoạt bát hơn, hùng biện hơn, thanh thoát hơn, thần thái tốt hơn… Ngoài ra, Ông Trump có thể chiếm được nhiều phiếu hơn nhờ sự thiên vị của điều phối viên Chris Wallace.

Chris Wallace không làm tốt vai trò điều phối khách quan của mình, vừa thổi còi vừa đá bóng giúp Joe Biden gây phản cảm đã đành, còn tỏ thái độ cười cợt pha trò ăn ý với Joe Biden theo kiểu “đây là chuyện chung của hai đứa mình”… Không chỉ làm cử tri Mỹ và khán thính giả theo dõi cuộc tranh luận gai mắt khó chịu, mà còn có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của chính Chris Wallace.

Bởi chẳng ai đồng tình với việc ma mãnh, gian dối. Đã vậy công luận còn phát hiện dấu hiệu nghi Joe Biden sử dụng “phao” để nghe quân sư nhắc tuồng khi tranh luận, và việc Joe từ chối thử “doping”… Làm không ít người nghĩ Joe chỉ là con rối của một quyền lực ngầm nào đó đạo diễn.

Nói tóm lại, chính sự bênh vực quá lộ của điều phối viên Chris Wallace đã vô tình đem lợi thế không nhỏ cho ông Donald Trump, cùng với thành công tương đối tốt của ông trong cuộc tranh luận bị đối xử thiên vị, khiến con đường giữ ghế tổng thống của ông càng trở nên hanh thông hơn.

FB Nguyen Khan

.