Thật khó tóm tắt hay cô đọng cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” của Nguyên Phong, một nhà khoa học Việt Nam tại Mỹ, vì lãnh vực ông đề cập rất rộng, vừa có thật trong đời sống hiện hữu, vừa hết sức trừu tượng mà những ai đọc phớt qua có thể coi là siêu hình, thậm chí bị cho là mê tín dị đoan không biết chừng.

Nhưng đọc kỹ, suy ngẫm thật cẩn trọng có thể rút ra nhiều điều bổ ích cho sự tu dưỡng bản thân hướng tới chân thiện mỹ, không chỉ giúp cho đời sống mỗi người mà còn tác động tích cực làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ mình cũng có thể “làm liều” cô đặc toàn bộ thông điệp mà tác giả gửi vào trong gần 400 trang sách như sau:

Trong vũ trụ bao la mà loài người chỉ khám phá chưa được bao nhiêu, mọi sự tồn tại, từ hòn đá cho đến mọi sinh vật và cuối cùng là con người đều vận động theo một chu kỳ bất biến là THÀNH – TRỤ – HOẠI – DIỆT. Như ta thường nói cuộc đời ngắn ngủi của con người phải trải qua sinh lão bệnh tử, không một ai, không thứ gì tránh khỏi tránh được để tồn tại mãi với thời gian. Chu kỳ này vận động trong không gian cả ngàn, cả triệu năm theo hai quy luật: đó là luật nhân quả và kiếp luân hồi của vũ trụ.

Dường như toàn bộ câu chuyện được kể ra trong sách đều toát lên ý muốn chủ đạo mà tác giả định gửi gắm: đó là bất cứ hành động nào của con người cũng là cái nhân sẽ tạo ra cái quả, dù có thể nghiệp quả sẽ xuất hiện rải ra trong nhiều kiếp người. Đó là quy luật của vũ trụ mà mấy ai thấu hiểu, để hướng cái tâm của con người mình đến những điều tốt đẹp thiện lành…

Vâng, khi xếp lại cuốn Muôn kiếp nhân sinh, tôi thấy rõ nhất điều này: Con người gieo nhân gì thì gặt quả ấy, không bao giờ né tránh được. Nên hãy yêu thương và gieo nhân lành. Nhiều khi trong đời có những cuộc gặp gỡ kỳ diệu mang lại nhiều nhân lành, đó là cái DUYÊN. Tại một hội nghị ở Đài Bắc, nhà du hành vũ trụ Mỹ có duyên gặp nhà sư và nghe nhà sư này nói về đời sống tâm linh. Ừ nhỉ, thời đại này, khoa học ngày càng tiến triển thì sao thế giới không tốt lên mà ngày càng hỗn độn?

Và câu chuyện bắt đầu khi tác giả, nhà khoa học Nguyên Phong gặp Thomas, một doanh nhân Mỹ giàu có rất quan tâm vấn đề tâm linh. Họ gặp nhau tại đây và rồi về Mỹ họ lại tiếp tục gặp nhau, như một cái DUYÊN. Câu chuyện của Thomas cũng bắt đầu bằng một nhân duyên. Hai vợ chồng mua căn nhà nghỉ dưỡng ở một nơi hẻo lánh, xa xôi. Cùng những người bạn trong công ty và vợ, Tom tổ chức một chuyến đi để xem nhà nghỉ, thì thình lình gặp bão tuyết, trời tối đen, và trong đêm tối, họ lạc đường. Bỗng xuất hiện một người đàn ông Ấn Độ, Kris, như đoán trước được có đoàn khách đi lạc, ông đến đón họ về nhà. Phòng khách bài trí giản dị. Kris giới thiệu cây gậy có đính những hạt đá quý bảy màu. Tom cầm lên và sức mạnh bên trong gậy truyền sang cho ông một sự hưng phấn thay đổi khác thường.

Suốt quá trình Tom và Kris gặp nhau, Kris dẫn Tom đi vào và trải qua những cảnh sống của các kiếp trước. Tom gặp lại một kiếp của mình ở nước Atlantis xa xôi với những đền đài kiến trúc lộng lẫy, xa hoa. Ở đó, Tom được đưa lên làm vua và vây quanh là một dàn giáo sĩ chức trọng quyền cao tỏ ra trung thành mang về nhiều của cải cho vua, nhưng đồng thời chúng cũng tham ô rất nhiều tài sản quý của nhân dân. Tom được trở về với rất nhiều nền văn minh rực rõ của nhiều năm trước: Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn, Trung… mà Tom ở giữa các nền văn minh, trong đó, cuộc sống và không gian nơi Tom sống có mười Thái Dương Hệ xoay chung quanh. Những di sản của các nền văn minh cổ đại đó hiện vẫn thấy rải rác ở các châu lục, nhưng còn rất ít. Chủ nghĩa hiện đại không thể phục chế lại toàn bộ, và cũng khó tạo ra những di sản như người xưa đã tạo ra.

Tác giả Nguyên Phong dẫn dắt người đọc qua nhiều kiếp luân hồi. Tất cả những gì mỗi người làm, đúng sai đều tạo nhân và từ đó mà sinh ra nghiệp quả các kiếp sau. Việc làm tốt hay xấu đều sẽ tạo ra quả. Lòng tham, cái ác kiếp này được gieo nhân là chuẩn bị chắc chắn cho nghiệp quả ở các kiếp sau. Từ lời nói, ý tưởng cho đến hành động đều sẽ tạo quả cho các kiếp luân hồi. Vì thế để thế giới tốt đẹp hơn, con người phải yêu thương nhau, yêu thương đồng loại đã đành, mà còn yêu thương mọi sinh vật, mọi cây cỏ thiên nhiên quanh mình, đừng huỷ hoại chúng một cách độc ác, vô cảm chỉ vì lòng tham, sự thù hận để thoả mãn bản tính bản năng. Và hãy nhìn sâu vào bản thân mình, sẽ nhận ra ở những góc khuất người khác có khi không bao giờ thấy, đã có những nghiệp quả được tạo thành, để hiểu mình là ai, từ đâu tới và sẽ đi về đâu.

Mỗi ngày sống, hãy tự mình học hỏi. Muốn học nhanh nhất hãy trải qua đau thương khổ ải để tiếp nhận các bài học cuộc đời sâu sắc, rồi từ đó, tự tu dưỡng để luôn hướng đến thiện lành. THÀNH – TRỤ – HOẠI – DIỆT, quá trình của mỗi cuộc đời không bao giờ ra thoát khỏi chuỗi diễn biến đó, nên hãy sống sao để có một cuộc đời hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho mọi người chung quanh, bằng tình yêu thương và những mầm, nhân tốt đẹp, thiện lương…

Muôn kiếp nhân sinh là một cuốn sách hấp dẫn với nhiều luận giải từ nhiều phía về vũ trụ bao la, soi rọi vào từng con người và suy đoán về tương lai sắp tới. Đọc để hiểu và không bi quan, dù cuộc đời trần thế rất ngắn ngủi.

Kiến Phước (theo TGHN)

  • Chỉ sau một tháng, sách “Muôn kiếp nhân sinh” đã tái bản chín lần và in bảy mươi ngàn bản tại Việt Nam, hiện sách đã có bản in bìa cứng và chuẩn bị cho bản in bìa da. Sách cũng đã có trên top đầu sách mới bán chạy nhất thể loại Kindle, eBook trên Amazon Mỹ và châu Âu