Nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn

Trong thời gian còn học ở nhạc viện Dick Grove năm 85, thị trường âm nhạc của tôi chỉ là thỉnh thoảng chung tay làm việc với một ban nhạc nhóm anh em trong đạo Tin Lành trong những buổi nhạc lễ. Trong nhóm ban nhạc Tin Lành, có hai ca nhạc sĩ sáng tác ca khúc rất hay là Khanh Trần (Guitar), Quốc Đặng (Piano), Bass (Cửu, sau này ra trường trở thành nhà truyền đạo), và trống là Chí Thái. Chí Thái nói chuyện rất khôi hài và có duyên. Sau này mới biết Chí Thái là em út trong gia đình Chí Tài.

Nhạc sĩ, ca sĩ Trịnh Nam Sơn

Có một lần tình cờ nói chuyện với Chí Thái, Thái rủ tôi gia nhập vào ban nhạc của gia đình do ông anh là Chí Tài mới thành lập.

Thời gian học nhạc ở DG tuốt trên Hollywood, nên quanh năm suốt tháng chỉ ở trên đó. Hầu như tách hẳn ra khỏi cộng đồng và âm nhạc VN nên không biết những nhạc sĩ mới hoạt động trong cđhn sau này. Vì thế tôi thấy cũng cần trở lại hoạt động với cộng đồng cho vui nên nhận lời đến ráp chơi.

Đây là lần đầu tiên tôi gặp và biết Chí Tài, và ban nhạc đang tập dợt nên tôi ngồi coi bn tập dợt. Được hai ba phút, Chí Tài ngưng lại và bắt tay nói chuyện với tính cách sơ giao.

Có lẽ vì trước đó đã thử nghề của một số các nhạc sĩ khác, nên Chí Tài muốn tôi thử trước với ban nhạc nên đưa tôi một bản nhạc chằng chịt những nốt đen với các ký hiệu….Ra là bài Mambo No.5.

Tôi chưa bao giờ đánh hay tập bài này, nên nói cho tôi khoảng 5 phút để lướt và tập đổi tông vì bài Tài viết là concert key (tông chưa đổi). Tôi cũng toát mồ hôi vì phải học đổi key qua cho kèn Tenor ngay tại chỗ.

Cũng may là quãng chín, và dù nhiều nốt nhưng Riff (sườn) là những pattern quen thuộc nên cũng tạm được. Cực là phải thổi đúng ký hiệu do Chí Tài viết.

Thế là ráp vào với ban nhạc. Lúc này Chí Tài giới thiệu, keyboard là Chí Thiện (anh Chí Tài), Bass là Quang Mỹ, và Chí Thái đánh trống, và tôi giữ Sax (sau này tôi giữ thêm synth#2, và Guitar#2). Tất cả mọi chuyện suôn sẻ. Chí Tài và tôi lúc này mới nói chuyện để tìm hiểu hướng đi âm nhạc của nhau.

Tôi có nói với Chí Tài là tôi rất thích làm việc với một ban nhạc, ngoài việc có thể chơi nhạc covers và Dance, nhưng chính yếu là mong muốn hợp tác với các thành viên của ban nhạc để phát triển trở thành một ban nhạc có thể phổ biến những sáng tác của anh em trong ban nhạc để tạo sắc thái riêng cho ban nhạc mà chưa bao giờ có trong cộng đồng hải ngoại. Và tôi sẽ cho tôi thời gian là 2-3 năm để dành cho hướng đi mới của ban nhạc. Sau đó, nếu không được, tôi sẽ xin phép rời ban nhạc.

Chí Tài nghe cũng rất thích và có cùng quan điểm với tôi. Đó là tạo ra con đường ban nhạc như thời ban nhạc của anh Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang.

Hình cưới Chí Tài và ca sĩ Phương Loan

Từ đó, thành viên gồm năm ngừoi. Ban nhạc vẫn giữ tên sẵn có là The Brothers. Chí Tài là trưởng ban nhạc của The Brothers (Trước khi đổi thành Chí Tài’s Brothers, và sau cùng trở thành ban nhạc Chí Tài). Còn Phương Loan, bà xã của Chí Tài là nữ ca sĩ chính của ban nhạc. Chí Thiện, Chí Tài, Chí Thái, Quang Mỹ, và tôi đều có thể hát chính và hát bè cho tất cả các bài nhạc mà ban nhạc soạn ra. Chí Thiện anh Chí Tài luôn hát bài Quên Đi Tình Yêu Cũ do tôi sáng tác. Còn tôi chỉ hát cover nhạc ngoại quốc.

Ban nhạc The Brothers có tinh thần trách nhiệm rất cao trong tập giợt cũng như trình diễn và hổ trợ cho các ca sĩ nổi tiếng mỗi lần đi show với nhau. Cái vui và khác với các ban nhạc là thành viên đánh nhạc không đứng ù lỳ thụ động, mà rất nhún nhảy theo điệu nhạc. Thành viên đánh rất nhập tâm.

Vui và nhộn nhất là Chí Tài. Khuôn mặt Tài có lúc rất bơ-bơ rất ngáo, và có lúc chăm chú nhìn các ca sĩ với đôi mắt rất đắm đuối đậm màu yêu đương, bất kể ca sĩ là nam hay nữ…. Đến nỗi nhiều ca sĩ đang hát đã phải bật cười và quên lời… Chí Tài rất phá khi đứng trên bục sân khấu, phá ca sĩ và phá cả khán thính giả. Có lẽ nhờ đó mà bầu không khí của đêm nhạc luôn sống động cho khán thính giả.

Chỉ trong vòng vài tháng đầu, hầu như rất nhiều các ca sĩ và bầu show luôn mời ban nhạc The Brothers. Tuần nào cũng hai show vào cuối tuần đi ra các tiểu bang. Lần nào show nhạc mà có ban nhạc Chí Tài’s Brothers và các ca sĩ từ hạng trung trở lên là đều thành công đầy khách.

Về trình diễn âm nhạc, với tôi, thành công nhất của ban nhạc là 5 thành viên cùng hát bài Đồng Xanh theo lối Acapella. Tôi và Chí Tài đồng soạn hoà âm và chia bè. Vì 5 người hát nên chúng tôi tạo ra thêm các bè 7 và 9. Có những đoạn dùng counterpoint để tạo thành đối âm (contrary/oblique motions) cho ra màu sắc khác và nhẹ nhàng hơn. Chí Thái và Chí Thiện hát chính. Riêng tôi có giọng Bass thấp nhất nên giữ giọng trầm nhất. Mỗi lần ban nhạc trình diễn bài ĐX là tất cả khán thính giả đều im lặng để nghe. Những lúc này là những lúc các thành viên ban nhạc bỗng thấy tình đồng đội gần nhau hơn bao giờ hết.

Tiếc rằng vì thời thế âm nhạc Hải Ngoại đã xoay chiều, nhạc ngoại quốc dịch lời Việt tràn lan trên thị trường âm nhạc như món ăn chính đã làm ban nhạc phải thay đổi hướng đi. Đây cũng là lúc thời gian vừa đúng 3 năm để tôi hết hạn đóng góp với ban nhạc, và đi tiếp con đường sáng tác của riêng mình.

Một Kiều Linh vui nhộn không kém đã vào thế tôi để đi tiếp chặng đường còn lại với ban nhạc Chí Tài. Ba năm với nhiều kỷ niệm tôi rất quý khi làm việc với Chí Tài và các anh em thành viên.

Lần cuối gặp lại Chí Tài là năm ngoái trong buổi tiệc Anniversary của Khánh Hà và Tô Chấn Phong. Thấy Chí Tài rất gầy, xanh xao. Tôi có nhắc Tài cần phải giữ sức khỏe cẩn thận.

Chúc Chí Tài ra đi bình an. RIP.

TNS