Cổ Tấn Tinh Châu
Như là một truyền thống cần phải bảo tồn, hàng năm, cứ vào tháng Sáu, hầu như ở mọi nơi trên thế giới, chúng ta, những người Việt quốc gia
đều tổ chức Ngày Quân Lực, đồng thời tưởng nhớ và cầu nguyện cho các chiến sĩ và đồng bào đã vị quốc vong thân, hy sinh cho chính nghĩa quốc gia.
Ngày 19 tháng Sáu là một ngày quan trọng trong lịch sử của người Việt Nam . Ðó là ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH). Lễ Ngày Quân Lực cũng là để khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào của dân tộc, tạo sự thống nhứt ý chí cho toàn quân và toàn dân.
Sự ra đời của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là một động lực mạnh mẽ cho dân tộc Việt Nam đứng lên đối diện với cuộc chiến xâm lăng của cộng sản bằng cả tấm lòng và tâm quyết bảo vệ miền Nam Việt Nam. Chính vì lòng yêu nước và ý chí quật cường người dân nước Việt đã tiến tới bởi sự ray rức, trăn trở cho tương lai của dân tộc và đất nước nên đã quyết tâm cùng đóng góp cho công cuộc đấu tranh chung. Những người Việt Nam bình thường của ngày trước đã trở thành những chiến sĩ anh hùng của ngày nay, quyết không đứng nhìn đất nước bị xâm lăng, quân thù dày xéo quê hương, giết hại đồng bào, vì sự sống còn của dân tộc nên đã cùng nhau vùng lên khi cuộc chiến bắt đầu. Có ai mà không nghe thấy các anh ra đi dồn dập trong tiếng kèn thúc quân của ngày đó, ôm chắc tay súng để bước lên con đường bảo quốc an dân, với nước mắt và máu, với niềm tin vào chính nghĩa quốc gia, của ý chí quyết tâm bảo vệ cho tự do và dân chủ. Họ là những anh hùng sinh ra từ khói lửa của đất nước Việt Nam. Và từ thời khắc đó, một Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã lớn mạnh, được cả thế giới nhắc đến như một biểu tượng của ý chí kiêu hùng, bất khuất và lòng dũng cảm.
Suốt cuộc chiến chống xâm lăng ở miền Nam Việt Nam các anh chưa từng vắng mặt, các anh đã dũng cảm lựa chọn con đường đi, đã nỗ lực phấn đấu và các anh đã không bỏ cuộc. Khi quê hương, đất nước bị giẵm dưới bàn chân của kẻ xâm lăng, thì các anh đã liều thân xông vào khói lửa để bảo vệ chủ quyền cho đất nước. Trong chiến tranh cũng như lúc thanh bình, các anh vẫn một lòng dũng cảm, dâng cả cuộc đời cho dân tộc với non sông. Với cuộc chiến ở Việt nam vừa qua, ngoài chiến trận các anh đã hỗ trợ cho nhau một cách thích đáng, biết đau nỗi đau vết thương của đồng đội, biết tiếc từng giọt máu của anh em nên có được lòng tin mạnh mẽ của đồng đội để tạo thành những giá trị tuyệt đối của chiến thắng.
Trong chiến tranh hay hòa bình, QLVNCH không chỉ là niềm tự hào của dân tộc mà còn là lực lượng tiên phong, nòng cốt để bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước. Là một quân lực có nhiều kinh nghiệm chiến đấu vì được thử thách nhiều hơn bất cứ quân lực nào trên thế giới. Còn điều quan trọng nữa là chúng ta đang tiếp tục chăm sóc cho thế hệ tương lai, chúng ta lấy làm hãnh diện trong cuộc chiến cuối cùng của Thiếu Sinh Quân đã ép cộng sản phải chấp thuận cho các em được làm lễ chào quốc kỳ lần cuối. Đó là tấm lòng tri ân của lớp trẻ đối với những anh hùng đã hy sinh để bảo vệ lá cờ vàng ba sọc đỏ. Đó còn là bổn phận và trách nhiệm của người Quân Nhân trong QLVNCH.
Tôi tin rằng vẫn còn những người trẻ đang cố gắng xây dựng một tương lai tốt đẹp cho đất nước, sẽ đứng lên, giành lấy tiếng nói tự do công lý cho mình. Thời đại này là thời đại của tuổi trẻ đang tiếp nối hành trình của những anh hùng đi trước để giành lại Độc lập tự do dân chủ cho đất nước Việt Nam. Hãy sống trong danh dự và trách nhiệm cho tuổi trẻ cảm thấy hãnh diện và xứng đáng để tiếp nối con đường của các thế hệ trước đã hy sinh cho tổ quốc. Chúng ta cần khuyến khích và nuôi dưỡng tinh thần yêu nước của các em và các cháu. Để cho ngọn lửa đấu tranh của tuổi trẻ bừng sáng lên và tiến tới để viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Ở hải ngoại, các anh là tấm gương của lòng dũng cảm, là sự động viên rất lớn cho công cuộc đấu tranh giành lại tự do, dân chủ cho đất nước của người việt tỵ nạn cộng sản trên thế giới.
Hôm nay, 41 năm qua ở hải ngoại, khi chúng ta kỷ niệm ngày quan trọng này, lịch sử một lần nữa nhắc nhở chúng ta phải sáng suốt và thận trọng. Chúng ta hãy đoàn kết và tin tưởng nhau để trở thành một di sản chung của dân tộc. Nhứt định chúng ta sẽ vươn xa hơn bởi sức mạnh của sự đoàn kết lúc nào cũng tiềm tàng trong tâm khảm của người Việt Nam. Công lao to lớn của các anh là tiền đề của cuộc sống chính nghĩa cho các thế hệ nối tiếp. Khiến cho em cháu chúng ta có thể tiến lên phía trước mà không hề sợ hãi. Trong nhiệm vụ bảo vệ ở biên cương hay hải đảo đều có sự hy sinh quả cảm của người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).
Với ý chí của lòng dũng cảm và yêu nước, là động lực thôi thúc để các anh đã lập những chiến công hiển hách. Các anh là biểu tượng của sức mạnh, của ý chí chiến đấu bất khuất, kiên cường. Chiến thắng của các anh là sự hãnh diện và cũng là món quà đầy ý nghĩa cho chúng tôi. Ngày trước, dù là những chiến sĩ can trường đã từng tung hoành trận mạc ngày nào cũng không thể cầm được nước mắt, khi đứng trước những quan tài được phủ lá cờ vàng ba sọc đỏ đang ôm lấy hình hài của những anh hùng mới hy sinh cho đất nước, bên những người thân đầu vừa chít vội mảnh khăn tang với những giòng lệ tuôn trào trong đau đớn và tiếc thương. Chúng ta cũng không thể tránh được xốn xang, khi nhìn thấy những anh thương binh VNCH vừa trở về từ chiến trường đã không còn nguyên vẹn hình hài, người không còn tay, kẻ thì mất chân, có người không còn đôi mắt để nhìn lại người thân, những chiến hửu và đồng bào thương mến của mình.
Vì nỗi đau mất mát này, nên ngày nay quý anh chị cùng đồng bào tỵ nạn cộng sản đang hết lòng giúp đỡ cho thương phế binh và quả phụ VNCH còn lại trong nước. Nghĩa cử cao quý của quý vị đã làm cho thương phế binh, quả phụ hãnh diện và tự hào vì luôn có những chiến hữu và đồng bào đứng bên cạnh vẫn ghi nhớ công ơn của họ, đó là ý chí quyết tâm, là truyền thống tốt đẹp của QLVNCH. Chúng tôi, những người Việt tỵ nạn cộng sản chưa từng quên và sẽ không bao giờ quên đi lịch sử hào hùng của dân tộc.
Làm sao chúng tôi dám quên những hy sinh của thế hệ trước đã dành cho chúng ta! Xin được vinh danh những người làm nên khí chất kiêu hùng cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Hôm nay đây, những chiến sĩ năm xưa đã không chấp nhận trở thành nạn nhân của chế độ cộng sản, vậy thì hãy dũng cảm đứng lên cùng tiến bước trên con đường đổi thay, để ngày lịch sử của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sẽ được tổ chức tại thủ đô của đất nước Việt nam.
Cổ Tấn Tinh Châu
Tháng Sáu, 2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *