Đàn bà dễ có mấy tay!

Xứ Đại Cồ Việt lúc nào cũng vui như tết. Xin quý đồng hương đừng nổi giận khi nghe câu đó, chẳng qua tết nguyên đán lấp ló đến nơi rồi. Tết nhất mà nói chuyện buồn e không hên, thôi thì kể chuyện vui xứ Việt vậy. Như ông Nguyễn Văn Vĩnh từng viết lâu lắm rồi – chắc cũng hơn một thế kỷ – về người Việt mình, đại khái người mình gì cũng cười, vui cũng hì, buồn cũng hì, phải cũng hì, quấy cũng hì, nhăn răng hì một phát là mọi việc hết nghiêm trang nghiêm trọng.

Tôi đang muốn viết về một vụ rất “đình đám” mới xảy ra trong xứ mình. Chuyện là mấy cháu cầu thủ U23 đi qua Tàu đá trận chung kết châu Á với đội U dơ bê kít tăng. Thua! Thua thì thua nhưng do là trận chung kết nên vẫn là á quân. Suốt mấy chục năm vixi cầm quyền, chuyện mang giày đi đá xứ người, có bao giờ các cháu kiếm được vé vào trận chung kết đâu. Vui là phải. Trong niềm vui như lên đồng, chói chang một màu cờ đỏ như tiết canh đó, trên chuyến bay từ xứ Tàu trở về, các cậu cầu thủ được hãng máy bay cống hiến một màn múa sexy béo ngậy đầy đủ mông, đùi, ngực các kiểu.

Vụ múa lắc lư con tàu bay này khiến nhiều người đùng đùng nổi giận, dĩ nhiên hầu hết là quý bà và các nhà đạo đức. Thử hỏi các cháu trai mũm mĩm mười chín, đôi mươi vừa mới đá hộc xì dầu dưới tuyết trắng ở sân cỏ xứ Tàu, chưa kịp ăn uống nghỉ ngơi mà đã tống cho mấy màn da thịt ngồn ngộn như vậy cháu nào chịu thấu? Các cháu trai ấy đang được hàng triệu người Việt tung hô như “anh hùng dân tộc”… Thế mà!

Đầu đuôi cũng do sự sắp xếp của hãng máy bay mới nổi: VietJet Air. Chẳng là hãng Vietnam Airlines cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng để rước miễn phí các cháu cầu thủ về. Đùng một cái, VietJet Air hớt tay trên vụ này ngon ơ. Người không mấy am hiểu về nghệ thuật quảng cáo sẽ chép miệng “ừ thì bỏ một đống tiền bay qua Tàu, bay về Việt như vậy tốn kém lắm, đáng biểu dương”. Song, thiệt ra bi nhiêu tiền có đáng gì với chuyện được hàng chục triệu khách hàng theo dõi? Sự kiện rùm beng như vậy xuất hiện hàng giây hàng phút trên báo chí, trên tivi, trên mạng xã hội kia mà.

Hãng Vietnam Airlines bị hớt tay trên thì cũng chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt. Đố ai thấy họ dám mở miệng ra trách móc tiếng nào. Nhưng như đã tường thuật ở trên, báo chí và hàng triệu người Việt sôi máu lên vì chiêu trò quảng cáo sặc mùi da thịt (hãng này vài năm nay đã nhiều lần cho các cô tiếp viên mặc bikini, hoặc người mẫu nổi tiếng biểu diễn phục vụ khách, chưa kể mấy năm liền liên tiếp phát hành lịch với hình các người mẫu mặc rất ít vải). Trước dư luận xôn xao chỉ trích, tổng giám đốc VietJet Air thực ra cũng lên tiếng xin lỗi, nhưng kiểu xin lỗi xạo quá khiến bà con càng tức tối. Nhiều người gán ngay tên Thảo của bà tổng giám đốc thành ‘Cô Giáo Thảo’, xin mở ngoặc, tôi không dám giới thiệu, nhưng nhiều người đã biết  ‘cô giáo Thảo’ vốn là một dâm thư nổi tiếng bậc nhất xứ Việt. Bởi vậy, màn sexy trên cũng khiến các hãng truyền thông lớn từ Mỹ, Âu châu, Úc châu, Á châu như Fox News, CBS, Daily Mail, RT, BBC, Sputnik vân vân đều loan tin. Thật “tự hào”! Tên hãng cũng được bà con ưu ái đổi thành VietSex Air, dân mình thật có máu khôi hài!

Vậy VietJet Air của cô Thảo ngon lành ra sao mà dám hớt tay trên hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines? Xin thưa, cái hãng này mới ra vài năm nay nhưng danh trấn giang hồ vì ngay trong dịp ông Obama qua Việt Nam, dưới sự chứng kiến của tổng thống Mỹ và chủ tịch nước Việt, hãng này ký xoẹt một hợp đồng thuê, mua 100 chiếc Boeing 737 của Mỹ, trị giá hợp đồng này là 11.3 tỷ đô la. Chịu chơi, chịu chi cỡ đó chắc chắn chưa có người Việt nào thực hiện, choáng váng chưa? Cũng hãng này năm trước đó mới kỳ hợp đồng mua 30 chiếc A320 của hãng Airbus.

Vậy cô Thảo là ai?  Theo thông tin chính thức thì: Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, là một nữ doanh nhân, tỷ phú hiện trên cương vị là tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Là người Việt Nam thứ 2 được Forbes ghi nhận là tỉ phú đô la, sau Phạm Nhật VượngNgày 9/3/2017, tạp chí Forbes công bố danh sách các nữ tỷ phú USD trên thế giới năm 2017, ghi nhận bà Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD. Bà cũng là một trong 15 nữ tỷ phú tự thân mới trong danh sách của Forbes năm 2017” (trích nguyên văn).

Đó là chuyện năm ngoái, còn tính đến ngày 22/1/2018, theo Wikipedia, tài sản của cô Thảo đã tăng lên $3.1tỷ ngang ngửa tài sản của tổng thống Mỹ Donald Trump. Cô còn được xếp vào danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới đứng thứ 55 hơn bà Hillary Clinton (cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ)10 bậc. Thông tin từ Wikipedia tôi chưa kiểm chứng được, nhưng rõ ràng cô Thảo tiền nhiều như quân Nguyên.

Tiền bạc cô Thảo cỡ đó thảo nào có thể đè chết bất kỳ ông quan chức vixi nào. Thì đó, ngay trên chuyến bay “hương phấn” bị chỉ trích đó, có đến mấy ông quan chức vixi tai to mặt bự cỡ thượng thư, cũng đang ngậm tăm chứ đâu. Cuối cùng, để vuốt an dư luận, VietJet Air bị phạt 40 triệu đồng Hồ tệ, số tiền phạt này thiệt tình cũng như để đuổi ruồi. Trả lời trong một diễn đàn của Forbes, cô Thảo “cũng khẳng định nếu được chọn lựa thì vẫn tổ chức buổi trình diễn bikini đó, vì bản thân muốn hướng đến sự tự do, ăn mặc theo ý thích và nhấn mạnh đó mới là hạnh phúc”.

Tôi không phải là một quý bà, cũng chẳng phải là nhà đạo đức để mạnh mẽ lên án cô giáo Thảo (à quên, bà tổng giám đốc Phương Thảo). Nhưng tôi thấy cái gì ra cái đó, trình diễn bikini trên sàn diễn thời trang như Victoria Secret là đẹp mắt, còn trình diễn da thịt trên máy bay có đủ mọi tầng lớp hành khách như trẻ em, tu sĩ, tín đồ Hồi giáo thì có nguy cơ gây xáo trộn, chao đảo cả chuyến bay thì không an toàn chút nào.

Nhưng cái không an toàn đó chỉ là chuyện nhỏ, tôi vốn tò mò nên thử tìm thêm thông tin về cô Thảo và cái hãng hàng không “rất thoáng mát” ấy xem sao… Có thể dễ nhận ra ngay, bộ sậu 12 người của VietJet Air toàn là dân đi du học ở Nga và Đông Âu trở về, dân nhà giàu Đông Âu về nước hầu hết là các ‘soái’ chuyên buôn bán thượng vàng hạ cám và ít nhiều đều dính đến buôn lậu, mafia hoặc là giới CCCCC (con cháu các cụ cả). Đám này có nhiều người làm việc nhiều năm dưới trướng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Và như một sự dĩ nhiên, chủ tịch hội đồng quản trị của hàng ấy là một quý bà: Nguyễn Thanh Hà, con gái của Nguyễn Chí Thanh, đại tướng vixi và là chị gái của Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng bộ quốc phòng vixi. Chà, vụ này bắt đầu gay cấn… Gay cấn hơn là một vài tờ báo vừa tiết lộ gia thế của bà Thanh Hà đã vội vàng co vòi, rút ngay bài báo lại. Hẳn là bị bà lớn gõ đầu. Chỉ còn dân báo ‘lề trái’ và quần hùng giang cư mận tức dân cư mạng thoải mái bàn loạn.

Xem sơ qua như thế, người ít thông minh nhất cũng nhận ra đây là một tập đoàn lợi ích thứ thiệt gồm nhóm có tiền núp bóng giới nhiều quyền, thân nhân đám chóp bu quyền lực. Nhưng cũng chưa hẳn như vậy. Như tờ Thanh Niên làm như vô tình tiết lộ thêm: “VietJetAir cho biết đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện với Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Công ty CCB Financial Leasing về việc cung cấp tài chính cho vay, thuê mua máy bay, động cơ và các vật tư hàng không có giá trị cao”. Chưa hết, bài báo viết tiếp: “Các bên cùng cam kết dành cho nhau những chính sách ưu tiên và ưu đãi trên nguyên tắc hợp tác của các đối tác chiến lược quan trọng. Đây là bước đi mở đầu cho việc thu xếp tài chính cho thỏa thuận đặt hàng 100 máy bay của VietJetAir đã ký kết thuê, mua.

Đến đây thì mùi vịt quay Bắc Kinh đã bốc lên nồng nàn và cái ngành quan trọng, béo bở xứ Việt cũng không khác con vịt quay tươm mỡ trên bàn ăn của đám ba chệt Trung Nam Hải. Cũng như cách “xực” vịt quay, ban đầu bọn phục vụ sẽ lóc từng miếng da giòn rụm quanh con vịt dâng thực khách, kế đến là lớp thịt mềm mại bên trong, sau rốt còn bộ xương sẽ cho vào nồi hầm đến khi rục tùng, các chú ba chỉ việc húp đánh xoạt là xong.

Như thế, tất cả các trò xử phạt VietSex Air vừa qua chẳng khác gì lớp màu tẩm gia vị phết trên da chú vịt quay Bắc Kinh. Vietnam Airlines im thin thít khi ăn trái đắng là hợp “quy trình”. Suy nghĩ thêm chút nữa thì không chỉ nhành hàng không xứ Việt, có cái ngành nào thoát khỏi cái nhìn thèm khát và sự khuynh loát của đám ba Tàu Trung Nam Hải đâu kìa, từ bông hoa ngọn cỏ nước Nam cho đến nhà máy sắt thép bên bờ biển miền Trung, cả quặng mỏ dưới lòng đất cao nguyên… Tất tần tật mọi lãnh vực xứ Việt như đều quy về một mối ở phương Bắc. VietJet Air nên chăng đặt lại thành Vịt Bay Bắc Kinh?

Ấy chết, định viết chuyện vui, lan man một hồi chuyện bikini, chuyện máy bay một hồi đâm ra mất vui. Cái tết nguyên đán Mậu Tuất đang cận kề, tôi chỉ có ước mong duy nhất là qua năm sau không còn phải viết chuyện buồn xứ Việt nữa. Ước thì ước vậy, sao khó quá… Đang rầu bất chợt bắt gặp bài mới toanh tổng bí xứ Việt Nguyễn Phú Trọng, bí danh Trọng Lú trả lời phỏng vấn báo chí, xem vài câu tôi liền bật lên ba tiếng cười, xin trích nguyên văn lời của y: “”Đi nhiều nơi, tiếp xúc qua nhiều kênh, hiểu rõ lòng dân thì thấy mừng, vì nhân dân đồng thuận rất cao, luôn đồng hành, ủng hộ Đảng, Nhà nước trong nỗ lực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” và “Một không khí phấn khởi, tin tưởng đang lan rộng khắp cả nước”.

Ui cha mẹ, làng nước ơi, tay tổng bí này đâu có lú, y nói tỉnh bơ như vậy là có khiếu trình diễn trên tấm chiếu trải trước sân đình, tục gọi là hề chèo. Cậu hề Hoài Linh đến phải giải nghệ trước đối thủ mới thôi. Hoài Linh ơi dzui chưa? Thiệt ra chuyện hề đó không vui bằng chuyện băng vixi đang định xuất ngân sách 1.400 tỷ để xây nghĩa địa cho bọn cán bộ cao cấp. Nghe chuyện đó tôi sẵn sang góp thêm chút tiền gửi về cho họ, chỉ với điều kiện chôn hết, chôn ngay lập tức, chôn toàn bộ đám cầm quyền cho sạch sẽ đất nước.

Vũ Sinh Sự

���~p��Ʒz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *