THẰNG KIÊN

Qua nay câu chuyện Nguyễn Đức Kiên được Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm làm Tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng đã làm cộng đồng mạng dậy sóng.
Mình thật sự thấy tiếc vì thông tin này đã cứu Hoàng Trung Hải bởi nếu tin này chưa xuất hiện, Hải còn được “chăm sóc” đồng nghĩa với việc nhiều câu chuyện thâm cung còn được hé lộ, người Việt còn biết thêm được rất nhiều bất ngờ đằng sau nhân vật Hoàng Trung Hải và nội tình triều sản thời Ba X, Nguyễn Phú Trọng.
Trở lại với nhân vật hot nhất đương thời Nguyễn Đức Kiên.
Hai ngày nay Messenger của mình sôi sùng sục vì tin nhắn, vì tâm sự, vì hỏi, vì đủ thứ xung quanh ông câu chuyện của ông nghị đi liền với những phát ngôn làm điên đầu xã hội này bởi mình đã trót viết mấy bài về hắn.

Nguyễn Đức Kiên

Thú thật nếu không vì mấy bài trước thì ngay sau khi có tin Kiên được TT Phúc bổ nhiệm, mình đã lập tức có ý kiến. Tuy nhiên gây chú ý vì cái tên chẳng lấy gì làm đẹp này cũng không vinh dự gì. Nhân vì được hỏi đích danh công khai lẫn dưới dạng tin nhắn do đó đành phải nói thêm một điều gì đó.
MỘT ĐIỀU KHẲNG ĐỊNH CHẮC CHẮN MÀ RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM ĐÓ LÀ “BẰNG TIẾN SĨ KINH TẾ MÀ KIÊN KHOE LÀ THẬT HAY GIẢ ???” – XIN NÓI MỘT LẦN NỮA : KIÊN NÓ NÓI LÁO, ĐÂY LÀ MỘT SỰ LỪA ĐẢO. CHƯA BAO GIỜ NGHỊ KIÊN NHẬN ĐƯỢC BẤT CỨ MỘT BẰNG CẤP NÀO CỦA NHÀ NƯỚC ĐỨC.
Sau lần này xin các bạn đừng hỏi nữa.

… Câu chuyện cổ tích do đàn em Kiên thêu dệt về việc “Năm 1991, ông Kiên nhận được học bổng cao học của CHLB Đức, chuyên ngành quy hoạch giao thông” hay “Hết chương trình cao học, ông tiếp tục làm nghiên cứu sinh tiến sĩ về kinh tế vĩ mô quy hoạch vùng. Kết thúc chương trình, ông ở lại làm việc và lúc về nước, mức lương của ông được trả tương đương 100 cây vàng thời đó” LÀ MỘT CÂU CHUYỆN LỪA ĐẢO TRẮNG TRỢN.
Những kẻ bồi bút viết nên những dòng này hãy tự xấu hổ.
Nếu vì bị lừa mà trót viết, mong các bạn hãy xóa tên mình để tránh dây vào một sự ô nhục.
Nhắc lại lần nữa đó là thông tin của mình không hoàn toàn chính xác. Thay vì viết nghị Kiên sang Đức dự MỘT KHÓA HỌC NGẮN về qui hoạch vùng (Nguyên bản: Regionale Planung) thì mình đã nói là nó sang học lấy lại bằng Kỹ sư Giao thông (bằng chính thức mà Kiên có tại VN).

Khóa học ngắn ngủi này KHÔNG CÓ BẤT KỲ CHỨNG CHỈ GÌ ĐƯỢC CẤP.

Hôm qua tại một stt nào đó, bạn rất thân của mình là một kỹ sư tại Hà nội có cho biết cụ thể “Kiên học K17, ĐH Giao thông VT và … rất dốt” – Chuyện ông nghị từng có thời gian làm giảng viên ở ĐH Giao thông xin các đồng liêu của ông cho ý kiến).
Lại nói sau khi viết bài về Kiên mình đã nhận được rất nhiều cuộc gọi cũng như tin nhắn của bạn bè 2 bên trong đó căn cứ vào số đầu của mã vùng bên Đức, mình nghĩ đã có nhiều người thân của Kiên gọi cho mình. Vì cứ bắt máy họ lại tắt và lại gọi lại rồi tắt. Có thể họ muốn mình gọi lại vì một lý do nào đó nên mình đã không gọi. Ngoài nhiều thông tin cá nhân có lẽ do căm ghét ông nghị mà nhiều bạn cung cấp mình không tiện nói đến thì một cuộc gọi do một vài người quen chung BIẾT VÔ CÙNG RÕ VỀ NGHỊ KIÊN có yêu cầu “THÔI ANH Ạ, NÓI LÀM GÌ” khi mình đã nổ máy xe và ra khỏi Garage nhưng vẫn phải quay lại mà rằng: “HẲN EM BIẾT NHỮNG GÌ KIÊN NÓ PHÁT BIỂU LÂU NAY. ĐÃ NHIỀU LẦN VÀ RẤT CÓ HẠI CHO DÂN. ANH ĐÃ RẤT BỰC MÌNH NHƯNG SAU CHUYỆN BOT, SAU KHI NÓ KIẾN NGHỊ THÀNH LẬP NGÂN HÀNG ĐẤT TRONG KHI CHÚNG CƯỚP ĐẤT CỦA DÂN NHƯ THẾ THÌ ANH KHÔNG THỂ CHỊU NỔI NỮA. ĐÀNH PHẢI VẠCH MẶT NÓ THÔI – Hẳn em biết cái vụ lừa BẰNG TIẾN SĨ ?…..”.

Câu trả lời là: “Thôi anh ạ, quan Việt Nam ông nào cũng mắc cái bệnh nổ ấy mà”.

Câu trả lời của người bạn trên đây hy vọng sẽ làm cho các bạn hài lòng và khép lại thắc mắc có hay không một TIẾN SĨ KINH TẾ Kiên xuất thân từ Uni Karlsruhe (CHLB Đức) và câu chuyện tiếu lâm “Nghị Kiên từ chối mức lương 100 cây vàng” để về phụng sự … Trung quốc.

Fb Chinh Bui

KHI THẨM PHÁN ĐAY NGHIẾN VÀ NÓI NGỌNG

Trích phiên xử ngày 17.12.2019 vụ AVG:

Bị cáo, cựu bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son: Thưa quý tòa, ở cơ quan điều tra tôi khai đúng như thế nhưng mà sau này tôi mới hiểu được điều đó. Chứ còn lúc cái thời điểm mà chúng tôi phê duyệt ấy thì chúng tôi nghĩ là… là chúng tôi đã làm đúng theo quy định rồi. Bởi vì…

Thẩm phán Trương Việt Toàn (cắt lời bị cáo, giọng nhấn nhá đay nghiến): Ai cũng nói nà tại thời điểm ấy tôi chả hiểu cái gì cả. Nhưng mà tôi vẫn chỗm chệ ngồi ở cái ghế bộ trưởng với cả chủ tịch hội đồng thành viên. Ai cũng bảo là tôi chả hiểu gì cả.

Bị cáo, cựu bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son: Vâng.

Thẩm phán Trương Việt Toàn (cao giọng mắng mỏ): Nhưng mà chả hiểu thì làm bộ trưởng làm gì!

Với những phát ngôn dẫn trên, ông thẩm phán rất được lòng dư luận. Báo chí thì khoái chá, độc giả thì hả hê. Như thể công lí đã bắt đầu dõng dạc lên tiếng.

Hai cựu bộ trưởng khép nép nghe thẩm phán mắng mỏ

Tôi hiểu tâm lí đó, và cái sự chả-hiểu-gì-chả-biết-gì-chả-nhớ-gì của ông cựu bộ trưởng quả thật phát tởm, song luật pháp không sinh ra để phục vụ cái vỗ tay của dư luận. Thẩm phán thuộc hội đồng xét xử một phiên tòa trước hết phải giữ một thái độ tuyệt đối trung lập. Thái độ này gắn liền với một ngôn ngữ ôn hòa mực thước. Dạy dỗ, đay nghiến, chì chiết, chế giễu, mắng mỏ bị cáo là điều tối kị với người ngồi ghế quan tòa. Ở Đức, nơi tôi hành nghề phiên dịch từ 25 năm nay và đã trải qua cả ngàn phiên tòa, những phát ngôn như nêu trên là không thể hình dung và không thể chấp nhận. Nếu có, sẽ dẫn ngay đến một yêu cầu bác bỏ thẩm phán hoặc cả hội đồng xét xử từ phía bào chữa. Chỉ cần một biểu lộ rất nhỏ tiết lộ ác cảm của một trong những thành viên hội đồng xét xử đối với bị cáo là đủ cho phía bào chữa đệ đơn cáo buộc hội đồng xét xử định kiến, thiếu khách quan, có thể gây bất lợi cho bị cáo, tức thiên vị, bất công, tức cản trở việc thực thi công lí.

Tôi cũng hiểu rằng những chuẩn mực như vậy ở các nền pháp quyền đã trưởng thành và vững chắc là còn rất xa lạ với Việt Nam. Song từ nhiều năm nay, tư pháp Việt Nam đã có những cố gắng cải cách và một số bước tiến. Tuy cốt lõi gắn liền với thể chế đảng trị và toàn trị hầu như không thay đổi và tiếp tục là lực cản khó vượt qua nhất cho một cải cách tư pháp thực sự, nhưng khá nhiều chi tiết cả trong lý thuyết lẫn thực tế pháp lí đã được cải thiện. Ông thẩm phán Trương Việt Toàn chỉ cần thôi đay nghiến mắng mỏ bị cáo Nguyễn Bắc Son là bộ mặt tư pháp Việt Nam đã văn minh hơn chút ít mà chế độ vẫn chưa bị đe dọa bởi bóng ma tư pháp độc lập ở các nước phương Tây.

Và còn văn minh hơn, nếu các thẩm phán không nói ngọng, nhất là ngọng lờ-nờ, lỗi khó thương nhất trong các lỗi nói ngọng. Nói ngọng thì công lí khó mà dõng dạc.

FB Phạm Thị Hoài

“Đổi trắng thay xanh”

Như phim hành động, clip tôi post kèm bài viết này ghi lại cảnh một chiếc xe Mercedes E250 đang chạy trên đường phố Hà Nội, chỉ trong tích tắc, biển số trắng 30F… đã biến thành xe biển số xanh 80B…

Chiếc xe Mercedes E250 đeo 2 biển số trắng – xanh mà clip ghi lại được cho là xe đời 2018.

Theo tra cứu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe biển trắng là xe đăng ký năm 2018, người đứng tên là bà Trương Tuyết Nhung.

Trong khi đó, biển màu xanh lại thể hiện thông tin đăng ký vào 10 năm trước – năm 2009. Và thật bất ngờ, chủ sở hữu xe là Ban Tuyên giáo Trung ương!?

Vậy, bà Trương Tuyết Nhung là ai mà lại sử dụng một chiếc xe đời 2018 nhưng gắn thêm biển xanh của một tổ chức trùng tên với một tổ chức Đảng?

Theo thông tin trên wikipedia, bà Trương Tuyết Nhung chủ chiếc xe này lại trùng tên với bà Trương Tuyết Nhung, được cho là vợ ông Tô Huy Rứa, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Trước khi về Ban Tổ chức Trung ương, ông Rứa làm Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Dư luận hẳn chưa quên vụ Trịnh Xuân Thanh, phó chủ tịch Hậu Giang đi xe biển xanh. Thanh lúc ấy còn đương chức mà đã bị lôi cổ lên mặt báo vì thói ngông cuồng.

Vậy, Trương Tuyết Nhung là ai mà cũng chơi ngông, thậm chí còn chơi biển số biến hình, mà báo chí quốc doanh, hàng loạt tờ lớn nhỏ, đêm qua, sáng nay đồng loạt gỡ bài? Các báo có tiêu chuẩn kép giữa Trịnh Xuân Thanh và Trương Tuyết Nhung?

Việc sử dụng một chiếc xe với hai biển trắng – xanh, ngông nghênh đảo biển số trên phố giữa thanh thiên bạch nhật cho thấy một thái độ sống coi thường pháp luật ở xứ thiên đường.

Kết thúc Hội nghị Trung ương 9 (12-2018), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói sẽ tiếp tục tinh thần đấu tranh không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Vậy, lẽ nào các báo nhà nước, với hành động gỡ bài viết về chiếc xe hai biển số, lại đi ngược lời Tổng Bí thư, đó là có vùng cấm, có ngoại lệ, có những người được đứng trên pháp luật?!

FB Bạch Hoàn

Tô Linh Hương là ái nữ của Tô Huy Rứa, người đã điều khiển chiếc xe ô tô Mercedes mang biển 30F – 462.75 chủ đăng kiểm là Trương Thị Tuyết Nhung (Vợ Ông Rứa) đang lưu thông trên đường Phùng Hưng, Hà Nội thì bất ngờ đổi biển tự động thành xe biển xanh 80B – 4329 để rẽ vào cổng Bệnh viện Quân y 103.

Biển màu xanh 80B – 4329 là bởi cục cảnh sát giao thông cấp cho Nguyên Ủy Viên Bộ Chính Trị Tô Huy Rứa.

Được biết, Tô Huy Rứa đang nằm điều trị tại viện Quân y 103 vì bị một “chấn thương” cột sống, nên Tô Linh Hương chở bà Nhung vào viện thăm Bố.

Tô Linh Hương là người tình của Trịnh Xuân Thanh thời hai người còn làm ở PVC.

Nghe thông tin bên lề cho rằng, đây là phát súng lệnh của Nguyễn Phú Trọng nhằm dọn đường cố gắng đưa “củi Tô Huy Rứa” cùng Vũ Huy Hoàng là tàn dư của Phe Nguyễn Tấn Dũng vào lò. Đập tan lá chắn cuối cùng của Phe Nguyễn Tấn Dũng trước đại hội 13? Nếu thế thì sang năm 2020 nhiều chuyện hay để thiên hạ coi.

Có khi nào Hương vào gặp người tình Xuân Thanh chăng?

FB Phạm Minh Vũ