Mới sáng đầu tuần, trưởng công an khu vực nhận được tin báo từ tổ trưởng tổ dân phố:

-Báo cáo đồng chí trung tá, mấy bữa nay có một nhân vật đạp xe lòng vòng trong khu vực, rao mua một thứ rất… tế nhị.
-Tế nhị như thế nào, bác cứ nói!- Trưởng công an khu vực khuyến khích.
Tổ trưởng tổ dân phố thì thào:
-Hắn rao mua… lông!
-Ồ, vụ này có gì lạ đâu, ngày xưa thấy mấy bà ve chai vẫn rao mua lông gà lông vịt. Tuy nhiên cũng lâu lắm rồi không thấy ai còn mua mấy thứ đó nữa.
Tổ trưởng tổ dân phố vẫn tiếp tục thì thào:
-Không chỉ lông gà, lông vịt, có mấy người hỏi hắn muốn mua lông gì. Hắn nói, lông gì cũng được, kể cả… lông người, miễn là lông!

Thần Công Lý bí xị

-Hay ý hắn là mua tóc?- Trưởng công an băn khoăn- Giờ cũng có nhiều người mua tóc, bán lại cho mấy chỗ làm tóc giả.
-Không, hắn nói chỉ mua lông chớ không mua tóc!- Tổ trưởng dân phố khẳng định và đề nghị- Hiện nay các thế lực thù địch, gián điệp, các thành phần phá hoại kinh tế có mặt khắp nơi, tôi nghĩ chúng ta cần cảnh giác. Nếu tên này tiếp tục quay lại khu vực rao mua lông, đồng chí cứ cho lệnh bắt lên phường, thẩm vấn thử coi sao. Mà ngay cả việc mua lông này cũng rất trái thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng không tốt đến truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc!
Trưởng công an khu vực đồng ý, ra lệnh cho một đại úy dưới quyền, cùng nhóm dân phòng, nếu thấy kẻ mua lông quay lại thì “triệu tập” lên công an phường ngay.

Chỉ sau vài giờ đã thấy đại úy cùng nhóm dân phòng dẫn giải về phường một anh chàng mặt mày xanh lè.
Trưởng công an khu vực cùng đồng sự ngay lập tức mở cuộc xét hỏi:
-Đề nghị anh cho biết, tại sao anh lại đi mua… lông?
Gã kia run rẩy:
-Dạ, xưa nay tui đâu thấy pháp luật cấm đi mua lông. Sao tui lại bị bắt lên đây?
-Việc anh đi mua lông, pháp luật không cấm. Tuy nhiên mấy bữa nay trong xóm người ta đồn đại, lan truyền cái thứ anh mua, nó quá tế nhị, nói qua nói lại một hồi thành ra tục tĩu, trái thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến… khu phố văn hóa. Hơn nữa có người còn nghĩ anh là… gián điệp, thu mua những thứ phá hoại nền kinh tế.
Gã kia gãi đầu:
-Thú thiệt, gia đình tui có một người anh, dính phải một vụ án ăn cắp, đưa hối lộ. Tui làm việc này là để giúp anh tui…
Trưởng công an khu vực ngơ ngác:
-Anh nói vậy là sao? Án ăn cắp, hối lộ thì có liên quan gì tới… mua lông?
Gã kia gãi đầu:
-Tui nghe người ta nói, ngoài trung ương đang xử một vụ tham nhũng, đưa hối lộ tới hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng, tội rất nặng. Thế nhưng chỉ cần mấy tên đó hoàn trả số tiền đã tham nhũng là sẽ được tha. Cùng lúc, còn có hàng trăm, hàng ngàn tổ chức viết đơn, đề nghị miễn truy tố cho mấy kẻ đưa hối lộ nữa.
Trưởng công an khu vực gật gật:
-Cái này là chủ trương của đảng và nhà nước, khoan hồng với những người lỡ phạm tội, nhưng có nhân thân tốt, biết khắc phục hậu quả việc mình làm… Người nhà của anh phạm tội đưa hối lộ, tham nhũng, nếu cũng khắc phục hậu quả thì sẽ được tòa án coi xét. Mà cụ thể người nhà của anh đã làm gì?
-Dạ thưa, thằng con của ông anh tui đi học, đến kỳ kiểm tra bị thiếu mấy điểm. Thầy giáo nó dọa sẽ cho ở lại lớp. Ông thầy nó nói bóng gió, phụ huynh phải đến gặp mặt, “làm việc” với thầy. Ông anh tui nghe đồn, ông thầy này rất hay đòi quà, gia đình phải biếu cái gì đó, ổng sẽ nâng điểm lên. Nhà ông anh tui nghèo, đến cơm ăn còn thiếu, lấy đâu ra quà để đưa. Bí quá, anh tui qua hàng xóm bắt trộm một con gà, đem lên biếu ông thầy. Hàng xóm điều tra ra, báo công an. Ông anh tui bị bắt, đưa ra tòa, xử tội 7 năm tù. Như các đồng chí cũng biết đó, trên mạng người ta đưa tin một vụ tương tự, bắt trộm một con vịt, bị xử 7 năm tù!
Trưởng công an khu vực nhíu mày:
-Để khắc phục hậu quả vụ án, đáng ra gia đình anh phải đền con gà, cớ sao anh lại đi mua lông? Lông với gà sao là một được?
Gã kia run rẩy, sầu não:
-Dạ thưa, gia đình tui đã đền con gà, nhưng tòa vẫn bắt anh tui ở tù. Nhiều người nói tui, ở ngoài trung ương tham nhũng hàng ngàn tỉ, vậy mà đòi tha bổng. Anh tui ăn trộm con gà mà bị tù 7 năm. Công lý ở ta chỉ là… ký lông. Vì vậy tui đi gom mua một ký lông, đem lên tòa để đổi lấy công lý ạ!

Kềm Kắt Kẽm