Cậu bé Ryan Kaji 8 tuổi kiếm được 26 triệu USD trong năm 2019 với kênh YouTube của mình, trở thành người đứng đầu danh sách những người có thu nhập cao nhất trên nền tảng này năm nay.

Cậu bé 8 tuổi có thu nhập cao nhất năm 2019 trên YouTube với 26 triệu USD - Ảnh 1.
Cậu bé Ryan Kaji, nhà sáng tạo nội dung có thu nhập cao nhất trên YouTube trong năm 2019 với 26 triệu USD – Ảnh: Youtube video

Theo Hãng tin AFP, danh sách những người có thu nhập trước thuế cao nhất trên YouTube trong năm 2019 do tạp chí Forbes công bố ngày 18-12.

Trong danh sách này, em Ryan Kaji, tên thật là Ryan Guan, là người có thu nhập cao nhất năm 2019 với 26 triệu USD. Gia đình Ryan hiện đang sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Năm ngoái kênh YouTube của Ryan Kaji cũng là kênh có nguồn thu lớn nhất trên nền tảng YouTube với 22 triệu USD.

Kênh YouTube có tên Ryan’s World của Ryan Kaji bắt đầu hoạt động tháng Ba năm 2015 và do cha mẹ em quản lý, vận hành. Lúc đó Ryan mới 3 tuổi nhưng số tài khoản đăng ký theo dõi kênh của họ đã là 22,9 triệu.

Kênh này ban đầu có tên là Ryan ToysReview chủ yếu công bố các video kiểu “khui hộp đồ chơi”, trong đó em Ryan mở các hộp đồ chơi và chơi với chúng.

Ryan Kaji

Nhiều video trên kênh này đã thu hút hơn 1 tỉ lượt xem và theo dữ liệu thống kê của trang web phân tích Social Blade, kể từ khi thành lập, kênh này đã tích lũy được gần 35 tỉ lượt xem.

Gần đây kênh này đã phải đổi tên sau khi một tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là Truth in Advertising đã nộp đơn khiếu nại về nó với Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC).

Trong đơn khiếu nại, tổ chức Truth in Advertising cáo buộc kênh YouTube của gia đình em Ryan đã không tuyên bố rõ ràng những video nào trong số các video của họ được tài trợ, có nghĩa đã được các nhãn hàng trả tiền để được giới thiệu sản phẩm trong đó.

Theo chia sẻ của mẹ Ryan – một cô giáo tên Loann, dạy môn Hóa học – những đoạn video đầu tiên đăng lên không được nhiều người xem. Tuy nhiên sau đó, con số bắt đầu gấp đôi sau mỗi tháng khiến bà phải nghỉ việc làm giáo viên để chăm chút cho trang YouTube của gia đình.Theo lời giới thiệu trên trang, những món đồ chơi sau khi được sử dụng trong video sẽ được tặng lại cho các tổ chức từ thiện.

Khi Ryan lớn dần, kênh YouTube của em cũng có thêm các nội dung khác bên cạnh nội dung bình phẩm, nhận xét về các đồ chơi. Hiện kênh của em đã có thêm các nội dung giáo dục khác.

Trong bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, Ryan Kaji đã vượt qua kênh thể thao hài hước “Dude Perfect” do một nhóm các bạn ở Texas điều hành. Kênh này đứng thứ 2 với mức thu nhập 20 triệu USD trong khoảng thời gian từ 1-6-2018 đến 1-6-2019. Năm ngoái, Dude Perfect đứng thứ 3 về tổng thu nhập năm.

Nhóm thể thao hài hước Dude Perfect – Ảnh: Guinness World Record

Ở vị trí thứ 3 là một kênh cũng của một ngôi sao nhí YouTube khác. Đó là kênh của cô bé Anastasia Radzinskaya 5 tuổi người Nga với thu nhập 18 triệu USD.

Các kênh “Like Nastya Vlog” và “Funny Stacy” của em Anastasia Radzinskaya thu hút tổng cộng gần 70 triệu người đăng ký theo dõi với các video bằng tiếng Nga, Anh và Tây Ban Nha.

Like Nastya Vlog của cô bé Anastasia Radzinskaya đứng hạng 3 với 18 triệu USD trong năm 2019

Mặc dù là bệ phóng thành công cho rất nhiều ngôi sao nhí trên nền tảng, nhưng YouTube cũng vướng vào khá nhiều lùm xùm liên quan tới trẻ em thời gian qua.

Đầu tháng 9 năm nay, Google, công ty mẹ của YouTube, đã đồng ý nộp phạt 170 triệu USD sau khi FTC cáo buộc công ty này thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng trẻ em trên YouTube khi chưa được phép.

Theo FTC, YouTube đã sử dụng các dữ liệu này để gắn quảng cáo đến đúng nhóm đối tượng khán giả phù hợp trên nền tảng của họ.

Đỗ Dương (TT)