Vương Trùng Dương

Đầu năm Dương Lịch 2020, tuần báo Saigon Nhỏ phát hành Giai Phẩm Xuân Canh Tý 2020.

Giai phẩm dày 264 trang. Tranh bìa của họa sĩ Đinh Cường. Hình thức trang nhã, đẹp, bắt mắt. Mỗi bài viết kèm hình ảnh minh họa sống động. 

Nội dung với bài viết của nhiều cây bút quen thuộc đóng góp, gồm nhiều thể loại, phong phú, hấp dẫn.

“Om Sòm Trên Vách” của Song Thao, ngòi bút phiếm của ông với tựa đề chỉ có một chữ, nay “phá lệ” dĩ nhiên có sự độc đáo.  “Có Một Ngày Kim” của Thúy Hà, tên “Kim” từng một thời gắn với nhan đề bài “Cớ sao buồn này Kim”, nay được tác giả xâu chuỗi với các “Kim” hiện tại. “Tuyết Vĩnh Cửu Trên Rặng Perénées” của Vĩnh Quyền với hình ảnh “Từ ban-công quán rượu tôi ngắm tuyết vĩnh cửu trên đỉnh rặng Pyrénées bừng sáng dưới ánh trăng hoang lạnh chợt tin cũng nơi đây đã bao đêm cha tôi chiêm nghiệm và ngưỡng mộ vẻ đẹp kỳ vỹ cô đơn tột cùng này”.

Vào đầu thập niên 40, Thanh Tịnh nổi tiếng với bài “Tôi Đi Học” trong tập “Quê Mẹ” và nay “Tôi Đi Học” của Từ Thức cũng dựa vào ý của Thanh Tịnh nhưng dí dỏm, hóm hỉnh tựa như câu thơ “Cái học ngày nay đã hỏng rồi” (Tú Xương) nên ví von: “Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học.

Tôi nói:

– Đéo muốn đi học. 

Mẹ mắng:

– Sư cha mày, nhà nghèo tiền đâu mua bằng giáo sư, tiến sĩ. Khôn không muốn, muốn ngu. Đi học lớn lên làm dư luận viên, cảnh sát lưu thông không muốn, muốn đi ăn mày hả?”…

Trần Mộng Tú qua bài viết “Những Ngôi Nhà Của Một Đời Người” tác giả ghi lại hình ảnh ngôi nhà từ Thái Bình, Sài Gòn và lưu lạc ở hải ngoại. “Triệu Phú Trồng Rau Vùng Đông Bắc” của Cát Linh ghi lại hình ảnh người đàn bà tha phương với hai bàn tay trắng nên nghĩ ra công việc trồng rau, và cảm nhận “Mùi đất, mùi phân cỏ, mùi rau thơm hòa lại thành một cảm giác vô cùng dễ chịu”. Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.

“Truyện Đời Ở Con Hẻm Tô Châu” của Phạm Công Luận, tác giả tác phẩm “Sài Gòn – Chuyện Đời Của Phố” ghi lại những mảnh đời thường rất xúc động của những gia đình gốc Hoa ở con hẻm Tô Châu số 47 đường Trần Hưng Đạo, Sài Gòn.

“Ăn Tết ở Mỹ” của Phan Ni Tấn, tác giả ở Canada bốn thập niên, lần đầu tiên ăn Tết ở Little Saigon cảm nhận nơi chốn “gió tanh mưa máu” và cũng là nơi “đất lành chim đậu”.

“Huyền Thoại Abba” của Larry de King. Ban nhạc Abba trở thành huyền thoại đi vào lịch sử âm nhạc với những ca khúc lừng danh thế giới, và vì sao trở thành huyền thoại. “Gặp Gỡ Lưng Đèo” của Vũ Thư Hiên ghi lại chuyện tình cờ gặp gỡ, kết thân với một tài tử đất Hà Thành, sau mới biết đó chính là một nhạc sĩ tài danh: Đoàn Chuẩn. Những ca khúc trữ tình của Đoàn Chuẩn đã quen thuộc với mọi người, ông là người đa tình, lãng mạn nên cô gái ở lưng đèo cũng là nguồn cảm hứng trong hai ca khúc của ông trong “Tình Nghệ Sĩ”, “Đường Về Miền Bắc”.

“Nguyễn Thanh Bình, Nẻo Về Hồn Nhiên” của Uyên Vũ ghi lại chuyện một họa sĩ con một cán bộ cao cấp ngày xưa, người họa sĩ thành đạt nhưng cách sống hồn nhiên, tiêu dao với hương Thiền, Phật Pháp .

“Năm Hết Tết Đến” của Bùi Bích Hà, với phong tục tập quán của người Việt, tuy ở xứ người nhưng truyền thống đó vẫn như xua và nhà văn thường viết về đời sống ghi nhận rất tinh tế.

“Những Bức ảnh Được Yêu Thích Nhất Của Reuters”, An Bình chọn lọc những bức ảnh tiêu biểu trong hàng trăm bức ảnh được công bố.

“Thịt Heo Ngâm Nước Mắm” và cách thực hiện món đặc sản sản nầy để nhâm nhi trong những ngày Xuân nhàn nhã.

“Hương Vị Tết Sài Gòn” của Nguyễn Thị Hậu. Tuy Sài Gòn bị “thay tên đổi họ” nhưng trong tâm thức của mọi người thì cái tên Sài Gòn vẫn in sâu và hương vị đó được tác giả là một tiến sĩ chuyên ngành khảo cổ học ghi lại.

“Hương Xuân Khác Lạ, Lòng Biết Ơn Nối Dài” của Trang Đài Glassey. Chào đời năm 1975, định cư ở Mỹ lúc 9 tuổi nhưng tác giả viết tiếng Việt lưu loát, câu chuyện cô kể về trường hợp gia đình thuyền trưởng Jeon  – đã cứu 69 người Việt vượt biên sắp chết chìm giữa biển khơi năm xưa và hiện tại.

“Their War, Tiếng Nói Của Người Lính QLVNCH” của Phạm Quốc Bảo. Tác phẩm “Their War” của cô Julie Pham, Ph.D nói về chiến tranh Việt Nam được ra mắt ở Hoa Kỳ ngày 10 tháng 11 năm 2019. Tác phẩm trình bày trung thực nội dung của 40 cuộc phỏng vấn, trò chuyện với các cựu chiến binh đủ mọi cấp bậc đủ mọi binh chủng của miền Nam Việt Nam, họ từng tham dự nhiều trận chiến trên khắp các chiến trường. Nhà văn Phạm Quốc Bảo cũng là người lính của QLVNCH nên nhận định rõ ràng và chính xác.

“Làm Nghề Hầu Bàn ở Mỹ” của Yến Tuyết. Cựu Thủ Tướng trẻ nhất của Anh Quốc Tony Blair lúc tranh cử ông hãnh diện với công việc khi sang pháp du học làm nghề “hầu bàn”. Người xưa đã nói “Không có nghề xấu, chỉ có người xấu”, nghề nầy với người Việt ở Mỹ ra sao? Với cái nhìn rất thoáng của tác giả.

“Những Bài Học Từ Hồng Kông” của Mạnh Kim. Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ ở Hồng Kông trở thành đề tài nóng bỏng trên thế giới. Tác giả nhìn lại sự kiện tổng quát vào dịp cuối năm.

“Kỷ Niệm Nhạc Rock Việt Nam & Phượng Hoàng” của Việt Hải. Vào thập niên 60 ở miền Nam VN, phong trào nhạc Rock du nhập tạo sinh khí mới trong âm nhạc và cũng thời điểm nầy ban nhạc Phượng Hoàng được thành lập năm 1963 với hai thành viên chủ yếu là hai nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà. Tác giả đề cập đến những ca khúc đã hình thành.

“7 Nước Có Tết Giống Việt Nam”: Thật ra có 10 nước ở Á Châu có Tết Nguyên Đán (cổ truyền Âm Lịch) nhưng có 3 nước khác thời điểm nên tác giả đề cập đến cùng thời điểm với nhau.

“Đi Tìm Tác Giả Gái Xuân” của Hà Đình Nguyên. Ca khúc “Gái Xuân”. Thơ Nguyễn Bính, nhạc Từ Vũ. Năm 1954 NXB Tinh Hoa cho ấn hành nhạc phẩm “Gái xuân” nhạc phẩm mang âm hưởng miền Bắc đã trở thành món ăn tinh thần được yêu quý ở miền Nam. Và cuộc trò chuyện giữa tác giả với nhạc sĩ sáng tác vì theo Từ Vũ ca khúc nầy như “định mệnh” của mình.

“Đại Hội Chuột” của tác giả chuyên viết châm biếm cho Sài Gòn Nhỏ: Kềm Kắt Kẽm. Năm Tý nói chuyện chuột và với ngòi bút Kềm Kắt Kẽm dĩ nhiên với lối phiếm ví von, đùa cợt thú vị.

“Ông Năm Chuột & Số Phận Phan Khôi” của Vương Trùng Dương. Dẫn chứng vài tác phẩm nói về chuột, tác phẩm Dịch Hạch (La Peste) của nhà văn Pháp Albert Camus ấn hành năm 1947, tác phẩm Của Chuột & Người (Of Mice And Men) của nhà văn Mỹ John Steinbeck ấn hành năm 1937 góp phần trong sự nghiệp sáng tác mang đến niềm vinh dự cho Albert Camus Nobel Văn Chương năm 1957 và John Steinbeck Nobel Văn Chương năm 1962 thì ngược lại Ông Năm Chuột (truyện/ký) trên báo Văn năm 1958 của Phan Khôi (1887-1959) lại mang đến nỗi bất hạnh, nghiệt ngã trong sự nghiệp sáng tác nhà văn dưới chế độ Cộng Sản.

“Rượu Xuân Nên Uống Vừa Thôi” của Nguyễn Ý Đức. Tác giả là Bác Sĩ với “Câu Chuyện Thầy Lang” chuyên viết về Y Học nên bài viết của ông rất hữu ích.

“Nơi Chốn Đi Qua” của Tô Thùy Yên. Tùy bút ghi lại tháng ngày đầu đời trong quân ngũ nơi cố hương.

“Văn Học Việt Nam Của TS Trần Bích San” của Du Tử Lê. Giới thiệu tổng quát tác phẩm Văn Học Việt Nam, dày 1200 trang. Nhà thơ Trần Bích San (1840-1877)  đã sáng tác nhiều tác phẩm trong đó quen thuộc nhất là Gia Huấn Ca được giảng dạy ở bậc trung học trước năm 1975 ở miền Nam VN. Trần Gia Thái, sinh năm 1940 ở Nam Định. Di cư vào Nam năm 1954. Năm 1969 nhập ngũ, phục vụ trong ngành Chiến Tranh Chính Trị ở Sư Đoàn 5 Bộ Binh. Năm 1975 định cư tại Mỹ, tốt nghiệp Ph.D. Weybridge University. Chuyên nghiên cứu về văn học trong những thập niên qua, bộ sách nầy là công trình nghiên cứu chính xác mà hiện nay ở trong nước vì động cơ chính trị đã bỏ sót và xuyên tạc giá trị của nền Văn Học Việt Nam.

“Tháng Giêng, Mồng Một Tết” của Hoàng Hải Thủy. Ngày Xuân đọc lại các bài thơ và Công Tử Hà Đông Hoàng Hải Thủy sưu tầm một số bài thơ Xuân.

Đặc biệt với Tử Vi của Lốc Cốc Tử trên 20 trang ghi từng tuổi nam/nữ để biết ngày lành tháng tốt, kiêng kỵ… mà ông bà ta thường nói “có kiêng có lành”.

Cùng các tác giả Thơ: Chùm Thơ Tết (Trần Mộng Tú) – Chỗ Này (Bùi Giáng) – Khai Bút Ngày Đầu Năm (Trần Kiêm Đoàn) – Ơn Xuân (Hoàng Xuân Sơn) – Lục Bát Tháng Hai (Tràm Thiên Thu) – Một Chút Hương Thời Gian (Đỗ Trung Quân) –  Xuân Bến Cũ (Lâm Hoài Thạch)…

Giai Phẩm Xuân Canh Tý 2020 của Tuần báo Saigon Nhỏ được sưu tầm, chọn lọc và tổng hợp các bài viết đa dạng và phong phú để độc giả “Mua vui cũng được một vài trống canh” (Nguyễn Du) trong những ngày Xuân nơi xứ người.

Vương Trùng Dương

Little Saigon, 24 Dec 2019

Quý độc giả mua Giai Phẩm Xuân nầy ở các Văn Phòng Đại Diện Tuần báo SGN ở 31 thành phố tại Hoa Kỳ. Hoặc liên lạc tòa soạn ở 9141 Bolsa Ave, Suite 304, TP Westminster: (714) 265-0800