Chúng tôi, gồm 3 đại diện chính: 

  • Thủ tướng Anh Quốc, Boris Johnson, nơi đất nước quanh năm bị bao phủ bởi sương mù, đại diện cho phía Tây.
  • Thủ tướng Nhựt Bổn, Shinzō Abe, đất nước mặt trời mọc, đại diện cho Á Châu ở giữa.
  • Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, đại diện cho sắc tộc Azteca, xưa nay thờ thần mặt trời, ở Mỹ Châu, phía Đông.

Chúng tôi viết đơn này, đồng kính gởi lên Tổng bí thư, chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam- Nguyễn Phú Trọng, mong ngài cho chúng tôi được… mượn, hoặc thuê mặt trời, trong khoảng thời gian được ngài cho phép!

Số là trong mấy ngày gần đây, chúng tôi đã đọc được phát ngôn của ngài, được trích đăng trên báo đài trong quốc gia của ngài, cũng như nhiều hãng truyền thông quốc tế dẫn lại: Mây đen bao phủ toàn cầu, mặt trời vẫn tỏa sáng tại Việt Nam. Chúng tôi rất lấy làm ngưỡng mộ, nên viết đơn này gởi tới ngài.

Về phần Anh Quốc, đất nước mang tiếng là kinh tuyến gốc, mốc giờ số 0, nhưng ai cũng biết sương mù luôn bao phủ. Những năm tháng gần đây, người dân đất nước chúng tôi quá u uất, nên thường phải… hít cần sa cho bớt buồn. Chúng tôi được biết, vì công dân ở đất nước ngài dư thừa mặt trời cùng ánh sáng, nên họ đã bằng rất nhiều cách sang giúp đỡ công dân chúng tôi trồng cần sa để hút. Trong quá trình di chuyển, nhiều công dân nước ngài chẳng may qua đời trong container. Chúng tôi rất lấy làm cảm kích cũng như bối rối. Vì vậy, chúng tôi mong mỏi, thay vì giúp đỡ lẻ tẻ bằng cách di dân qua trồng cần sa, ngài có thể cho chúng tôi mượn hoặc thuê mặt trời theo từng kỳ hạn. Chúng tôi hứa sẽ san sẻ mặt trời từ ngài cho toàn cõi Âu châu, để khai sáng và sưởi ấm cho hàng trăm triệu người run rẩy vì thiếu ánh vầng dương.

Về phần Nhựt Bổn, quốc gia chúng tôi xưa nay vẫn tự hào là “đất nước mặt trời mọc”, trên quốc kỳ, cũng như nhiều đền đài, dấu ấn vầng dương đều được ghi rõ. Tuy nhiên, giờ đây đất nước chúng tôi cũng như toàn cầu bị mây đen bao phủ. Chúng tôi rất lấy làm hổ thẹn với tổ tông cũng như với công dân toàn quốc. Xin ngài hãy vì mối quan hệ truyền thống tốt đẹp được hai quốc gia gầy dựng trong mấy chục năm qua, cho chúng tôi được mượn hoặc thuê lại mặt trời. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục chia sẻ với đất nước ngài nguồn vốn ODA, cùng nhiều khoản vay khác. Chúng tôi cũng hứa sẽ chấp nhận các khoản chi huê hồng, lót tay, các khoản nâng khống hóa đơn chứng từ, cho mọi công trình mà Nhựt Bổn đang xây dựng trên đất nước của ngài. Chúng tôi cũng hứa sẽ tặng thêm ngài vài cái tàu tuần duyên, để cảnh sát biển đi lòng vòng ngoài khơi, xin đểu ngư dân của đất nước ngài- chúng tôi hứa, nếu điều này xảy ra chúng tôi cũng sẽ làm ngơ. Ngoài ra, nếu công dân nước ngài du lịch hay du học trên đất nước tôi, nếu có vô siêu thị ăn cắp, hoặc tổ chức các đường dây buôn lậu, tiêu thụ đồ gian, chúng tôi cũng sẽ tha bổng họ, với tất cả lòng biết ơn. Chúng tôi hứa sẽ chia bớt mặt trời, cũng như tác động tới Nam Hàn, đất nước gần chúng tôi, nếu các ngài tháp tùng chủ tịch quốc hội đi họp trốn lại, hoặc di dân ở lậu, họ cũng sẽ không phiền trách gì các ngài.

Về phần mình, tôi- tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, đại diện cho sắc tộc vĩ đại trong lịch sử thế giới Azteca, từng phát triển nền văn minh tại khu vực Trung Mỹ, chúng tôi vốn thờ thần mặt trời. Đến nay hệ thống đền đài thờ thần mặt trời vẫn tồn tại trên đất nước chúng tôi. Qua nghiên cứu lịch sử đất nước ngài, chúng tôi được biết, các ngài cũng thờ một “mặt trời” trong lăng. Ở đất nước ngài có một bài hát với những câu: “Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng, thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”. Vì vậy chúng tôi rất lấy làm đồng cảm! Tuy nhiên, nhân đây chúng tôi cũng rất muốn được ngài chia sẻ kinh nghiệm về việc… khai thác mặt trời. Ở đất nước chúng tôi, vẫn thu hút du khách khắp thế giới đến thăm hệ thống đền đài thờ mặt trời của người Azteca. Mỗi năm chúng tôi ước tính thu được 560 triệu Mỹ kim từ nguồn này. Nhưng chúng tôi cũng được biết, cái lăng lưu giữ “mặt trời” bên các ngài mỗi năm được chi hàng tỉ Mỹ kim, với việc tu bổ đền đài, chăm sóc hoa kiểng, lại còn nuôi cả một bộ tư lệnh để bảo vệ. Rõ ràng, việc “hút” tiền bạc vô mặt trời, bên các ngài làm tốt hơn hẳn bên chúng tôi. Vì vậy, cũng như hai đại diện ở trên, chúng tôi muốn thuê tất cả các loại mặt trời bên các ngài, để đem về học hỏi, thờ phụng! Rất mong được sự đồng ý của ngài!

Năm 2020 đã tới, được biết bên các ngài là năm con chuột. Chuột có thể sống dưới cống, dưới hang, chắc không cần mặt trời nhiều lắm. Vì vậy chúng tôi cùng tha thiết đề nghị, ngài tạm cho chúng tôi mượn hoặc thuê mặt trời trong một năm tới, với những lý do đã trình bày ở trên.

Kính chúc ngài luôn mạnh giỏi, thực sự mạnh giỏi, để dân chúng không đồn hoài là ngài sắp chết tới nơi. 

Đồng ký tên: Boris Johnson- Shinzō Abe- Andrés Manuel López Obrador.
Kềm Kắt Kẽm