Một dân tộc tuyệt vọng

Khi cổng thông tin Điện tử Bộ Công An đưa tin về ” bạo loạn” ở Đồng Tâm vào sáng ngày 09/01/2020, cách đưa tin khiến người đọc liên tưởng đến người dân Đồng Tâm bạo loạn, chủ động tấn công lực lượng quân đội gây nên những cái chết thương tâm.

Bộ Công an cho biết cũng đã bắt giam khởi tố vụ án. Một quy trình chết – khởi tố – án hình bắt đầu. Mọi người thấy gì? Còn tôi, tôi thấy sự tuyệt vọng của người dân và sự điên cuồng của một thể chế. Tôi chưa đọc bất kì một dòng nào về hồ sơ của Đồng Tâm nhưng tôi đã xem đã thấy diễn trình sự việc diễn ra hôm nay.

Dàn xe “đặc chủng” trấn áp dân quê ở Đồng Tâm

4h sáng xe ” bít bùng” bao vây làng. Những gì diễn ra sau đó là đụng độ, là khói thuốc nổ, là súng đạn, là máu. Trên trang cá nhân của một người vợ trẻ mất chồng, câu hỏi đau đáu vừa đau thương, vừa ích kỉ, chứa đầy tính may rủi:” 3000 quân sao lại là anh?” Những người lính nằm xuống có được gọi là liệt sĩ không? Họ chiến đấu với ai? Bao vây ai?

Sự tuyệt vọng đầu tiên là khi cổng thông tin điện tử của một cơ quan hành pháp lớn lại đưa thông tin khác hoàn toàn cái mà thực tế đã diễn ra. Họ biến chuyển thông tin đưa dân thành kẻ chủ động tội đồ. Quá khứ đã có bao nhiêu người dân dựa cột hay ” rục xương” vì bị biến thành kẻ chủ động tội đồ?

Người dân bám đất tức là họ có lý lẽ của họ. Chẳng lẽ một chính quyền luôn hô hào khẩu hiệu vì dân lại không thể vì dân đi tìm tiếng nói chung với dân hay sao? Quốc Phòng là lợi ích An Ninh Quốc Gia nhưng An Ninh đầu tiên của Quốc Gia không phải là Nhân Dân sao? Câu chuyện Đồng Tâm không phải chỉ đơn giản bắt bớ, bịt thông tin nhìn rộng ra nó là tâm lý cuồng vĩ của kẻ quyền lực khát máu.

Tuyệt vọng của người dân mở ra khi vào năm 20 của thế kỉ 21, người ta vẫn dùng cách cưỡng đoạt tàn bạo với dân. Quy hoạch đền bù rẻ mạt, dân không đi thì cưỡng chế, cưỡng chế thành thì dân lưu vong, không thành thì trấn an dư luận chờ ngày bố ráp. Bố ráp mà dân chống cự thì dân chịu tù cho đến tử hình. Quyền lợi người dân ở đâu giữa súng ống, giữa những chàng trai, cô gái chỉ biết có mệnh lệnh là cao nhất, giữa những kẻ nắm trong tay cả pháp luật lẫn quyền cưỡng đoạt và luật pháp. Trong khi người dân chỉ có quyền chịu bị cướp, bị cướp và tù đày. Tuyệt vọng của một dân tộc chính là ở đó.

Công an bao vây làng Đồng Tâm sáng 9-1-2020

Rồi đây dân tộc này sẽ đi về đâu khi phát súng nổ lên cho việc công khai cướp đất đã vang ở tại nơi được xem như gần mặt trời nhất. Vũ lực đã được dùng với người dân bởi cả hai lực lượng có gắn lấy hai chữ Nhân Dân. Để rồi các vị dùng danh nghĩa của Nhân Dân che thân để đi cướp của Nhân Dân?

Bastiat đã từng viết về luật pháp của những kẻ cường quyền hại dân như sau :”Chỉ cần xem luật pháp có lấy những cái thuộc về một số người nào đó mà đem cho những người mà chúng không thuộc về. Chỉ cần xem luật pháp có làm lợi cho công dân này mà công dân khác phải trả giá bằng cách làm cái điều mà tự người công dân kia không thể làm mà không phạm tội”

Viết khi hay tin có thêm một một nữ công an vừa mất ở Đồng Tâm. ” Trận” Đồng Tâm vẫn đang giáp chiến. Thắng bại hôm nay của kẻ cầm súng chính danh đều là vết nhơ của lịch sử.

FB Nguyễn Thùy Dương

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài và Hà Sen (Lê Thị Thanh Thúy)

Đóa sen vô thường của ông Nguyễn Thành Tài
Anh Nguyễn Thành Tài là người khéo ăn khéo nói, biệt danh hồi thời đi học của anh là Tài Đía, bồ bịch hốt không hết.
Từ khi làm PCT, anh Tài trở nên cẩn trọng hơn, nghe đồn anh đi xem bói, thầy nói anh kỵ bóng tối, phù hợp với những gì rực rỡ, thầy nói thêm anh có số Đào hoa chiếu mạng.
Không biết anh Nguyễn Thành Tài có tin hay không nhưng việc làm đầu tiên của anh là cho xoay cái đèn đường vào bên trong trong nhà anh và có lẽ đây là cây đèn đường độc nhất vô nhị quay vào trong thay vì như khuôn mẫu quay ra đường.
Riêng kiếp đào hoa thì anh không thể tránh khỏi với những người đẹp toàn nổi tiếng và tri thức.Cái này anh Tài thích, kiểu gì cũng phải cùng đẳng cấp, hiểu những gì anh nói và trao đổi phù hợp.
Và định mệnh đưa đẩy anh gặp người đẹp Hà Sen.
Nhưng Hà sen thì có vô số đàn ông xoay tròn như đèn cù.
Tương truyền biết anh Tài thích giày đẳng cấp, Hà Sen đã nhờ một người thợ đóng giày tài hoa ở đường Lý Chính Thắng đóng cho anh cùng lúc 16 đôi giày như 16 tác phẩm nghệ thuật.
Những việc này chỉ mới làm anh Tài xúc động.
Anh chỉ thật sự gục ngả hôm sinh nhật.
Đúng vào hôm sinh nhật của anh, Hà Sen đã mời đông đủ anh hào đến dự “một buổi tiệc thân mật”, quà cáp toàn thứ quý giá, trong tiệc Hà Sen tuyên bố mối quan hệ làm các anh hào thất vọng và anh Tài thì thỏa mãn tự ái, giải tỏa mối nghi ngờ bấy lâu nay.
Hà Sen chính là bà Lê Thị Thanh Thúy – Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Lavenue – người đã khiến nguyên Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản chỉ đạo có lợi cho các công ty này, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho nhà nước.
Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại lô đất vàng số 8 – 12 đường Lê Duẩn, quận 1, mới đây Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra 5 bị can gồm: Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch UBND TP), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc sở Tài nguyên & Môi trường), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận 2), Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất thuộc sở Tài nguyên & Môi trường ) và Lê Thị Thanh Thuý (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và công ty CP Đầu tư Lavenue).
Cả 5 bị can bị đề nghị truy tố cùng tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Kết luận điều tra thông tin, giai đoạn 2008 – 2011 ông Nguyễn Thành Tài giữ cương vị Phó chủ tịch UBND TP được giao phụ trách lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.
Vì có mối quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy nên Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm, Công ty Lavenue do Lê Thị Thanh Thúy làm chủ tịch được tham gia đầu tư cũng như giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, theo đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP và Sở TN-MT.
Điều anh Tài có thể lấy làm an ủi là người đẹp Hà Sen, bây giờ là bị cáo Lê Thị Thanh Thúy trước sau vẫn khai nhận bị cáo Nguyễn Thành Tài không lợi dụng vật chất, không lợi dụng tình cảm và chưa từng tặng tiền hay lợi ích vật chất gì cho Nguyễn Thành Tài.
Đây cũng chính là lý do bị cáo Nguyễn Thành Tài được đề nghị miễn giảm một phần hình phạt. 

FB Hoàng Linh 

Trả lương bằng ma túy
Sự việc xảy ra tại Hà Nội .
Các cơ quan báo chí đồng loạt đưa tin ngày 3-1, Công an phường Hạ Đình phối hợp với Công an quận Thanh Xuân ập vào khu lán trại trong một công trình xây dựng nằm trên địa bàn.
Tại đây, lực lượng chức năng bắt quả tang hàng chục người đang sử dụng ma túy. Gần 20 người có mặt trong khu vực bị tạm giữ, đưa về công an phường để làm rõ.
Bước đầu, nhóm người này khai nhận là người dân tộc thiểu số, về đây lao động cho chủ thầu xây dựng được hơn hai tháng.
Nhóm này khai khi làm việc tại đây, chủ thầu trả công bằng ma túy hằng ngày để cùng nhau sử dụng thay vì trả tiền. Số ma túy này được đưa cho công nhân thông qua một người bảo vệ tại công trình.
Được biết, trong số những người này có cả em nhỏ chưa đủ 15 tuổi, khi vào công trường lao động thay vì được nhận tiền lương thì lại trở nên nghiện ngập.

Hình cắt từ YouTube Clip

Trước đó, cuối tháng 12-2019, Công an phường Thượng Đình và Đội cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an quận Thanh Xuân cũng đã kiểm tra một công trình đang xây dựng trên địa bàn.
Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện và đưa về trụ sở gần 40 người không đăng ký tạm trú theo quy định. Qua test nhanh tại chỗ, có 8 người dương tính với ma túy.
Và cũng như thường lệ, các nhà báo lười biếng đã để cho người đọc không biết cái cần biết nhất, tại sao chủ thầu xây xây dựng làm như vậy?
Trong lúc đó giới thầu xây dựng thì thào, cái này không mới, trong tình hình thợ xây dựng có tay nghề khó tìm, thường xuyên bị lôi kéo đến nơi trả công tốt hơn, chủ thầu tạo nên sự lệ thuộc bằng cách gia ơn như giúp đỡ gia đình, các khoản vay hay tệ hại hơn là dụ dỗ thợ vào con đường nghiện ngập không chỉ là ma túy.
Tin tức này làm xã hội phẫn nộ, đúng rồi.
Nhưng nhìn xa trông rộng chúng ta thấy rằng có nhiều cách đã tạo ra sự lệ thuộc ở tầm vĩ mô còn kinh khủng hơn.
Tôi nói thẳng đó là giáo dục, con em chúng ta đang lệ thuộc vào những cuộc cải cách liên tiếp, không biết đi tới đâu và chính những người sáng tạo ra học thuyết đó cũng công khai tư cách đáng ngờ của mình.
Giáo sư Hồ Ngọc Đại – đại diện nhóm chủ biên sách giáo khoa công nghệ giáo dục và Giáo sư Trần Đình Sử – đại diện Hội đồng thẩm định tranh luận căng thẳng, từ dùng tế nhị của các báo mà thật ra là miệt thị nhau ngay giữa buổi đối thoại công khai được Bộ ông Nhạ tổ chức:
Giáo sư Hồ Ngọc Đại nói ông Sử: “Anh không đáng gì với tôi cả…Tư duy thấp! Tôi không khinh bỉ anh, tôi chỉ nói thật…”. Còn Giáo sư Trần Đình Sử lớn tiếng: “Tôi cũng nói thật, thế thôi. Tôi cũng khinh bỉ anh! Chưa bao giờ tôi trọng anh cả…”.
Còn Tuổi trẻ thì viết về cuộc tranh luận giữa hai bên “Sự đối thoại có phần công kích giữa các GS trong hội đồng thẩm định và phía GS Hồ Ngọc Đại đã làm cho cuộc đối thoại có những lúc rơi vào cãi cọ, nặng lời, xúc phạm nhau.
PGS Trần Kiều bất bình khi cho rằng những quan điểm nào trái quan điểm GS Đại thì ông Đại phản đối. Còn GS Trần Đình Sử đã mất bình tĩnh trước phản ứng tiêu cực của GS Đại nên cho rằng nếu cứ như thế ông sẽ khinh bỉ, không nói chuyện”
Nói mấy ông mất bình tĩnh vì học thuật thì tôi không hề tin, chẳng qua là miếng bánh cải cách giáo dục quá ngon lành, tiền tuôn ra như suối và chẳng có ai phải đi tù khi công trình thất bại hoặc không hoàn thành.

FB Trafic