Đang khi dịch Coronavirus bùng phát, trên mạng xã hội Facebook, hay kênh Youtube xuất hiện tới tấp các thông tin về ổ dịch phát sinh nay thì nơi này, mai lại chỗ kia; hoặc số bệnh nhân chết, lây nhiễm tại chỗ này chỗ khác tăng nhanh… Tổng bí chủ vô cùng tức giận, đập bàn, ho liên tục vô mặt Bộ trưởng Thông tin truyền thông trong một cuộc họp:

-Tại sao đồng chí vẫn chưa làm việc với bọn “phết búc”, “du tuýp” một cách quyết liệt, để cho những thông tin bịa đặt, độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống như vậy lan tràn khắp nơi?
Bộ trưởng Thông tin truyền thông nhăn nhó:
-Dạ thưa đồng chí, chúng ta đã rất nhiều lần làm việc với bọn chúng, gần đây nhất là vụ Đồng Tâm, chúng cũng để xuất hiện rất nhiều thông tin bịa đặt, độc hại… Tuy nhiên bọn chúng vẫn khắc phục rất hạn chế!
Tổng bí chủ hỉ mũi vào cái bô, do phụ tá hứng bên dưới, hét lên trong cơn sặc sụa:
-Lần này chúng ta không nhân nhượng nữa. Nếu bọn chúng không có hướng khắc phục, chúng ta sẽ ra lệnh ngăn chặn hoàn toàn Facebook, Youtube tại Việt Nam!
Cuộc họp kết thúc. Bộ trưởng Thông tin truyền thông ngay lập tức cho triệu tập đại diện Facebook, Youtube tại Việt Nam:
-Tôi đề nghị trong thời gian sớm nhất, các vị phải tìm ra cách nào đó ngăn chặn, xóa bỏ toàn bộ các thông tin bịa đặt, xấu, độc hại, gây bất lợi cho Việt Nam.

** Cắt bớt phần trên tấm hình


Đại diện Facebook gãi đầu:
-Xin Bộ trưởng cho chúng tôi 3 ngày để hoàn thành việc này. Bởi thật sự chúng tôi đã nghiên cứu từ lâu và hoàn thành các thuật toán, các cách ngăn chặn thông tin bịa đặt, xấu, độc hại, gây bất lợi cho Việt Nam.
Đại diện Youtube cũng khẳng định:
-Chúng tôi cũng chỉ cần 2 ngày để có thể vận hành công việc này, vì kết quả nghiên cứu, thử nghiệm đã hoàn thành từ lâu. Chẳng qua chúng tôi chưa vận hành ở đất nước các ngài thôi!
Gương mặt của Bộ trưởng thông tin truyền thông giãn ra tí chút:
-Rõ ràng là các ngài đã cố tình chậm trễ, thiếu sự hợp tác với chính phủ chúng tôi. Hẳn các ngài không có hảo ý làm ăn tại Việt Nam!
Đại diện Facebook, Youtube đều lắc đầu:
-Chúng tôi hoàn toàn muốn làm ăn tại đất nước ngài, nhưng chẳng qua chưa tiện áp dụng các thuật ngăn chặn này.

Trung cộng virus


Bộ trưởng Thông truyền thông lắc đầu:
-Thôi, tôi cho phép các ngài thêm 3 ngày. Sau đó tôi muốn đích thân kiểm chứng tác dụng bộ lọc này của các ngài.
Ba ngày sau, đích thân Tổng bí chủ, Bộ trưởng Thông tin truyền thông, cùng nhiều quan chức cao cấp khác thuộc bộ Công An, bộ Quốc phòng phía Việt Nam, đến gặp mặt đại diện Facebook, Youtube để tiến hành cuộc thử nghiệm.
Sau khi bộ lọc được vận hành trong một mạng nội bộ, phạm vi nhỏ, Tổng bí chủ đích thân gõ một status, đưa lên Facebook: “Hiện có một đàn hà mã đang bơi lội tại Hồ Gươm”. Tổng bí chủ vừa nhấp chuột cho đăng bài, trên màn hình lập tức hiện ra dòng chữ: “Đây là thông tin giả. Bạn sẽ bị phạt, treo nick một tuần!”. Tổng bí chủ gật gù:
-Tốt lắm!
Tới lượt Bộ trưởng Thông tin truyền thông, gởi lên Youtube một video, quay cảnh một nồi bánh chưng bị luộc khét, kèm dòng phụ đề: “Máy bay quân sự Việt Nam bị rớt, cháy tại Ba Đình”. Youtube cũng lập tức đưa ra lời từ chối: “Đây là video giả mạo. Tài khoản sẽ bị chặn!”.
Tất cả vỗ tay, hoan hỉ. Sau đó lần lượt, Bộ trưởng Công an đưa tin “Chủ tịch quốc hội cho vay nặng lãi”; rồi Bộ trưởng Quốc phòng đưa tin “tàu ngầm Kilo của Việt Nam bị… hết xăng”… tất cả tin đều bị chặn, tài khoản bị khóa.
Tổng bí chủ đích thân hạ lệnh:
-Cuộc thử nghiệm đã được thông qua, bắt đầu từ 0 giờ ngày mai Facebook, Youtube phải áp dụng việc ngăn chặn này trên toàn lãnh thổ Việt Nam, mục đích “xóa tất cả các thông tin, các dữ liệu mang tính bịa đặt, xấu, độc hại, gây bất lợi cho đất nước Việt Nam”.

Đúng 15 phút sau mốc thời gian thực thi, Bộ trưởng Thông tin truyền thông hoảng hốt gọi điện báo với Tổng bí chủ, dù đang nửa đêm:
-Kính thưa tổng bí chủ, chúng tôi vừa được cấp báo: Toàn bộ dữ liệu của đảng, nhà nước các ban ngành, đài truyền hình, báo chí, thư viện, giáo dục… nói chung là toàn bộ mọi thứ, không chỉ lúc này mà hàng chục năm về trước, đã đưa lên mạng, đều không còn truy cập thấy nữa. Hoặc nói cách khác là bị xóa trắng!
Tiếng Tổng bí chủ gầm lên:
-Ngay lập tức đồng chí phải gọi cho bọn chúng nó, hỏi cho ra nhẽ!
Sau hai cuộc điện thoại, Bộ trưởng Thông tin truyền thông đều nhận câu trả lời:
-Thuật toán của chúng tôi vốn lập ra để chặn, xóa tất cả những gì bịa đặt, nói láo, gây hại… Việc ngăn chặn này hoàn toàn khách quan. Vì vậy dữ liệu của các vị rơi vô đối tượng trên đều sẽ bị chúng xóa trắng. Chúng tôi không thể làm khác được!

Kềm Kắt Kẽm