HOA SƠN LUẬN KIẾM

Vì con virus quỷ quái Corona hoành hành mà chuyện thời sự nóng bỏng bị lu mờ. Giờ mình giành xíu thời gian để…. si nghĩ dìa nước Mĩ đi ha.

Cũng lại là chuyện của Trump thôi. Không có ông thì không có phim hay để xem. Ông mới là siêu sao số 1 của truyền thông thế giới, ở cả hai phe chống đối và bênh vực.  Số là mấy tháng qua ông bị đưa ra hạ viện Mỹ để hạch tội. Mà ông tội gì?

Chuyện dài nhân dân tự vệ chắc nhiều người đã biết. Phe Dân Chủ tố ông tội “quid pro quo” trong cuộc điện đàm với tổng thống Zelensky.
Sau gần 3 tháng cãi nhau, phe Dân Chủ nắm đa số ở hạ viện nên đương nhiên là chiến thắng. Họ mời 17 nhân chứng, và không cho phe Cộng Hòa mời bất cứ nhân chứng nào. Toàn bộ nhân chứng cũng chỉ là ông tám bà tám, chỉ nghe qua rồi nói lại. Người duy nhất gặp trực tiếp tổng thống là ông Sondland, đại sứ Mỹ ở Châu Âu, lại làm chứng là ông Trump không nói gì liên quan đến quid quo pro.
Nhưng ai đông hơn người đó thắng. Khởi đầu là tội quid pro quo (đổi chác), sau chuyển sang bribery (hối lộ), đến extortion (tống tiền), cuối cùng Hạ viện chốt lại với 2 tội: Abuse of power (lạm quyền) và Obstruction of Congress (Cản trở hạ viện), rồi đưa lên Thượng viện phân xử.

Hý họa: Branco

Thượng viện lại là câu chuyện khác. Vẫn lại là quy luật của số đông, đảng Cộng Hòa với 53/47 nghị sĩ nên đả bại phe tố cáo của Hạ viện. Họ thua toàn tập. Tất cả các đề nghị về cách thức xử, về việc đòi có thêm nhân chứng đều bị bác bỏ thông qua bỏ phiếu.

Đây là võ đài của các đại cao thủ Mỹ. Một bên là nhóm luật sư thượng thặng của Trump, các thêm giáo sư Alan Dershowitz của Harvard, chuyên gia về luật hiến pháp, người từng bầu cho Hillary, bên còn lại là các managers của Hạ viện dưới sự cầm đầu của cao thủ hắc đạo Adam Schiff, chủ tịch ủy ban tình báo của Hạ viện, kiến trúc sư của vụ luận tội, người ghét Trump nhất quả đất. Ông này từng nhét thêm 1 đoạn văn gài tội ông Trump trong cuộc điện đàm với tổng thống Zelensky. Cũng chính đoạn văn này mà hình ảnh ông trở nên xấu xí, kém thuyết phục. Phe luật sư Trump đã khai thác tối đa yếu tố này, họ chiếu lại cái clip Adam Schiff đọc lớn đoạn văn ngụy tao trước bàn dân thiên hạ khi còn ở Hạ viện.

Hơn 2 tuần qua là cuộc chiến luật pháp ở đẳng cấp cao nhất mà ai theo dõi cũng thấy vô cùng hấp dẫn, hồi hộp, không thua gì Hoa Sơn luận kiếm. Hai phe đều có 3 ngày (24 tiếng) để trình bày quan điểm của mình rồi sau đó thượng viện bỏ phiếu quyết định.

Chiến lược của phe Dân Chủ là kéo dài phiên xử, cố gắng lôi kéo các nghị sĩ Cộng Hòa cho đủ số 67/100 phiếu, dù biết là khó hơn lên trời. Còn đảng Cộng Hòa không muốn rơi vào cái bẫy đó. Họ muốn chỉ ra âm mưu đen tối của phe Dân Chủ và kết thúc sớm vụ buộc tội tổng thống nặng mùi đảng phái này.

Phe Dân Chủ mà hầu hết là màn độc thoại của Schiff, tố Trump lạm dụng quyền hành để tấn công đối thủ tiềm năng là Biden trong cuộc bầu cử 2020. “Trump là tên độc tài, là mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Trump hủy hoại nền dân chủ của Mỹ. Trump sẽ tiếp tục lừa đảo trong kỳ bầu cử tháng 11 sắp tới như đã từng trong năm 2016. Do đó Trump không đủ tư cách để ứng cử 2020 mà cần phải loại bỏ gấp, không thể chờ đến tháng 11”. Dễ sợ chưa.

Về phía Cộng Hòa và các luật sư của Trump làm việc bài bản, công thủ nhịp nhàng. Họ lần lượt trình bày các dữ kiện để chứng minh đây là âm mưu lật đổ kể từ khi Trump thắng cử, của những người ghét Trump. Họ yêu cầu hãy để dân Mỹ quyết định ở thùng phiếu vào tháng 11 tới, và yêu cầu phe Dân Chủ không được tước đoạt lá phiếu của dân Mỹ.

Dàn hợp xướng đảng Dân Chủ. Hý họa của Ben Garrison

Gần đến giai đoạn cuối, phe Dân Chủ đang thất thế, thì có một quả lựu đạn được tung ra. Báo New York Times tung tin ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh của Tòa Bạch Ốc, người bị Trump sa thải, đã viết quyển hồi ký, trong đó có đoạn nói rằng Trump từng thú nhận rằng ông muốn dùng tiền viện trợ để buộc Zelensky điều tra cha con Biden qua vụ scandal ở công ty Burisma. Dựa vào cớ này phe tố cáo của Hạ viện yêu cầu lôi Bolton ra điều trần.
Đây là một đường tuyệt kiếm ác hiểm. Nhưng ngay sau đó phe luật sư Trump tung ra cái clip ông Bolton phỏng vấn với đài radio Free Europe vào tháng 8/2019, trong đó ông bàn về chính sách của Mỹ với Ukraine. Tuyệt nhiên ông không nhắc đến vụ quid pro quo, ông mô tả cuộc điện đàm với Zelensky là thân thiện và ấm áp (warm and cordial). Ông thừa nhận việc chống tham nhũng là ưu tiên của Trump.

Kết quả bỏ phiếu cho việc này là 51/49 nghiêng về phe CH. Đường tuyệt kiếm bị hóa giải, quả lựu đạn tịt ngòi. Không có thêm nhân chứng nào được gọi cả. Phe Dân Chủ kêu gào bất công, nhưng phe Cộng Hòa bảo việc tố cáo hạch tội là nhiệm vụ của Hạ viện, và họ đã làm trong 3 tháng qua,với 17 nhân chứng, 28 ngàn hồ sơ cho hai tội trình lên Thượng viện xét xử. Thượng viện không có bổn phận phải điều tra thêm nữa. Giáo sư Alan bồi thêm phát ân huệ, ông bảo căn cứ theo hiến pháp Mỹ, cho dù phe Dân Chủ chứng minh được là có quid pro quo thì tội đó cũng không đủ để phế bỏ tổng thống được. Lâu nay phe Dân Chủ ở Hạ viện đã diễn giải hiến pháp một cách sai lạc. Game over!

Kết quả là Tổng thống Trump được acquittal, nghĩa là không bị buộc tội nào cả 2 cáo buộc. Phe kết tội ông chỉ có 48/100 phiếu, trong khi họ phải cần đến con số không tưởng 67. Đây là một kết quả đã được biết trước từ lâu, không đáng ngạc nhiên, cho dù đó là một ngày rất buồn cho phe Dân Chủ. Nhiều người khóc than, buông lời hằn học, nhất là bà chủ tịch Hạ viện Pelosi và Adam Schiff. Các tờ báo lớn phe tả như CNN, New York Times, Washington Post cũng rên rỉ, tố cáo Thượng viện phe đảng, bao che tội ác “tày trời” của Trump. Còn họ ở Hạ viện thì đâu có phe đảng, không có một dân biểu Cộng Hòa nào đồng ý với họ từ đầu đến cuối.

Bà Nancy Pelosi xé Thông điệp Liên Bang được họa sĩ Gary Varvel vẽ theo hình ảnh Cruella DeVille trong bộ phim “101 Con Chó Đốm”

Từ ngày có Trump về thì nước Mỹ tràn ngập tiếng chửi thề, Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ không còn là đối lập, mà là cuộc đối đầu không khoan nhượng, một mất một còn.
Trong buổi báo cáo thường niên toàn liên bang (SOTU) tổ chức tại quốc hội, trước mặt bá quan văn võ và chiếu trực tiếp truyền hình toàn quốc, mệ Pelosi đã không giới thiệu Trump một cách trang trọng như thông lệ. Trump sau đó đã từ chối bắt tay mệ. Rồi sau khi diễn văn kết thúc, mệ từ tốn xé toạc bản báo cáo, cố tình cho truyền thông ghi hình, như là 1 thông điệp khác. Mệ bảo không tìm thấy 1 chút sự thật trong bản báo cáo đó. Tức là Trump nói láo chăm phần chăm. hehe.

Trump và Pelosi, hai con người hai tính cách. Trump ghét ai ghét ra mặt, không cần lịch sự nể nang, hay phải đạo chính trị. Mệ Pelosi thì khác, dù ghét Trump tận xương nhưng vẫn nói rằng bà cầu nguyện cho ông mỗi ngày. Cầu gì thì chưa biết.

Báo chí ủng hộ Trump cho đây là thông điệp hay nhất từ trước tới nay, còn báo phe tả ghét ông bảo đây là bài diễn văn gây chia rẻ.

Ba năm qua từ lúc nhậm chức tổng thống, Trump đã bị tấn công không thương tiếc. Phe Dân Chủ bằng mọi giá muốn lật đổ ông. Vụ điều tra Russia Collusion kéo dài 2 năm là niềm hy vọng lớn nhất. Nhưng hóa ra lại là một âm mưu xấu. Trump chẳng những không bị kết tội, mà còn lòi ra thêm nhiều bằng chứng về ngụy tạo bằng chứng để xin trát điều tra ông của FBI, đến độ tòa án của FISA phải thừa nhận mình đã sai.

Thua keo này ta bày keo khác, lần này là Ukraine, kế bên Russia. Mấy tháng nay họ đặt niềm tin vào vụ tố cáo Trump quid pro quo với tổng thống Ukraine. Và 1 lần nữa lại là cú vồ hụt. Trump vẫn bình yên vượt qua sóng gió, cứ như ông có thần hộ mạng vậy.

Mình hoàn toàn ủng hộ phe Dân Chủ lật đổ Trump tại thùng phiếu, từ lá phiếu lựa chọn của dân Mỹ. Vậy mới là vương đạo, thuyết phục, chứ không phải bằng những âm mưu đen tối.
Chỉ còn 9 tháng nữa thôi mà. Thay vì tìm mọi cách cưa ghế tổng thống của Trump, đảng Dân Chủ hãy tập trung vào việc thu phục lòng dân, đưa ra những quyết sách khôn ngoan, tốt đẹp cho đất nước thì tự dưng sẽ có được thiên hạ.

Nhiều người chấp nhận một người da đen làm tổng thống, mong muốn một phụ nữ làm tổng thống, ủng hộ một người đồng tính đang tranh cử tổng thống, nhưng lại không thể chấp nhận một doanh nhân tỷ phú làm tổng thống, cho dù ông là đại diện số một của đảng Cộng Hòa, và thắng cử minh bạch.

Dân chủ phải là cuộc chơi công bằng qua sự lựa chọn của người dân, dù lựa chọn đó không như ý nguyện của mình. Còn như chỉ muốn đảng mình luôn luôn thắng thì nên dọn qua Trung Quốc hay Việt Nam, Cuba cũng được, rồi gia nhập đảng CS. Bảo đảm đảng của bạn luôn luôn thắng.

Chỉ 9 tháng nữa thôi, sẽ rõ là ai là người được lòng dân chúng Mỹ. Không phải là mình ủng hộ Trump, đúng hơn, mình ủng hộ người được dân Mỹ chọn, dù là Cộng Hòa hay Dân Chủ.

Tôn trọng kết quả bầu cử là hành vi dân chủ căn bản nhất vậy.

FB Larry de King

Đại Chiến Thiên Hạ

Cuối năm 2019, Đại Họa giáng xuống phương Bắc, cả võ lâm chao đảo vì 1 loài quái vật mới hình thành mang tên ” CORONA ” bản tính hung hãn độc ác , và khả năng phân thân ra hàng trăm vạn con quái vật mới với sức mạnh ngày càng khủng khiếp hơn. Võ Lâm tuyệt vọng, các cao thủ bất lực chờ ngày Giang Hồ bị tận diệt.

Bỗng một ngày phương Nam dậy sóng, lời đồn về món bảo vật mang tên “Khẩu Trang Y Tế ” được lan truyền trong giang hồ, có khả năng trấn yểm và tiêu diệt được mãnh thú ” CORONA ” vậy là chỉ trong nửa ngày quân phương Bắc tràn xuống phía Nam thu gom, hạ giá, thậm chí là cướp bóc chỉ mong sở hữu được càng nhiều bảo bối càng tốt. Người phương Nam bản tính vốn thông minh lanh lợi nên hiểu ngay rằng , đây là một thiên hạ bảo vật mà nếu ai sở hữu được càng nhiều thì nội trong ba tuần sẽ trở nên “ Vô Cùng Giàu Có ”. vậy là phương Nam hỗn loạn…

Tranh dành khẩu trang tại Hà Nội

Thiên hạ quần hùng vì tranh giành bảo vật mà đã xảy ra nhiều trận quyết chiến trời long đất lở, tử thương vô số. Giang hồ võ lâm chìm trong biển lửa… Mặc dù nhân sĩ võ lâm vốn đông, nhưng không phải ai cũng thoát khỏi cám dỗ. Chỉ vì muốn tranh đoạt nó mà Quần Hùng quên mất hai chữ Chính Nghĩa.

Tuy Chính – Tà – Trung Lập có khác biệt nhưng tựu trung cũng chỉ là những quy ước trên giang hồ mà thôi. Ranh giới giữa cái Thiện và Ác vốn mong manh như tơ trời, tà phái vẫn có người nghĩa hiệp và ngược lại chánh phái vẫn có những kẻ không ra gì ! Võ lâm đại loạn từ đây…

Những môn phái lớn trong giang hồ đều cử những đệ tử đắc ý xuống núi truy tầm bảo vật. trong đó nổi lên 6 Bang Phái lớn là : Tranh thủ Phái, Giật gân Hội, Đạo Đức Môn, Cơ Hội Giáo, Từ Thiện Bang, Lừa đảo Thần giáo… Bang phái nào cũng nhăm nhe chiếm đoạt đệ tử của quần hùng. Phen này con Corona chưa kịp chết thì lắm kẻ đã không toàn mạng vì tranh ngôi đoạt thế nhau…

FB Phan Thái Bảo