Nhiệm vụ đầu tiên của chính phủ liên bang là đảm bảo an toàn của công dân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, và từ ngày 30/12/2019 khi Mỹ lần đầu tiên biết về loại virus corona chủng mới, giới chức y tế liên bang đã làm việc không mệt mỏi để giám sát chặt chẽ tình hình, để tìm hiểu về virus và tiến hành các bước đi cần thiết để hạn chế khả năng người Mỹ tiếp xúc với nó.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Coronavirus của nước Mỹ tại Seattle được chữa trị bằng Robot với sự thận trọng cao nhất.

Dưới đây là nội dung của thông báo, đăng trên tờ USAtoday, được cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Y tế Alex M. Azar đồng ký tên:

Những lực lượng đặc nhiệm của chúng tôi đang hoạt động hết sức để đảm bảo toàn bộ từng tầng của toàn bộ chính phủ, các chương trình y tế công có đủ nguồn lực cần thiết để bảo vệ người Mỹ. Chúng tôi đã chữa trị cho những người bị lây nhiễm và lần theo lịch sử đi lại và những người mà họ đã liên hệ để tối thiểu hóa sự lây lan của virus. Chúng tôi đã hành động nhanh chóng để rà soát và đón nhận một cách an toàn những người Mỹ trở về từ Trung Quốc, cấm người nước ngoài gần đây tới vùng ổ dịch.

Nhất quán với quy định y tế quốc tế của tổ chức Y tế Thế giới, các giới hạn đi lại của chúng tôi đã được điều chỉnh để bổ khuyết cho chính sách cách ly gần 50 triệu người dân tỉnh Hồ Bắc của chính phủ Trung Quốc. Các nước khác, như Ý và Hàn Quốc, cũng tiến hành các biện pháp tương tự.

Nỗ lực hỗ trợ Trung Quốc

Cho tới nay (11/2), Hoa Kỳ mới chỉ có 13 ca nhiễm virus corona được xác nhận. Chúng tôi đau buồn khi nghe rằng tuần trước, một phụ nữ 60 tuổi tại Vũ Hán, Trung Quốc đã tử vong. Nhưng quyết tâm, sự cảnh giác để bảo vệ người Mỹ của chúng tôi không bị nao núng. Và chúng tôi đang huy động các nguồn lực trên toàn thế giới để giúp đỡ các nước khác chống lại dịch bệnh này. Đây là điều tuyệt vời nhất của chủ nghĩa vị tha của nước Mỹ.

Hãy bắt đầu với những nỗ lực của chúng tôi, tập trung vào quốc gia mà virus này khởi nguồn – Trung Quốc. Theo đúng lời của Tổng thống Donald Trump, “Chúng tôi đề nghị giúp đỡ họ hết mình”. Trong tuần đầu tiên của tháng Một, Trung Tâm Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ đã đề nghị trợ giúp Bắc Kinh tìm hiểu về virus và giúp tăng cường các biện pháp phản ứng với bệnh.

Bộ Y tế và Con người sau đó đệ trình cho WHO một danh sách các chuyên gia y khoa hàng đầu thế giới, sẵn sàng đem tài năng của họ tới sử dụng ở Trung Quốc và học hỏi các nỗ lực chiến đấu chống loại virus corona mới này của Trung Quốc. Tuần cuối tháng Một, Bộ trưởng Azar đích thân gửi lời đề nghị này tới Bộ trưởng y tế Trung Quốc Ma Xiaowei; Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng chìa tay ra với Ủy viên Quốc vụ Yang Jiechi. Chúng tôi hy vọng nhiệm vụ này sẽ được bắt đầu ngay lập tức, dù là với hình thức song phương hoặc dưới sự đảm bảo của WHO.

Chúng tôi cũng đẩy nhanh việc vận chuyển số lượng rất lớn trang thiết bị y tế cung cấp cho người dân Trung Quốc. Chỉ tuần trước, Bộ Ngoại giao đã gửi 17,8 tấn hàng cứu trợ sang tỉnh Hồ Bắc. Và Mỹ sẽ còn hỗ trợ Trung Quốc nhiều hơn nữa – Hoa Kỳ đã chuẩn bị chi tới 100 triệu USD trong ngân sách của Cơ quan Phát triển Quốc tế để hỗ trợ Trung Quốc và các nước bị ảnh hưởng khác để kiềm chế và chống lại dịch bệnh.

Trong khi nhà nước lo việc hậu cần, các khoản quyên góp được cung cấp bởi các tổ chức Samaritan’s Purse, Boeing, Intermountain Healthcare và The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints (Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô), và phối hợp bởi một tổ chức phi chính phủ gọi là Dự án Hy Vọng (HOPE). Lần này đến lần khác, mỗi khi bệnh tật và thảm họa tấn công, người Mỹ lại tự động bước lên để giúp đỡ người dân của những quốc gia khác mà không cần được yêu cầu. Tinh thần cho đi từ thiện mạnh mẽ và các nhóm xã hội dân sự nhiệt tình của chúng ta đang truyền tải sự quan tâm của nhân dân Mỹ tới những dân tộc khác.

Hơp tác với các nước khác

Kế tiếp, Mỹ đã hành động để giúp người dân của các quốc gia khác ngoài Trung Quốc. Nhân sự của CDC thường trú tại hơn 60 quốc gia đang làm việc chặt chẽ với bộ y tế địa phương và các đối tác y tế khác, thường là với sự phối hợp với các đồng nghiệp của họ tại Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ quan liên bang khác.

Chẳng hạn, Hoa Kỳ đã sản xuất và gửi các bộ xét nghiệm virus corona cho 191 phòng thí nghiệm đủ điều kiện trên khắp thế giới; cho tới nay, các phòng thí nghiệm từ 36 quốc gia đã đặt hàng Mỹ. Chúng tôi đã điều động nhân sự để huấn luyện cho các chuyên gia y tế ở 15 bệnh viện ở Việt Nam. Tại Kenya, các chuyên gia y tế tại Đại sứ quán Mỹ tại Nairobi, một phần của Lực lượng Đặc nhiệm chống Dịch bệnh lây nhiễm của chúng tôi đã liên hệ với chính phủ địa phương để đề xuất các biện pháp kiểm soát, rà soát sớm, tốt nhất tại sân bay và trong lĩnh vực y tế công nói chung.

Chuyến phi cơ đưa công dân Mỹ về từ Vũ Hán tại San Bernardino County.

Các phản ứng nhanh chóng và hiệu quả của chúng tôi ở nước ngoài đã được trợ giúp bởi mối quan hệ đối tác tốt đẹp mà Mỹ đã vun dưỡng trong hàng thập kỷ qua – từ lâu trước khi dịch bệnh này nổ ra.

Chúng tôi tin rằng các hành động của chúng tôi sẽ làm chậm quá trình lây lan của virus tại Mỹ và ở các nước khác, củng cố tình hữu nghị giữa các đồng minh và đối tác của chúng ta và giúp cứu nhiều mạng người bằng cách cho chúng ta thêm thời gian để hoàn thiện các biện pháp chuẩn bị và hiểu rõ về virus hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng các nỗ lực phối hợp này sẽ kiểm soát được virus và khiến nó giảm bớt. Nhưng thế giới không cần phải chờ đến ngày đó để chứng kiến nước Mỹ tiếp tục là một lực lượng tốt đẹp trên trái đất này như thế nào.

Trọng Đức