Song Thao

Chuyện xảy ra vào mùa Hè năm 2003. Chính xác là vào dịp thành phố Montreal tổ chức giải đua xe hơi thường niên Grand Prix Formula One. Anh Peter Phillips làm cho đoàn xe đua BMW, chị Autumn Kelly cũng làm trong ban tiếp tân của đoàn xe này. Đi ra đi vào, họ gặp nhau. Một người bạn của anh Peter kể lại: “Peter không rời mắt khỏi cô gái. Chỉ trong vòng 5 phút, anh lân la nói chuyện với người đẹp. Sau đó anh phải rời đi làm việc trong nửa tiếng. Trở lại, anh thấy Autumn đứng với một cô gái. Anh kể lại: “Tôi phải hỏi một anh bạn làm chung tên cô gái. Anh ta hỏi lại tôi cô nào. Tôi trả lời là cái cô “rất xinh” đó. Anh ta nói tên cô là Megan”. Anh xáp tới cô Autumn và moi được số phôn tay, địa chỉ e-mail và mời cô cùng ba cô bạn gái tới dự party hậu giải đua xe Formula One. Anh không buông khỏi cô gái này”. 

Phần cô Autumn, cô cho biết: “Khi Phillips cười với tôi, tôi thấy cũng được. Tôi phải nhận lời mời này”. Sau buổi tiếp tân, thấy anh Philipps luôn la cà bên cạnh, cô châm chọc: “Anh còn chưa biết tên tôi mà!”. Anh chàng vội làm phách: “Biết chứ sao không. Tên cô là Megan!”. Cô Autumn lắc đầu bảo không phải, anh chàng quê độ. “Tôi như sụp xuống hố!”. Trong vài tuần lễ sau đó, chàng Phillips phôn và gửi mail liên chi hồ điệp. Sau đó, vẫn theo lời chàng Phillips nhắc lại, đó là “số phận”.

Đám cưới Hoàng gia Peter Phillips và Autumn Kelly

Chuyện tình này cũng thường thường bậc trung như bất cứ cuộc tình nào khác. Nó chỉ không giống với những cuộc tình khác khi một chuyện xảy ra vào 5 tuần sau đó. Trong một cuối tuần, Autumn và mẹ ngồi coi ti-vi, bỗng thấy trên màn ảnh xuất hiện một chàng giống như Phillips đứng cạnh hoàng tử William trong dịp sinh nhật thứ 18 của hoàng tử, hai mẹ con thắc mắc. Chẳng lẽ là anh chàng người Anh dễ thương mà Autumn đang giao thiệp. Bà mẹ bảo chắc cô nhìn lộn người. Cô vội vào internet dò tìm. Đúng là anh chàng Phillips thật! Cô nói với mẹ cô không nhìn lầm. Chính chàng ta. Internet cho biết Phillips là con của công chúa Anne, con gái của Nữ Hoàng Elizabeth II. Anh là đứa cháu đầu tiên của nữ hoàng và rất được bà cưng quý. Bà mẹ vội thốt: “Này Autumn, sao con lại dính vào chuyện này”.

Mẹ của Autumn hốt hoảng là phải. Gia đình bà rất tầm thường. Bà ly dị chồng khi Autumn vừa tròn 8 tuổi. Chồng bà là nhân viên điều hành của một công ty điện lực. Ông có hai con với bà vợ sau. Bà cũng tái hôn với ông Ron Magas, một phi công dân sự sau khi ly dị.

Autumn là em song sinh với một anh trai tên Chris. Anh này làm thợ hồ. Trên họ là anh trai Kevin, nấu bếp. Chẳng có chi sáng giá. Cô Autumn cao ngạo nói với báo chí: “Gia đình tôi kiếm sống lương thiện. Các anh tôi không phải là bác sĩ hay luật sư nhưng tôi chẳng thấy chi sai trái. Họ đều có công ăn việc làm, nuôi sống gia đình và rất tử tế hiền lành như những người bình thường khác. Nếu nhà báo nghĩ là họ không đủ tốt đẹp thì là vấn đề của họ, không phải của tôi”.

Gia đình xuề xòa như vậy nhưng Autumn lại là người hiếu học. Hồi nhỏ cô theo học tại trường đạo Cedar Park ở Pointe Claire, ngoại thành phía Tây của Montreal. Lên trung học, cô học tại trường Thánh Thomas và rất xuất sắc về thể thao và kịch nghệ. Lên Đại học McGill cô theo học ngành văn minh Đông Á, đồng thời tham gia diễn kịch. Trong thời gian này, cô sống rất vất vả, làm nhiều nghề để có tiền theo học. Đứng pha rượu, làm người mẫu và đóng phim đóng kịch, cô trải qua hết trơn. “Sự nghiệp” điện ảnh của cô là đóng một vai trong cuốn phim Rainbow vào năm 1996. Một vai không nói được một tiếng nào! Cô cũng có mặt trong loạt phim truyền hình Sirens. Tốt nghiệp văn bằng BA năm 2002, cô làm cố vấn về điều hành. Trước khi gặp Peter Phillips, như một định mệnh, cô đã được nhận vào làm cho một công ty Mỹ ở Luân Đôn. Cô đổi job sau đó, qua làm phụ tá cho nhà truyền thông Sir Michael Parkinson. Trong thời gian ở Luân Đôn cô tham gia một số sự kiện của hoàng gia kể cả bữa mừng sinh nhật 80 tuổi của Nữ Hoàng tại khách sạn Ritz.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi Autumn Kelly sinh sống ở Luân Đôn, cô đã gặp Đại úy Mark Phillips và công chúa Anne, cha và mẹ của Phillips. Họ đã ly dị nhau trước đó khá lâu, vào năm 1992, sau 18 năm chung sống. Ông Đại úy này là dân…ngựa. Ông là kỵ sĩ đua ngựa đại diện cho Anh tại các thế vận hội. Công chúa Anne cũng mê ngựa. Họ gặp nhau tại Thế vận hội Munich năm 1972. Ông thành hôn lần thứ hai với một nữ kỵ sĩ, bà Lauren Hough, và cũng ly dị vào năm 2012. Phần bà Anne, ngay sau khi ly dị Đại úy Mark Phillips bà đã thành hôn với Sir Timothy Laurence vào cuối năm 1992. Thực ra, chỉ một năm sau ngày cưới, vợ chồng công chúa Anne đã ông ăn chả bà ăn nem. Vậy mà tới 18 năm sau mới ly dị, kể cũng…bền!

Hoàng tử Phillips, sản phẩm đầu tay của Đại úy Phillips và công chúa Anne, đi ngược lại mẹ cha. Anh chọn sống chung với người yêu ngay từ khi Autumn mới qua làm việc tại Luân Đôn. Họ thuê một apartment ở khu phía Tây Luân Đôn. Cuối tuần họ về chơi tại Aston Farm, một trang trại của cha của Phillips. Chính tại trang trại này Phillips đã cầu hôn. Lời cầu hôn không xảy ra như ý của Peter Phillips. Anh tính một đàng nhưng trời bắt một nẻo. Anh định mang rượu champagne lên một khinh khí cầu bay lửng lơ trên trang trại để xin bàn tay của Autumn nhưng trời chẳng chiều người. Thời tiết bữa đó rất xấu nên chuyện lơ lửng trên trời không thực hiện được. Anh Phillips tiếc hùi hụi nói: “Tôi thích lãng mạn kiểu xưa như vậy. Tôi nói với cha mẹ là tôi sẽ cầu hôn Autumn, họ bằng lòng ngay”.

Hoàng tử Peter Phillips và cô Autumn Kelly

Đó là phía đằng trai. Bên phía Autumn, anh Phillips ngỏ ý với cha của cô trước. Ông gật ngay và hai người tùng phùng nhau giữ bí mật, không nói với bà mẹ của Autumn vì hai mẹ con này rất thân cận với nhau, bà sẽ tiết lộ bí mật là cái chắc. Anh cho biết: “Autumn cũng đã nghi ngờ khi tôi mở một e-mail riêng để bàn bạc về việc tổ chức lễ đính hôn. Lúc đó tôi đã nhắm sẽ làm trên khinh khí cầu rồi”. Bữa đó trời mưa lớn, gió mạnh, hai người dắt chó ra đường, dưới trời mưa tầm tã anh cầu hôn. Autumn nhớ lại giây phút này: “Tôi thật bất ngờ. Lúc đó đầu tóc tôi ướt nhẹp trông chắc tệ hại lắm. Tôi trả lời ưng thuận liền!”.  Chiếc nhẫn đính hôn được anh Phillips tậu với giá 80 ngàn bảng Anh. Đó là ngày 28 tháng Bảy 2007, bốn năm sau lần hai người quen nhau đầu tiên. 

Vấn đề tôn giáo được đặt ra. Autumn theo đạo Công giáo từ hồi nhỏ. Cô được rửa tội tại giáo xứ Saint John Fisher ở Pointe-Claire vào ngày 18 tháng Sáu 1978. Nếu cô giữ nguyên đạo gốc thì hoàng tử Phillips không được tiếp tục nằm trong danh sách nối ngôi của hoàng gia. Anh đang ở vị trí thứ 15 chờ tới lượt làm vua. Cô chấp nhận đổi qua Anh giáo để mọi việc được suôn sẻ. Hôn lễ được cử hành vào ngày 17 tháng Năm 2008 tại nguyện đường Saint George trong lâu đài Windsor. Ngôi thánh đường có từ thế kỷ thứ 16 này là nơi tổ chức các hôn lễ của hoàng gia. 

Sáu năm sau đám cưới vương giả này, đây cũng là nơi mà Thái tử Charles thành hôn với bà Camilla Parker-Bowles và, mới đây, hoàng tử Harry cưới Meghan, cô gái cũng có nhiều liên hệ tới Canada. Ba trăm khách gồm hầu như toàn thể hoàng gia chứng kiến lời thề chồng vợ của họ. Chỉ thiếu có hoàng tử William. Chàng hoàng tử đứng hàng thứ hai nối ngôi đã trót nhận lời dự đám cưới một người bạn thân tại Kenya. Tuy nhiên, William có cử người đại diện là cô Kate Middleton, lúc đó đang cặp bồ với William. Hoàng tử Harry tới dự với cô bồ lúc đó là Chelsea Davy. Phía họ hàng của cô dâu có 70 người bay từ Canada qua. Autumn thổ lộ với báo Hello: “Tôi run sợ khi bước lên cung thánh. Nhưng khi tôi lên tới bậc thang chót, thấy đông đảo gia đình và bạn bè, tôi hết sợ và tận hưởng giây phút này”.

Chỉ hai năm sau, ngày 29 tháng Mười Hai 2010, Autumn hạ sanh con gái đầu lòng Savannah, đứa chắt đầu tiên của nữ hoàng. Đây là thời khắc lịch sử của…Canada. Savannah mang hai quốc tịch Anh và Canada nên đây là lần đầu tiên hoàng gia Anh có một thành viên nối ngôi mang quốc tịch Canada. Cô nhỏ Savannah đứng thứ 16 trong thứ tự nối ngôi. Cô con gái thứ hai Isla Elizabeth ra đời hai năm sau nữa, vào ngày 29 tháng Ba 2012, chiếm thứ 17 trong danh sách nối ngôi.

Xa giá đám cưới

Chuyện tình hoàng tử và cô gái lọ lem tân thời không có chiếc guốc nhưng có chiếc xe hơi, tưởng sẽ muôn đời thơ mộng như vậy nhưng, chỉ trước ngày Valentine năm nay có bốn ngày, họ chính thức chia tay. Phát ngôn viên của hoàng gia thông báo: “Họ coi đây như giải pháp tốt nhất cho hai đứa trẻ và vẫn giữ tình bạn. Quyết định này được đồng thuận sau nhiều tháng bàn cãi và họ sẽ vẫn là bạn. Ưu tiên hàng đầu là sự an bình cho hai cháu gái Savannah và Isla”.

Chuyện tan vỡ của đứa cháu đầu tiên làm Nữ hoàng chới với tuy biết trước sẽ có cái kết thúc như vậy. Cặp vợ chồng này đã không còn ngọt ngào và đã ly thân trước đó.

Hoàng gia lóng rày khá lộn xộn. Mới đây là chuyện hoàng tử Andrew từ bỏ nhiệm vụ hoàng gia sau vụ scandal tình dục với gái vị thành niên được khui ra khi bạn của ông là Jeffrey Epstein, một tay chơi khét tiếng, tự tử trong tù. Mới hơn nữa, chỉ một tháng trước, là chuyện vợ chồng hoàng tử Harry và Meghan cắt đứt mọi nhiệm vụ chính thức của hoàng gia để dành nhiều thời gian qua sống tại Canada và Mỹ. Nay lại tới chuyện cậu cháu yêu của Nữ hoàng Peter Phillips. Báo The Sun tiết lộ: “Peter Phillips luôn là cháu cưng của bà và hoàng tế Phillip. Bà bị sụp đổ tinh thần về vụ này hơn mấy vụ trước”.

Đó là hậu chấn về tinh thần của vụ ly dị. Nhưng trước sau chi cũng phải trở về với thực tế: chuyện của cải. Thường những người lắm bạc nhiều tiền hay ký những thỏa thuận tài chánh tiền hôn nhân nhưng các phần tử của hoàng gia lại không có những hợp đồng này. Hoàng tử William khi cưới cô Kate Middleton không hợp đồng tiền hôn nhân chi. Cậu em Harry khi cưới Meghan Markle cũng bắt chước ông anh, không ký kiếc chi hết. Ngay cả thái tử Charles khi cưới Diana cũng không ký hợp đồng tiền hôn nhân nào.

Vậy sau khi ly dị, chuyện tiền bạc trong hoàng gia được giải quyết ra sao? Khi thái tử Charles ly dị vợ vào năm 1996, Diana được ngay một khoản tiền tươi là 17 triệu bảng Anh. Ngoài ra, mỗi năm còn được trợ cấp thêm 400 ngàn bảng nữa. Cùng năm đó, hoàng tử Andrew cũng ly dị bà Sarah Ferguson. Bà cho biết bà được trợ cấp mỗi năm 15 ngàn bảng. Nhưng báo Sunday Telegraph tiết lộ là bà cũng được đền bù ngay một khoản tiền là 3 triệu bảng. Vụ ly dị giữa hoàng tử Philips và bà Autumn Kelly không biết tiền bạc ra sao. Chỉ biết gia tài của Phillips khoảng 15 triệu rưởi bảng.

Gia đình hoàng tộc.

Anh chàng hoàng tử Phillips và vợ con đã qua sống bên Hong Kong từ năm 2008 đến năm 2010. Philips hành nghề quảng cáo các sự kiện thể thao. Nhưng mới đây lại dính vào một vụ scandal quảng cáo sữa nhãn hiệu “Jersey Fresh Milk” của Trung Quốc. Xuất hiện trên đài truyền hình Trung Quốc, anh nâng một ly sữa tại sân cỏ, trước một lâu đài. Dưới có hàng chữ: “Thành viên hoàng gia Anh Peter Phillips”. Dĩ nhiên ăn cơm chúa anh phải múa. Anh múa mép trên TV: “Sữa Bright Dairy có danh tiếng vang dội không những khắp Trung Quốc mà còn ở bên ngoài Trung Quốc nữa vì có những sản phẩm ngoại hạng”. Anh còn huênh hoang quảng cáo là đã được nuôi bằng sữa Jersey trong điện Windsor!

Trước đó anh đã làm một chuyện không minh bạch về tiền bạc. Anh đã bán hình ảnh đám cưới cho báo Hello với giá 500 ngàn bảng Anh. Các quan khách đã không bằng lòng khi họ không được thông báo chi về vụ này.

Vụ ly dị đã làm anh buồn rầu không ít. Một ông bạn của anh cho biết: “Peter nghĩ là anh đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và một gia đình hoàn hảo với hai cô con gái dễ thương. Nhưng bây giờ anh hoàn toàn tuyệt vọng với sự việc xảy ra. Autumn là một người vợ, người mẹ tuyệt vời và là một người đàn bà rất thông minh nhưng cô cũng đã từng cho bè bạn biết là họ có vấn đề. Cô rất được nữ hoàng thương quý nên tôi đoan chắc là bà rất thất vọng về chuyện chia tay này. Đây là cú sốc nặng nhất sau những chuyện rắc rối của hoàng gia gần đây. Mọi người có cảm tưởng là hoàng gia đã sứt mẻ phần nào”.

Vấn đề của cặp vợ chồng không cùng giai cấp này là gì, Autumn không tiết lộ. Có người cho là vì tư cách của Peter Phillips. Nhưng cũng có người cho là vì chiếc lồng son chật chội không nhốt được cô lọ lem thời nay. Họ cho rằng chính sự từ bỏ tước vị hoàng gia của cặp Harry Meghan mới xảy ra đã khiến cô Autumn có quyết định nhanh chóng như vậy.

Hoàng tử Peter Phillips quảng cáo sữa Trung Quốc

Chuyện Cô Bé Lọ Lem Cinderella là chuyện cổ tích. Thời nay không phải là thời của cổ tích. Lầu son gác tía không còn được coi là chốn đáng mong ước khi con người không được bay nhảy tự do ngoài xã hội. Tôi nghĩ có thể cô Autumn muốn tránh cuộc sống ngột ngạt của hai đứa con gái trong tương lai nên mới dứt khoát như vậy. 

Dù sao dân Canada chúng tôi cũng cười mỉm. Nơi cung cấm bên Anh thua xa chốn đất lành Canada. Cũng vui là chính cô con dân lọ lem của Canada là người chủ động chê chốn cung cấm để về lại cuộc sống bình thường nơi quê nhà. Autumn đã ngỏ ý sẽ mang hai con về lại Canada. Cũng như cặp Harry và Meghan cũng đã rời cung cấm để về sống đời tự do tại Canada và Mỹ. Ngặt một điều là Canada cũng là đất của nữ hoàng. Cuộc sống có những điều tức cười như vậy!

Song Thao  02/2020Website: www.songthao.com