Để trấn an dân chúng trong khi dịch virus Vũ Hán hoành hành, bộ trưởng Y tế được bộ Chính trị CSVN phân công trả lời một buổi họp báo. Từ sáng sớm, báo đài lục tục kéo tới. Buổi phỏng vấn bắt đầu:

Báo A: Thưa bộ trưởng Y tế, chúng tôi xin bắt đầu với nguồn gốc xuất phát: Có phải Covid 19 được sinh ra từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc?
Bộ trưởng Y Tế (BTYT): Đây là luận điệu của các thế lực thù địch, hòng bôi xấu đảng- nhà nước Trung Quốc. Hoàn toàn không có chuyện Covid 19 chui ra từ phòng thí nghiệm, bởi an ninh tại Trung Quốc rất tốt. Nếu có con virus nào đi ra khỏi phòng thí nghiệm, chắc chắn sẽ bị hệ thống camera an ninh lắp trên toàn lãnh thổ Trung Quốc ghi nhận và bắt lại ngay! Và cho dù chúng có thoát ra, cũng bị các đồng chí cảnh sát Trung Quốc bắn chết hết! Kết luận hiện nay, virus xuất phát từ động vật hoang dã. Rõ ràng động vật hoang dã chính là bọn phản động!

Ký họa: Kỳ Văn Cục


Báo B: Phải chăng, chính vì cách ẩm thực, bạ cái gì cũng ăn của người Trung Quốc, khiến virus phát sinh, lây truyền?
BTYT: Thì đúng rồi, như tôi đã nói, động vật hoang dã chính là bọn phản động, phát tán virus, vì vậy chúng ta phải ăn chúng!
Báo C: Dạ, nhưng vừa có quyết định mới, cấm săn bắt và ăn động vật hoang dã?
BTYT: Đây là chính sách nhân đạo, khoan hồng của đảng, nhà nước Trung Quốc đối với bọn phản động!
Báo D: Dạ thưa bộ trưởng, tình hình lây lan của virus hiện rất khủng khiếp, rất nhiều nước có trình độ y tế cao, ở xa Trung Quốc mà vẫn bị lây lan. Tại sao Việt Nam ở kế bên, cửa biên giới vẫn mở, người Trung Quốc qua lại rất đông, vậy mà vẫn chỉ nhiễm 16 ca và đã được chữa khỏi?
BTYT: Đó chính là uy lực, là sức mạnh của đảng lãnh đạo. Chúng ta đã đánh thắng nhiều đế quốc. Nên các đồng chí thấy đó, ngay cả bọn virus nguy hiểm như vậy cũng bị khuất phục bởi đảng- nhà nước và nhân dân Việt Nam anh hùng! Thậm chí chỉ cần làm một bài thơ chống virus thôi, là virus chúng cũng phải chạy!
Báo E: Vậy thưa bộ trưởng, tại sao virus đã sợ, đã chạy trốn khỏi Việt Nam, nhưng các trường học vẫn phải đóng cửa, dân chúng vẫn ùn ùn đi mua khẩu trang mà không có, nhiều dịch vụ cũng đình đốn… Đồng chí có thấy mâu thuẫn không?
BTYT: Hoàn toàn không có gì mâu thuẫn. Dù virus thật sự đã bị đẩy lùi, nhưng chúng ta vẫn phải giữ tình hình ở mức căng thẳng vừa phải, giả bộ như virus vẫn có thể gây nguy hiểm… Bởi cả thế giới đã lây nhiễm, mà Việt Nam ta chiến thắng virus, dân cư toàn thế giới sẽ tìm cách vượt biên vào Việt Nam, định cư tại một đất nước an toàn, hòa bình… Lúc ấy tình hình cấp visa, cấp thẻ cư trú, quản lý hộ khẩu công dân toàn cầu vào tị nạn tại Việt Nam sẽ rất phức tạp, vất vả… Mà các đồng chí biết đó, bọn Mỹ, bọn Tây chúng rất tham lam, ăn nhiều, nếu chúng tràn vào Việt Nam sống, chúng sẽ ăn hết thực phẩm của người Việt chúng ta!
Báo G: Thực phẩm của chúng ta, theo chúng tôi thấy là rất… dư thừa, nhiều loại có giá cả rẻ mạt, phải đem đổ đi… Vì vậy chúng ta mới có chiến dịch giải cứu dưa hấu, giải cứu thanh long, giải cứu tôm cua…
BTYT: Đấy đấy, rất đúng, dưới sự lãnh đạo của đảng thì của cải vật chất chúng ta luôn dư thừa, giá cả rất rẻ, nguồn cung dồi dào…
Báo G: Dạ thưa chúng tôi thấy, dù nguồn cung dồi dào, giá cả rẻ, nhưng người nông dân trực tiếp sản xuất ra chúng lại đang phá sản, đói ăn, vốn liếng dồn vô sản xuất nhưng nông sản không bán được…
BTYT: Đây rõ ràng là luận điệu của các thế lực thù địch. Tại sao của cải làm ra dư thừa mà người làm ra chúng lại đói được? Hết sức vô lý! Mà thôi, chuyện này bàn sau, chúng ta cần quay lại chủ đề chính là con virus và dịch Covid 19.


Báo H: Dạ, nếu muốn biết tình hình dịch bệnh, số ca lây nhiễm, số người tử vong chính xác thì chúng tôi phải tham khảo từ nguồn nào ạ? Có phải bộ Y tế là cơ quan phụ trách vấn đề này, nên chúng tôi sẽ hỏi ông?
BTYT: Cái này chúng tôi không thể tự quyết định trả lời, mọi tình hình, thông tin về dịch bệnh, đều phải thông qua sự quyết định của đảng, của bộ chính trị, của ban tuyên giáo…
Báo H: Nghĩa là bao nhiêu ca nhiễm, bao nhiêu người chết, đều do đảng, bộ chính trị, ban tuyên giáo quyết định ạ?
BTYT: Đúng, chính xác là như vậy. Đất nước chúng ta khai sinh, tồn vong, đều dưới sự lãnh đạo của đảng, nên giờ đây ai nhiễm bệnh, ai qua đời vì virus đều sẽ do đảng, nhà nước quyết định. Hiện đảng đã quyết định là tất cả khỏi bệnh, không ai chết hết, nên các đồng chí cứ yên tâm và thông báo cho cả nước biết về quyết định này để nhân dân yên tâm. Hụ hụ, pặc pặc, khạc khạc… Đồng chí thư ký, lấy giùm tôi bịch khăn giấy coi! Ơ ơ, cái khẩu trang tôi vừa để đây, đồng chí nào lấy trộm của tôi rồi!

Kềm Kắt Kẽm