• Yến Tuyết

Một cuộc tìm hiểu của Viện thăm dò Gallup mới đây cho biết là có đến 66% người lớn bày tỏ mối lo ngại của họ về việc trẻ con có thể bị xâm phạm tình dục trong công đồng mà họ đang sinh sống. Nỗi lo sợ của phụ huynh dựa vào việc càng ngày càng có nhiều trẻ con bị du dỗ bởi người mà chúng tin tưởng, hay bị bắt cóc bởi một kẻ lạ mặt, rồi sau đó bị hãm hại.

Một bài báo trên tạp chí U.S.News & World Report của ký gỉả Katy Kelly đã tìm hiểu về việc bảo vệ những đứa trẻ ngây thơ tránh được sự tấn công của những kẻ bệnh họan này. Xin lược dịch và gởi đến bạn đọc để có được những thông tin hữu ích.

Để phản ứng về một lọat những tội phạm nhắm vào trẻ con xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây, các nhà làm luật đang tranh nhau đưa ra các luật lệ để trừng trị các kẻ tấn công tình dục, cũng như làm sao kiểm sóat chặt chẽ “hệ thống đăng ký của những tên xâm phạm tình dục” (sex offenders registry system).

Image result for lạm dụng tình dục ở trẻ em

Mới đây, một cách ngẫu nhiên, nhiều tội phạm nhắm vào trẻ con đã xảy ra tại tiểu bang Florida như vụ một đứa bé gái 8 tuổi bị một tên vị thành niên 17 tuổi tấn công tình dục , bị vứt bỏ vào một cái thùng rác rồi thả xuống đống gạch vụn; vụ cô bé Sarah Lunde bị giết chết bởi người tình cũ của Mẹ em ; vụ Jessica Lunsford, 9 tuổi, bị bắt cóc bởi một tên có tiền án về xâm phạm tình dục vì tên này không thông báo cho cảnh sát biết địa chỉ mới của hắn ta; vụ một đứa con gái vị thành niên 17 tuổi bị dụ dỗ và bắt cóc bởi một người lạ mà nó làm quen trên internet… Bên cạnh đó, nhiều vụ án che dấu hành động xâm phạm tình dục các con chiên kéo dài trong hàng chuc năm trời của một số linh mục Thiên chúa giáo đã khiến cho các bậc cha mẹ càng không an tâm vì khó có thể phân biệt ai là người tốt hay xấu nữa.

Mà nỗi lo sợ đó của họ không phải là vô căn cứ.

Theo thống kê, hiện nay trên tòan quốc Hoa Kỳ có khỏang hơn 500,000 kẻ xâm phạm tình dục có đăng ký (registered sex offenders). Phần lớn những tên này là đàn ông, và số còn lại là đàn bà. Các tên tội phạm này đã bị kết án vì xâm phạm một hay nhiều trẻ con, đã bị tống giam và mãn hạn tù trở về sống trong xã hội của chúng ta.

Mặc dù danh sách đăng ký của các tên này tại những thành phố lớn ở các tiểu bang thường xuyên được cập nhật hóa nhưng nhiều khi vẫn thiếu sót. Và những khu vực ngọai ô thành phố hay hẻo lánh thì lại càng khó kiểm sóat hơn.

Một cách tổng quát, cơ quan National Centert for Missing ang Exploited Children ước tính là cứ 1 trong 5 đứa bé gái hay 1 trong 10 đứa bé trai có thể bị lợi dụng tình dục trước khi trưởng thành .

Trừ khi một tiểu bang nào đó có dịch vụ thông tin bằng truyền đơn, e mail , thông báo trên báo chí, đăng danh sách trên online, hay được cảnh sát đến từng nhà loan báo thì cư dân mới có thể biết được là một kẻ có tiền án vừa xuất hiện trong khu vực mình ở.

Image result for Megan Kanka, New Jersey
Nạn nhân nhỏ tuổi Megan Kanka và thủ phạm Jesse Timmendequas

Danh sách đăng ký của những tên xâm phạm tình dục này được thành lập vào năm 1994, sau vụ em Megan Kanka, 7 tuổi ở New Jersey bị người hàng xóm từng có hai tiền án về vụ tấn công tình dục trẻ em trước đó. Danh sách đăng ký này sẽ đang tên tuổi và hình ảnh của những tên tội phạm đó để dân chúng biết được mà đề phòng.

Scott matson, chuyên viên tìm hiểu của cơ quan Center for Sex Offender management nói: “Không hề có một hình ảnh tiêu biểu nào cho một kẻ xậm phạm tình dục. Họ xuất hiện dưới đủ mọi hình thức và giai cấp: có thể là một người hàng xóm giàu có, có thể là một chuyên viên, một kẻ thất nghiệp hay vô gia cư”. Trình độ học vấn cũng không phải là một biệt lệ vì mặc dù 17% những tù nhân phạm tôi liên quan đến trẻ con chưa học hết lớp 8, nhưng cũng có đến 18% đã tốt nghiệp Đại học.

Khi quan sát danh sách tội phạm, người ta ghi nhận là những kẻ này thường họat động trong những khu vực ngọai ô nhiều hơn, nhưng chúng cũng xuất hiện cả trong những khu vực thượng lưu ở NewYork hay Hollywood.

Và 91% là những người bình thường chứ không phải là đồng tính.

Ngòai ra, phần lớn những kẻ lạm dụng này cũng không phải là người lạ.

Theo một cuộc tìm hiểu vào năm 2008 thì 60% con trai và 80% con gái là nạn nhân của việc bị lạm dụng tình dục bởi những người mà chúng quen biết, có thể là một người hàng xóm hay một ông chú hay ông cậu, hoặc ruột thịt, hoặc là bạn bè của cha mẹ chúng.

Vì lý do mỗi tiểu bang đều có những luật lệ riêng trong việc đăng ký nên nhiều tên offenders đã lọt qua khe hở của hệ thống hành chánh. Laura Ahearn, giám đốc hành chánh của tổ chức Parents for Megan Law nói” Việc thiếu sót trong sự thông tin khiến phụ huynh trong một tiểu bang này có thể bảo vệ con họ nhiều hơn là tiểu bang khác. Do đó, nhiều khi bạn có thể là hàng xóm của một tên tội phạm mà cơ quan an ninh cho là không có hại, vì vậy, đã không đăng ký tên lên danh sách.

Tổ chức Parents of Megan Law công bố danh sách của 22 tiểu bang bao gồm California, đã thiếu sót trong việc thu thập và công bố đầy đủ danh sách của các kẻ xâm phạm tình dục với con số 102,616 tên cư ngụ ở đây. Một trong những thiếu sót đó là không thông báo cho những người hàng xóm biết về việc một tên tội phạm dọn đến cư ngụ trong địa phương đó, cũng như không đăng ký tất cả danh sách những tên này.

Nancy McBride, giám đốc của cơ quan National Safety for the Missing and Exploited Children’s Center cho biết: “Chúng ta cứ tin rằng những tên tội phạm này sẽ thành thực khai báo nhưng phần lớn họ không làm điều đó. Trên thực tế, có khỏang 100,000 tên tội phạm lọai này không hề đăng ký. Mới đây, bộ Tư pháp loan báo là sẽ mở rộng danh sách đăng ký lên đến hệ thống liên bang nhưng những nhà tranh đấu cho luật pháp đang đòi hỏi chính quyền phải có những biện pháp tích cực hơn nữa chẳng hạn như các cơ quan anh ninh , tòa án và áp dụng luật pháp cần liên hệ với nhau chặt chẽ hơn.

  • Làm sao để bảo vệ con cái và phụ huynh phải làm gì?

Bà McBride nói: “Trước hết , bạn nên tìm hiểu danh sách đăng ký của tiểu bang (state registry) ở trên Internet. Đánh máy nhóm chữ “Sex offender registry” ( tiểu bang South Dakta và Oregon vẫn chưa hòan chỉnh hệ thống này). Xong , kiểm sóat danh sách những người lớn đã từng phạm tôi lợi dụng trẻ con. Danh sách này sẽ cho biết cả những người mà phụ huynh và con cái của họ tin tưởng và ngưỡng mộ: đó có thể là một người huấn luyện viên thể thao, một người ca trưởng, một vị lãnh đạo tinh thần, một người giữ trẻ hay là cha của đứa bạn con mình. Nếu biết trước là những kẻ lạm dụng tình dục trẻ con thường nhắm đến các bà mẹ độc thân có con nhỏ, phụ huynh nên cẩn thận khi đem một người bạn trai mới quen về nhà gặp con mình.

Kathryn Brohl, tác giả của cuốn sách “When Your Child Has Been Molested”(Khi con bạn bị xâm phạm tình dục) khuyên: “Khi bạn biết có một kẻ “sex offender” dọn đến ở trong khu xóm của bạn thì chỉ nên đề phòng coi chừng chứ không nên tấn công người đó. Hãy nên nhớ rằng những kẻ này hiện đang tiếp tục được chữa trị về tâm lý và họ đang vẫn bị án treo và bị theo dõi. Họ phải trả giá cho những hành dộng xấu bằng cách chứng tỏ họ là một phần tử tốt trong xã hội.”

Bà Brohl nói rằng nếu bạn có hình ảnh của tên sex offender này in ra từ internet thì nên cho con nhận diện. Thông tin cho con biết để đề phòng nhưng không có nghĩa là làm cho con hỏang sợ. Bạn cũng không muốn nói rõ cho con biết là kẻ đó đã làm gì. Thay vào đó, bà Brohl đề nghị là phụ huynh có thể nói: “Đây là những người mà chúng ta phải coi chừng. Hãy giải thích cho con biết về những sự đụng chạm hay sờ mó tốt hay xấu, đúng và không đúng’. Bà Brohl nói thêm: “Đối với những đứa trẻ dưới 8 tuổi, phụ huynh phải nhắc nhở khoảng hai ba tháng một lần. Cha Mẹ nên tạo dịp cho con cái nói chưyện một cách thỏai mái và tự nhiên, Thăm hỏi vào buổi tối khi về nhà để con kể lại những sinh họat trong ngày của nó. Và nếu con kể một chuyện gì khác thường thì phải tin con, cho dù đó chỉ là một lời phàn nàn rất mơ hồ về một thành viên trong gia đình, thí dụ như: ‘Con không thích cách câu B. ôm con’

Một khi trẻ lớn hơn, phụ huynh nên dạy con rằng những kẻ lạm dụng tình dục thường áp dụng một lọai phương pháp mẫu là cám dỗ bằng vật chất hay bằng tình thương. Lâu ngày, trẻ con cảm thấy gần gũi và thân mật cũng như tin tưởng họ. Đứa trẻ nào cũng có vấn đề hoặc đụng chạm hay bất mãn với cha mẹ nên những kẻ xâm phạm tình dục dễ dàng biết được yếu tố tâm lý đó để lạm dụng chúng”.

Môt điều tối quan trọng khác mà phụ huynh cần để ý đến là sự hiện diện của Internet trong đời sống của trẻ con hiện nay. Đây là con dao hai lưỡi vì Internet cung cấp rất nhiều thông tin và kiến thức cho trẻ con nhưng đồng thời là môi trường để cho những kẻ xấu lạm dụng. Phụ huynh cần theo dõi và kiểm sóat việc sử dụng internet của con cái một cách chặt chẽ. Không nên thiết lập computer trong phòng riêng của các đứa trẻ mà chỉ nên có nó ở phòng sinh họat chung của cả gia đình.

Khi con đến tuổi vị thành niên, bên cạnh việc bạn nên gặp gỡ bạn bè cũng như cha mẹ của chúng, bạn còn cần biết là con gặp gỡ những ai trên những websites gọi là “Chat Room” (Nơi để tán gẫu). Ở những “chat room” này, có nhiều người lớn bệnh họan, giả bộ là người đồng tuổi với trẻ và tỏ ý muốn làm quen với con bạn. Bạn cũng nói cho con biết là không nên cung cấp tên tuổi, hình ảnh cũng như địa chỉ của mình vì kẻ gian sẽ dễ dàng có thêm lý do để làm hại chúng.

Bà Brohl khuyên phụ huynh nên giải thích cho con cái biết rằng cho dù cha mẹ phát giác việc chúng lỡ có liên hệ với một người xấu qua internet, chúng sẽ không bị trừng phạt mà nên lấy đó là một kinh nghiệm để cẩn thận hơn trong việc tiếp xúc với người lạ. Cha mẹ chỉ muốn cảnh cáo và bảo vệ chúng khỏi bị hãm hại mà thôi. Phụ huynh nên tìm giải pháp cho vấn đề chứ không phải là cấm đoan trẻ không được sử dụng internet nữa.

Hiện nay bạn có thể tìm mua những nhu liệu (software) để theo dõi tất cả những sinh hoạt của các máy computer ở nhà.
Hy vọng các phụ huynh hoàn tất nhiệm vụ khó khăn trong việc nuôi nấng, dạy dỗ và bảo vệ con cái của mình trong một xã hội phức tạp gồm những điều tốt nhất và xấu nhất ở Hoa Kỳ. (YT)