Đ.T (saigonnhonews.com)

Vài tuần trước, khi dịch bệnh do coronavirus chưa trở thành đại dịch, người ta đã đổ xô đi mua hàng tích trữ, phòng khi bị cách ly, hay phong tỏa, không được ra đường. Nhưng ở nhiều địa phương, lượng thực phẩm không hề thiếu thốn để phải tranh giành nhau. Tại sao phải mua đồ về trữ trong các ngăn đá, khi các loại thực phẩm tươi rất giàu chất dinh dưỡng? Thực phẩm tươi là thức ăn lý tưởng mà mọi người nên ăn để trống trả những con virus vô hình muốn xâm nhập vào cơ thể.

Giao thức ăn tận nhà thời dịch bệnh. hình: New York Post.

Tuy vậy, tình hình khá căng thẳng ở những nơi dịch bệnh đang hoành hành, số ca nhiễm tăng từng ngày như Washington, bắc California,… Ở đó, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, nhất là trong việc ăn uống, và càng quan trọng hơn với những người cao tuổi, khi không chỉ việc đi lại, mà mọi chuyện đều rất hạn chế. “Các bạn tự nấu ăn được, cha mẹ tôi cũng vậy, nhưng là trước đây, còn bây giờ mẹ tôi bệnh, ba tôi không thể đi chợ, tôi thì ở xa quá, nên đang nghĩ đến chuyện phải đặt người ta đem thức ăn tới nhà. Nhưng như vậy có an toàn không?” Chị Anna, từ tiểu bang Michigan lo lắng, than thở trên Twitter. Cha mẹ của cô hiện sống tại Seattle, Washington, nơi đang phải đương đầu với dịch bệnh, mà người già bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Không chỉ Anna, câu hỏi chung được đặt ra: Liệu có an toàn khi đặt hàng cho người ta đem tới nhà? An toàn ở đây là cho cả bạn và người mang thức ăn cho bạn.

“Chỉ có thể rủi ro khi một món salad, nếu ai đó bị nhiễm virus mà hắt hơi vào. Miễn là thực phẩm được xử lý đúng cách, nấu chín, thì sẽ có rất ít rủi ro. Stephen Morse, nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia nói với The Atlantic.

Đối với người nhận thực phẩm, rủi ro tương đối thấp, Morse nói: Virus có thể lây truyền qua các vật vô tri vô giác, nhưng chúng tôi nghĩ rằng đường lây truyền quan trọng nhất là các giọt nước miếng, lây lan khi ai đó ho, hắt hơi hoặc thậm chí thở rất gần người khác. Nhưng nếu bạn rửa tay thường xuyên, rửa tay trước khi ăn,…thì không phải quá lo lắng. Đối với đơn đặt hàng mua sắm trực tuyến, giả dụ có người nhiễm bệnh ho vào đó, thì thực phẩm đã được gói kín cũng không có khả năng lan truyền virus, nhưng bạn vẫn nên rửa tay sau khi mở hộp.

Không có gì đáng ngại, nếu đặt thức ăn đem đến tận nhà, nhưng thời dịch bệnh thì khác. Hình minh họa. Nguồn: Fox News.

Morse cho biết rủi ro có thể giảm cho cả hai bên nếu người nhận yêu cầu thực phẩm được để bên ngoài cửa. Lý tưởng nhất là các nhà hàng bắt buộc thực hành điều này để bảo vệ nhân viên của họ (trong trường hợp người đặt hàng đang bị bệnh), và cho khách hàng. Khách hàng cũng có thể tip khi trả tiền trên mạng, hoặc đặt tiền mặt bên ngoài trước khi người giao thực phẩm đến.

Cũng có ý kiến cho rằng nếu đặt hàng giao tận nhà vào mùa dịch bệnh này, có vẻ ích kỷ quá. Mình thì ngồi trong nhà an toàn, còn người khác phải chạy ngoài đường. Nhưng theo Todd May, giáo sư triết học tại Đại học Clemson, phép tính ‘đạo đức’ trong tình huống này không đơn giản. Trường hợp không có nhà hàng nào nhận giao hàng, ai sẽ là người đi cung cấp thực phẩm? Người đi giao thực phẩm tại nhà thật ra cũng ít tiếp xúc, nếu họ tự bảo vệ cho mình tốt như mang khẩu trang, đeo găng tay,… Họ cũng không bị mất việc trong cuộc khủng hoảng của dịch bệnh này.

Tập trung ở những nơi đông đúc như chợ, nhà hàng,… mới là có nguy cơ lây nhiễm cao, theo Morse. Tuy vậy, cũng không thể cấm cản những người chưa có biều hiện bị ‘dính’ bệnh, không cho họ ra đường. Với những người này, lời khuyên là hãy đi mua thực phẩm vào giờ ‘thấp điểm’, ghé qua mua nhanh rồi đi, đừng đứng lâu.

Nguồn: saigonnhonews.com