Đ.T (saigonnhonews.com)

Trong mùa đại dịch, mọi người đều đang cố gắng để ngăn ngừa và làm chậm lại sự lây nhiễm coronavirus Vũ Hán. Nhiều trẻ em nghỉ học, nhiều phụ huynh đang làm việc ở nhà. Nghe thì đơn giản, nhưng thực tế không dễ dàng chút nào khi cuộc sống bây giờ không còn… bình thường như trước nữa. Để đáp ứng với những thay đổi, các bậc phụ huynh cần làm gì với con trẻ trước khuyến nghị ‘hạn chế ra đường’, ‘tránh tiếp xúc’?

Chiếc xích đu bỏ không trong một sân chơi ở bên ngoài ngôi trường bán công đã đóng cửa để chống lây lan dịch bệnh. Hình: AP

Học thế nào?

Melanie Auerbach, giám đốc hỗ trợ sinh viên của trường Sheridan có một số ý tưởng về việc theo dõi trẻ trong thời gian gián đoạn này. Lời khuyên chính của cô ấy là các bậc phụ huynh hãy lập một thời gian biểu và áp dụng theo đúng như thế.

Theo Auerbach, bộ não của trẻ con chỉ làm theo lịch trình. Sau kỳ nghỉ hè, bọn trẻ mất một tuần để làm quen lại với trường, lớp. Sau kỳ nghỉ đông cũng vậy, chúng cũng cần mấy ngày để ‘thiết lập’ lại thời gian biểu không có ‘ngủ nướng’, ít được đi bơi,… Ngay cả mỗi năm hai lần đổi giờ, trẻ cũng cần vài ngày để cơ thể làm quen. Mọi thay đổi về thói quen thường xuyên, sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Vì vậy, mặc dù con học ở trường hay học ở nhà, dù trực tiếp hay trực tuyến, điều quan trọng đối với phụ huynh là cố gắng tạo cho chúng một thói quen. Auerbach nói rằng phụ huynh vẫn yêu cầu trẻ thức giấc và đi ngủ đúng y như giờ giấc khi còn đi học, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Không phải học ở nhà là được ‘ngủ nướng’, hoặc thức khuya. Thời khóa biểu ở nhà cũng phải có giờ học, giờ ăn trưa, giờ ăn xế (giữa giờ), giờ hoạt động thể chất (chơi banh, tập thể dục,… trong nhà). Trong giờ học online, hãy để cho trẻ tập trung học, nhưng đừng cho con ngồi trên máy quá ba tiếng liên tiếp.

Auerbach cho rằng nếu trong thời gian này, các em tự do xem TV, muốn thức, muốn ngủ lúc nào cũng được, thì nếu qua tháng Tư, khi được trở lại trường, các em sẽ không thể sẵn sàng để học bất cứ điều gì.

Về mặt học tập, Auerbach đề nghị tìm cách làm cho bọn trẻ hứng thú và vui vẻ. Ngoài giờ học trực tuyến, hãy dạy cho con thực hành các kỹ năng liên quan đến các lý thuyết đã học, hoặc tìm kiếm các trò chơi hoặc các hoạt động thực hành, hay tạo một góc ‘bếp của bé’ trong nhà để bé chơi đồ hàng. Với trẻ lớn hơn, có thể cùng cha mẹ nấu ăn. 

Jeanna Pignatiello, giám đốc chương trình K12 của một trường công, đề nghị sử dụng danh sách đọc mùa hè từ thư viện, nhà sách hoặc hệ thống trường học để chọn sách cho  trẻ tự đọc, hoặc sách đọc chung trong gia đình. Cha mẹ cũng có thể cùng con đi ‘du lịch ảo’ trên mạng để vào các nơi tham quan danh lam thắng cảnh, viện bảo tàng, phòng trưng bày,… rồi cùng nhau thảo luận.

Đây là lúc cha mẹ, con cái, anh chị em gắn kết với nhau một cách tốt nhất, và cùng nhau chia sẻ những sở thích, mối quan tâm, định hướng tương lai,…

Đừng để trẻ ngồi lâu trên máy quá ba tiếng. Hình minh họa. Nguồn: Daily Journal.

Chơi ra sao?

Các hoạt động ngoài trời ở công viên không bảo đảm cho việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh, vì trẻ sẽ không đủ ý thức để giữ vệ sinh trong lúc chơi đu quay, xe đạp, cầu tuột. Phụ huynh cũng không có mặt mọi lúc để nhắc nhở bọn trẻ phải rửa tay, không ngoáy mũi, tránh chạm vào mặt, dụi mắt,…

Vậy, làm thế nào để giúp trẻ được vui chơi, giải trí khi chúng phải tránh xa mọi người?

Đây là thời điểm tốt để tải xuống một trò chơi mới. Cha mẹ con cái cùng nhau học một kỹ năng mới nào đó trên YouTube, và cho trẻ dùng FaceTime để nhắn tin, chơi game với bạn bè và các phương tiện truyền thông xã hội sẽ giúp trẻ giữ được kết nối với bạn bè.

Góc ‘Bếp của bé’ và những món để bé chơi đồ hàng. Hình: Youtube.

Emily Prucha, giáo viên tiếng Anh ở Prague, Cộng hòa Séc, có ba đứa con đang học ở nhà vì trường đóng cửa. Hai người anh đã dành một phần thời gian trong ngày để tạo ra một bộ phim với ứng dụng iMovie trên điện thoại. Còn cô gái út thì nấu ăn và nướng bánh. Cô bé còn có cả một tủ đồ chơi mà khi đi học không có thời gian để đụng vào, thì nay bé tha hồ chơi sau giờ học). Mùa này, chẳng thể nào đi đến rạp chiếu phim, nên các con của cô đã thiết lập một ‘rạp hát’ tại nhà, với bỏng ngô và sô-cô-la. Chúng nói chuyện với ông bà và bạn bè ở bên Mỹ bằng Skype.

Mong dịch bệnh không kéo dài quá lâu, để các bậc phụ huynh và các bé có thể trở lại nhịp sống hàng ngày như trước kia, vì chẳng ai muốn sống với tình cảnh ‘bất bình thường’ này.