XÓM NGHÈO

Thuê một căn nhà nhỏ hai phòng một tháng bên bìa rừng để mỗi cuối tuần lấy thêm một hay hai ngày nghỉ lái xe về đây đi ngao du sơn thủy. Xa rời một cái thủ đô đầy biến động.

Căn nhà cũ nhưng tiện nghi có đầy đủ bếp lò, các máy giặt máy sấy quần áo. Ở tiểu bang West Virginia cách 2 tiếng 15 phút lái xe từ Washington DC.

Mỗi ngày bỏ ra mấy tiếng đồng hồ leo núi. Đi trong rừng rậm lắng nghe những loài chim lạ hót vang trong rừng. Nhìn xuống dòng suối thấy hai con rùa bơi đùa giỡn với nhau rất thanh bình.

Làng Paw Paw chụp từ trên núi với ống viễn kính

Có những lúc ngón tay trỏ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu thì đem đồ chơi tới một sân bắn cách 30 phút lái xe để luyện tay nghề. Chiều tối về áo thơm phức ngất ngây mùi thuốc súng. Làm biếng nấu ăn thì lôi hai gói trong thùng mì Hảo Hảo made in Vietnam rất ngon đổ nước sôi vào rồi nhâm nhi với một chai bia đen Guinness của Ireland. Vừa ăn vừa uống vừa đọc tin tức và khỏ laptop như điên.

Đêm đầu tiên đến ngôi làng này gần mười giờ đêm. Chung quanh rừng núi tối hù. Ngừng xe ở một cây xăng kiêm tiệm tiện lợi duy nhứt của làng để mua vài lon nước giải khát.

Bước vào thấy mấy gã đàn ông làng béo phì râu ria lởm chởm đứng trò chuyện. Có lẽ lần đầu tiên họ thấy người Á Châu nên liếc liếc nhìn. Tự nhiên đâm bực vì bị xoi mói. Thế là lừ mắt nhìn lại. Súng đầy trong xe và một thùng sắt đạn đại liên đựng kẹo đồng đủ loại lấp lánh sáng ngời. Đừng kiếm chuyện nhe. Họ nhìn về hướng khác.

Chiều qua đi leo núi về. Sau cơn mưa giông núi rừng mù sương khói rất đẹp. Sẵn có máy hình trong xe nên lái chầm chậm vào làng. Mới khám phá ra đây là đất của Donald Trump.

Làng có cái tên mộc mạc là Paw Paw. Dân số khoảng 500 người. Hầu hết làm nghề lao động. Google thì thấy lợi tức trung bình của tất cả người trong mỗi gia đình ở Paw Paw là 30 ngàn đô la một năm. Nghĩa là rất rất nghèo so với lợi tức trung bình của một gia đình Mỹ. Đàn ông làm lương trung bình 25 ngàn đô la một năm và phụ nữ là 23 ngàn.

Vào một siêu thị nhỏ của làng thì không thấy bán rau cỏ trái cây như các siêu thị ở thành phố lớn. Trái cây hay thức ăn hữu cơ “organic” là viễn mơ ảo tưởng. Muốn ăn một trái chuối tươi tốt thì phải đợi khi quay về Washington. Nhưng các bao khoai tây chiên thì ê hề đủ loại. Các hộp thuốc lá tobacco để nhai rồi nhổ nước miếng cái toẹt như ăn trầu và thuốc lá thì không thiếu một nhãn hiệu nào. Hèn chi trai làng ở đây phì nộn, răng vàng khè và hai lá phổi chắc nám đen.

Đường vào làng có cờ bay hai bên đường

Trong làng có nhiều lá cờ Liên Minh Confederate bay phất phới. Khi thấy cờ này ở xóm nghèo mình cũng hơi ớn nên cẩn thận lên đạn khẩu SIG 220 để dưới ghế sẵn sàng. Mình là người Á Châu lại lái xe Made in Japan có thể làm dân ở đây khó chịu chăng.

Tuy nhiên khi đi qua mấy căn nhà thấy ba bốn người Mỹ gốc Phi Châu đứng nói chuyện và họ đưa tay vẫy chào rất thân thiện. À mấy anh Mỹ đen này làm mình bớt sợ. Hú hồn, cứ tưởng sẽ bị KKK phục kích ở một ngã tư nào đó.

Qua một ngã tư đường khác thì thấy mấy đứa trẻ teen khoảng 11 hay 12 tuổi đứng chơi với nhau. Có đứa da trắng có đứa da đen. Và một đứa lai nửa trắng nửa đen.

Bỗng ngỡ ra một điều là dân ở đây rất rất nghèo nhưng họ biết sống hòa hợp đoàn kết với nhau. Và có điều gì đó khôi hài là nơi đây dân nghèo rớt mồng tơi thì lại theo Donald Trump. Có nhà còn to gan treo biểu ngữ ủng hộ Trump tái đắc cử 2020 nữa chớ. Quốc kỳ thì treo khắp nơi như ngày lễ. Muốn tự tử theo ông bà thì đến đây mà đốt cờ.

Nơi mình ở là an toàn khu của đảng Dân Chủ. Mỗi mùa bầu cử là thấy áp phích quảng cáo ứng cử viên Dân Chủ khắp nơi xanh lè. Chưa bao giờ thấy một anh chị Cộng Hòa nào chen lọt được vào. Mà toàn dân da trắng có tiền lương sáu con số và tự hào là nơi có nhiều Ph. D nhứt.

Dân nhà giàu thân thể thon gọn khỏe mạnh sống lâu vì có tiền đi gym tập luyện và ăn toàn thức ăn hữu cơ. 50, 60 tuổi mà đẹp như hoa hậu làm mình cũng phải động lòng trắc ẩn.

Xóm nghèo Paw Paw có cờ Liên Minh Confederate và sự hòa thuận lễ độ khiêm tốn của người dân. Có một sự chênh lệch đáng thương vẫn tồn tại trên đất nước này.

Ghi chú: hình chụp trong làng Paw Paw không rõ lắm vì phải chụp lén vội vã từ trong xe.
Bài và hình ảnh: FB Bong Lau

TT Donald Trump trong buổi vận động ở Tulsa, Oklahoma.

Bầu cử Mỹ 2020 – Khởi động

Hôm 20/6, là buổi vận động đầu tiên của tổng thống Trump diễn ra ở thành phố Tulsa, bang Oklahoma.

Buổi nói chuyện được cho là rất được ủng hộ. Hội trường trung tâm BOK chỉ 19.2 ngàn chỗ mà người đặt vé lên đến gần 1 triệu. Số người đến tham dự từ khắp nơi đổ về vì Tulsa là một thành phố nhỏ chỉ hơn 400 ngàn dân. Có những người đến từ các tiểu bang xa xôi, phải lái xe đến 750 dặm.

Đồng thời cũng có tin buổi rally này sẽ bị cản trở phá hoại bởi những nhóm cực đoan chống TT Trump. Ông thị trưởng Tulsa là Bynum đã lo sợ định ban hành lệnh giới nghiêm từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng, dù buổi nói chuyện bắt đầu rất trễ, lúc 8 giờ.

Phe Dân Chủ lên án ông không quan tâm dịch bệnh mà chỉ lo thỏa mãn cái tôi của mình. Nhưng trước đó là những cuộc biểu tình vài chục ngàn người sau cái chết của George Floyd thì lại không thấy ai quan tâm. Đám tang của Floyd cũng tập trung đông người trong một hội trường nhỏ, cũng không thấy ai phàn nàn, lo lắng.

Cuối cùng, buổi nói chuyện diễn ra khá tốt đẹp. Hội trường còn một số chỗ trống phía trên cao. Vài tờ báo chống Trump hạng bèo như BBC đã đăng tít: “Vận động tranh cử của Trump ở Tulsa vắng hơn dự kiến.” Nhưng một vài tờ báo phe tả New York Times, HuffPost… đã trả lời dùm: Phe tả có chiến dịch đặt vé nhưng không tham dự nhằm tạo ra hiện tượng ghế trống, dù đây là một chiêu trò không mấy quang minh chính đại.

Đúng là vắng hơn dự kiến vì bị phá, nhưng hội trường vẫn còn rất đông mà bất cứ ứng cử viên nào cũng mơ ước. Còn bên ngoài là một rừng người ủng hộ. Và quan trọng nhất là đã không có một sự cố đáng tiếc nào xảy ra như lời hăm dọa trước đó.

Theo tôi thì đây là bước khởi đầu khá thành công của tổng thống. Mặc cho bao nhiêu đánh phá của cả một hệ thống khổng lồ báo đài thiên tả, con số ủng hộ ông vẫn còn rất ấn tượng.

Có một chi tiết trong buổi nói chuyện, tổng thống bảo rằng ông sẽ không can thiệp vào sự cố khu tự trị ở thành phố Seattle bởi ông muốn cho người dân thấy rõ sự bất lực của chính quyền sở tại. Phe Dân Chủ đã im lặng đồng tình, dù đó là những hành động phạm pháp. Còn ông không ngu gì giúp họ giải quyết vấn nạn lại còn bị chửi.

Có vẻ như ông đã tương kế tựu kế. Còn phe Dân Chủ ban đầu đã dùng biểu tình để gây áp lực. Cựu tổng thống Obama đã kêu gọi tiếp tục biểu tình để gây áp lực lên chính phủ Trump. Nhưng họ đã đi quá xa, ủng hộ nhiều hoạt động phi pháp, trong đó có việc lập khu tự trị, rồi đốt phá, giật sập các tượng đài của các nhân vật lịch sử.

Thoạt đầu tổng thống Trump nhất mực đòi can thiệp để lập lại trật tự, Law & Order, nhưng giờ ông lại chọn cách khoanh tay ngồi nhìn, và để tự người dân suy nghĩ lấy. Phe Dân Chủ coi chừng đã tự bắn vào chân mình.

Hý họa: Branco

Còn 5 tháng nữa là đến ngày bầu cử. Hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ bắt đầu khởi động, sẽ có nhiều chiêu thức từ cả hai phía, nhưng đó là những điều đã trở thành sinh hoạt chính trị bình thường. Sẽ có nhiều phim hay để xem.

Cuối cùng vẫn là lá phiếu của người dân quyết định ai là tổng thống. Bốn năm trước ông Trump đã lội ngược dòng ngoạn mục để giành chiến thắng. Nay ông đang ở thế thượng phong sau gần 4 năm chứng tỏ khả năng của mình trong vô vàn khó khăn, đặc biệt là sự đánh phá tàn khốc của phe Dân Chủ.

Tuy nhiên, không nên đếm cua trong lỗ. Phe Dân Chủ sẽ dồn tất cả sức mạnh cho ứng viên Joe Biden. Đặc biệt họ có hệ thống truyền thông khổng lồ. Rồi các big tech như google, facebook, twitter, snapchat… đều ngày ngày gây khó dễ cho Trump. Google đứng hẳn phía chống Trump, không tin hãy thử nhập vào chữ Trump, bạn sẽ có kết quả hàng loạt thông tin xấu về ông, mà không có lấy một tin trung thực. Twitter, facbook đòi kiểm duyệt lời ông nói, nhưng lại không áp dụng cho đối phương.

Như thường lệ, Trump chỉ dựa vào đám đông thầm lặng. Đó là những người Mỹ đã chán ngán với các chính trị gia diễn thuyết thật hay, êm ả như lời ru của mẹ hiền, nhưng lại có tính mau quên. Họ thừa biết tổng thống Trump thô lỗ tục tằn, chửi lộn không thua ai, nhưng thật lòng, đứng về phía họ, và luôn cố gắng thực hiện lời hứa.

Năm tháng sắp tới sẽ là những ngày sôi động, kịch tính. Cuộc cạnh tranh giữa phe Cộng Hòa và Dân Chủ Mỹ khốc liệt hơn bao giờ trong lịch sử.

Cầu chúc dân Mỹ chọn được người lãnh đạo giỏi, xứng đáng.

Make America great again again.

FB Larry de King