Ca mổ Song Nhi (Trúc Nhi & Diệu Nhi) hôm nay có sự hiện diện của Bs Trần Đông A, nguyên Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Quân y, Sư đoàn Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa với cấp bậc Thiếu tá.

Sau khi ra trường, ông phục vụ trong Binh chủng Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa, từng tham gia Trận Làng Vây và Trận Khe Sanh với tư cách là một Y sĩ quân y. Nổi danh là một bác sĩ phẫu thuật giỏi, dũng cảm, ông thường xuyên phải thực hiện các ca mổ ngay tại chiến trường trong các phòng mổ dã chiến và là y sĩ có số ca mổ dã chiến nhiều nhất trong Sư đoàn Dù. Ông được khen thưởng nhiều huy chương (ít nhất 5 anh dũng bội tinh) kể cả một huân chương của Sư đoàn Không kỵ Hoa Kỳ. Ông từng được gửi đi tu nghiệp phẫu thuật tại Texas để nâng cao tay nghề. Năm 1975, ông là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Quân y, Sư đoàn Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa với cấp bậc Thiếu tá.

Bác sĩ Trần Đông A (Ảnh VnExpress)

Sau năm 1975 ông bị gọi đi học tập cải tạo 2 năm tại trại cải tạo Suối Máu. Sau khi được trả tự do, ông được phân công về công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Năm 1991, ông được ghi tên vào Sách Kỷ lục Guinness sau một ca mổ hy hữu năm 1988 chưa từng được ghi trong y văn: mổ cho hai cháu bé song sinh dính nhau dạng ISOCHIO – PAGUS có 3 chân, trong đó một trong hai cháu đã bị bại não.

Ca mổ tách rời Việt-Đức đã trở thành một sự kiện quốc tế. Báo chí nước ngoài bình luận: Ca mổ Việt-Đức ngoài tài năng của ê kíp phẫu thuật (ca mổ có 62 y, bác sĩ), còn là bài học về những điều kỳ diệu của cuộc sống, bài học về sự can đảm của cháu Đức, bài học về lòng kiên định, sự quyết tâm của ngành y tế Việt Nam, bởi ca mổ đã được thực hiện trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn của Việt Nam, về mọi mặt…sau này khi Nguyễn Đức lấy vợ, ông cũng đến chung vui.

Sau khi rời khỏi chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông vẫn tiếp tục hành nghề y. Hiện ông đang phụ trách chương trình thành lập Trung tâm ghép tạng trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 2, Chủ nhiệm bộ môn ngoại nhi Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

FB Nguyễn Đắc Quyền (th từ Wikipedia)

Ca mổ đang tiến hành (afamily)

Bước ra từ phòng mổ tách cặp song sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, chiều 15/7, bác sĩ Trần Đông A, 79 tuổi, tháo khẩu trang, cười tươi thông báo ca mổ khả quan.

Trong ca đại phẫu tách rời hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi hôm nay, Giáo sư – bác sĩ Trần Đông A là một trong 9 bác sĩ ngoại viện chủ chốt, tham vấn cho kíp mổ.
Ông vào phòng mổ ngay từ sáng sớm, túc trực đến chiều, khi tách rời thành công hai cháu, mới ra ngoài. Trông ông khỏe mạnh, sảng khoái, bất chấp tuổi “thất thập cổ lai hy”.

Bác sĩ Đông A cho biết các thì mổ an toàn, đúng như dự liệu. Ở thì thứ 3, khi đục xương chậu, hai bé mới mất máu và được truyền bù máu ngay.
Lúc bác sĩ A ra ngoài, ê kip tại hai phòng mổ đồng thời tách hai bên khung chậu của mỗi bé, nối thông đường tiết niệu, đường ruột, tiến hành đóng bụng.

Theo bác sĩ Đông A, khó khăn nhất là các bé dính liền vùng bụng chậu với 4 chân, xương mu bị hở, các xương chậu xếp vòng tròn làm đảo lộn vị trí đúng của nội tạng.

Ông nhận định khả năng hồi phục của hai bé sau mổ tách “rất khả quan”. Lý do là ca mổ này có nhiều ưu thế, từ trang thiết bị hiện đại đến kỹ thuật tiên tiến, được các bác sĩ thảo luận kỹ từng đường đi nước bước.

Bác sĩ Đông A tham gia cố vấn chuyên môn cho ca mổ này từ những ngày đầu tiên, tháng 6/2019, khi hai bé vừa lọt lòng mẹ. Ông dự tất cả các cuộc hội chẩn, đưa ra những phương án tối ưu và dự phòng rủi ro cho từng thì phẫu thuật.

Vị bác sĩ già chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và hào hứng được cứu những sinh mạng bé bỏng”.

Năm 1988, Giáo sư – bác sĩ Trần Đông A là “nhạc trưởng”, phẫu thuật viên chính ca mổ tách cặp song sinh trai dính liền Nguyễn Việt – Nguyễn Đức, siêu hiếm gặp, thành công vang danh thế giới. Ông được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness Thế giới năm 1991.

Năm ấy, bác sĩ Trần Đông A cùng 62 y, bác sĩ mổ cho hai anh em Việt – Đức dính liền bụng chậu hiếm gặp, giống như cặp Trúc Nhi – Diệu Nhi năm nay.
Trường hợp dính liền bụng chỉ chiếm 6% trong các ca sơ sinh dính liền. Việt và Đức chào đời với 3 chân, một trong hai người đã bị bại não. Ca mổ tách dính khi ấy chưa từng có trong y văn thế giới. 15 giờ mổ đi vào lịch sử, đến nay kỷ lục đó vẫn chưa bị phá vỡ.

Nền y tế Việt Nam 32 năm trước tương đối thiếu thốn. Ca mổ phải được tài trợ thiết bị, dụng cụ từ Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản mới đủ điều kiện phẫu thuật.

Về sau, bác sĩ Đông A luôn có mặt trong những ca bệnh hiểm nghèo hiếm gặp nhất ở Việt Nam, bao gồm hầu hết các ca tách dính song sinh, ca ghép gan đầu tiên cho trẻ dưới 2 tuổi từ người sống.

Giờ đây, ông tiếp tục chứng kiến thế hệ đàn em, học trò của mình là bác sĩ Trương Quang Định dẫn dắt một ca đại phẫu phức tạp không kém.
Lương Y Như Từ Mẫu.
Yêu bác, yêu nụ cười thánh thiện của bác.

FB Phoebe

Hôm nay viết về thầy! Một trong những người vẽ nên phép màu 

Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A (79 tuổi) là một trong 9 bác sĩ ngoại viện chủ chốt, tham vấn cho kíp mổ.

Năm 1988, Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A là điều phối, chỉ huy, phẫu thuật viên chính ca mổ tách cặp song sinh trai dính liền Nguyễn Việt – Nguyễn Đức hiếm gặp, thành công vang danh thế giới. Ông được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness Thế giới năm 1991.

Ca mổ tách dính khi đó chưa từng có trong y văn thế giới. 15 giờ mổ đi vào lịch sử, đến nay kỷ lục đó vẫn chưa bị phá vỡ.

Từ đó, bác sĩ Đông A luôn có mặt trong những ca bệnh hiểm nghèo hiếm gặp nhất ở Việt Nam, bao gồm hầu hết các ca tách dính song sinh, ca ghép gan đầu tiên cho trẻ dưới 2 tuổi từ người sống. Giờ đây, ông được chứng kiến thế hệ học trò là bác sĩ Trương Quang Định dẫn dắt một ca đại phẫu phức tạp không kém.

Bác sĩ Đông A tham gia cố vấn chuyên môn cho ca mổ này từ những ngày đầu tiên, tháng 6/2019, khi hai bé vừa lọt lòng mẹ. Ông dự tất cả các cuộc hội chẩn, đưa ra những phương án và dự phòng rủi ro cho từng thì phẫu thuật.

Theo bác sĩ Đông A, khó khăn nhất là các bé dính liền vùng bụng chậu với 4 chân, xương mu bị hở, các xương chậu xếp vòng tròn làm đảo lộn vị trí đúng của nội tạng.

Ông nhận định khả năng hồi phục của hai bé sau mổ tách “rất khả quan”. Lý do là ca mổ này có nhiều ưu thế, từ trang thiết bị hiện đại đến kỹ thuật tiên tiến, được các bác sĩ thảo luận kỹ từng đường đi nước bước.

“Nếu đóng được xương mu, khép xương chậu tốt, các cơ quan nội tạng sẽ vào đúng vị trí, các cháu sẽ đứng dậy và đi lại được”, bác sĩ nói.

Thầy hiền lắm, tài đức vẹn toàn chúc thầy luôn giữ sức khoẻ và minh mẫn để tiếp tục truyền cảm hứng và dẫn dắt thế hệ ngành Y trẻ.

KỶ NIỆM VỀ MỘT NGƯỜI THẦY – BÁC SĨ…

Năm 1984, tôi sinh viên năm thứ tư đại học y khoa… Tôi thường vào thư viện của bệnh viện Nhi Đồng 2 để đọc sách. Lúc đó, BS Trần Đông A cũng thường vào thư viện tìm sách đọc để chuẩn bị cho ca mổ tách đôi cặp song sinh Việt – Đức. Ngày ấy, làm gì có mạng internet để tham khảo. Đang đọc, Thầy ngẩng đầu lên hỏi tôi: ” Em sinh viên năm mấy?” . Tôi trả lời:” Dạ, em năm thứ tư.” Thầy gật đầu: ” Đọc sách tốt lắm!”

Khi tôi lên năm thứ năm, được đi thực tập chuyên khoa phẫu nhi với Thầy. Thời gian ngắn ngủi nhưng tôi học được ở Thầy bao nhiêu điều quý báu của một người thầy thuốc tài đức vẹn toàn. Thầy là bác sĩ của VNCH, phải vượt biết bao khó khăn để được tồn tại và tôn trọng.

Thầy nói nhóm sinh viên chúng tôi xòe hai bàn tay ra. Thầy nói, bàn tay của tôi vừa dài, vừa thon nhỏ, có thể làm phẫu nhi được. Thế là từ đó, tôi ôm mộng làm bác sĩ phẫu nhi. Tôi tích cóp tiền mua rất nhiều sách phẫu nhi về đọc. Nhưng số phận cho tôi làm bác sĩ nội khoa và chọn chuyên khoa thận nhân tạo suốt đời…

Hôm nay, qua mạng, tôi biết Thầy còn mạnh khỏe, còn minh mẫn, và tham gia ca mổ tách đôi hai bé Phúc Nhi – Diệu Nhi, tôi vô cùng xúc động…Cầu mong Thầy luôn khỏe mạnh, minh mẫn, luôn là ngọn hải đăng soi đường cho bao thế hệ y khoa giữa biển đời mênh mông, nhiễu nhương này !

FB Huong Nguyen

Rạng rỡ tuổi 79
Bác sĩ Trần Đông A, trong tầm tuổi thần tài tuyệt đẹp 79, một lần nữa đã tham gia kíp mổ em bé song sinh dính liền.
Thật tuyệt vời nụ cười tỏa nắng của bậc đại sư trong ngành Y.
Tôi không thể không nhớ ca mổ song sinh dính liền đầu tiên của VN, do bác sĩ Trần Đông A làm trưởng kíp mổ cách đây 32 năm.
Thành công hay thất bại của ca mổ sẽ có ý nghĩa rất lớn nên cả nước nín thở theo dõi.
Anh Công Thành Nguyễn kể:

“Ngày 4/10/1988, tại BV Từ Dũ, ê kíp mổ với trên 70 người gồm các BS Trần Đông A (trưởng kíp mổ), Trần Thành Trai, Văn Tần, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Dương Trọng Việt, Nguyễn Văn Hiệp… cùng nhiều giáo sư, bác sĩ khác đã mổ tách rời thành công 2 bé song sinh Nguyễn Đức và Nguyễn Việt.
Ca mổ kéo dài khoảng 15 tiếng với 3 kíp mổ đã đem lại cuộc sống độc lập cho 2 cháu Việt và Đức. Đây là ca mổ tách trẻ dính liền thành công đầu tiên tại Việt Nam và là ca mổ song sinh thứ 7 trên thế giới. Ca mổ thành công đã gây chấn động giới y khoa trong, ngoài nước và trở thành một sự kiện trên diễn đàn báo chí quốc tế.

Ca phẫu thuật này rất nghiêm ngặt. Nhằm đảm bảo an toàn, tất cả phóng viên báo đài trong và ngoài nước đều tác nghiệp bên ngoài phòng mổ. Quay phim, chụp ảnh đều qua vòm nhà kính bên trên phòng mổ. Sau hậu phẫu cũng vậy, tất cả phóng viên đều quay phim, chụp ảnh qua vòm kính, cửa kính. Các ảnh này tôi đều chụp qua vòm kính và cửa kính”. ( hết trích)
Những bác sĩ, nhà khoa học như bác sĩ Trần Đông A mới chính là hồng phúc của dân tộc.
Là sĩ quan quân y, học tập 2 năm, cay đắng và vinh quang trong nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào bác sĩ Trần Đông A vẫn sắt son với nghề, tận hiến cho sức khỏe cộng đồng nhất là với bệnh nhi.
Những người như bác sĩ chính là tượng đài trong lòng dân và cộng đồng Y khoa.

FB Hoang Linh