Tana Thái Hà

Sự ra đi mới đây nhất của minh tinh điện ảnh Olivia de Havilland ở tuổi 104 , đã khiến người hâm mộ vô cùng tiếc nuối . Năm 1939, Olivia được nhận vai Melanie Hamilton Wilkes ( Chị chồng và là bạn thân của Scarlett O’Hara) trong tác phẩm kinh điển Gone with the Wind . Bộ phim giúp Olivia được đề cử giải Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc và trở thành vai diễn được nhắc đến nhiều nhất của bà.
 Melanie là chỗ dựa tinh thần cho Scarlett vượt qua thử thách, và chia xẻ cùng Ashley những giấc mộng của chàng trước giông bão chiến tranh. Dường như nhân vật Melanie sinh ra để ban phát tình yêu thương cho nhân loại. Cô chính là lý tưởng sống và chuẩn mực đạo đức cho con người, là hạnh phúc mà ai cũng khao khát.

 “ Sau tất cả, ngày mai là một ngày mới” là câu nói kinh điển của Scarlett mỗi khi gặp khó khăn. Đây cũng là câu nói cuối cùng khép lại cuốn phim với hình ảnh một nàng Scarlett đầy cương nghị đứng trước bậc thềm Tara đầy nắng. Nàng nhìn thấy tương lai rõ ràng hơn, có lẽ những phù phiếm trước kia đã tan thành bọt biển trong lòng nàng. Với tinh thần mạnh mẽ, cứng cỏi, nàng sẽ tìm lại được bến đỗ hạnh phúc. Tình yêu của nàng và Rhett vẫn còn đó, và tình yêu có sức mạnh vượt qua mọi khúc mắc, ngăn trở.
 “ Cuốn theo chiều gió” mang theo hương vị ngọt ngào, đắng cay lẫn chua chát. Tình người, sự yêu thương, lòng tin tưởng, nghị lực và những ước mơ chiến thắng nghịch cảnh vẫn mãi còn đó ! Nhưng trên hết, Cuốn theo chiều gió đề cao tình người, tình yêu thương đầy nhân văn .


 Khác với những chuyện tình truyền thống, Gone with the Wind kết thúc đầy dang dở với nhiều câu hỏi còn để ngỏ. Rhett cuối cùng đã bỏ đi, với câu nói kinh điển: “Frankly, my dear, I don’t give a damn” (Nói thẳng là, em yêu, anh cóc quan tâm”).
Scarlett gục khóc trên cầu thang rồi quyết định trở về mảnh đất Tara với một câu thoại lừng danh không kém “After all, Tomorrow is another day” (Sau tất cả, ngày mai là một ngày khác).
Màn ảnh đã khép lại rồi nhưng, những rung động và cảm xúc mãnh liệt vẫn còn đâu đó .Những dư âm trong câu chuyện vẫn còn ám ảnh mỗi chúng ta. Câu chuyện kết thúc bằng một niềm tin, niềm hy vọng về tương lai phía trước. Bộ phim được kết thúc với một quyết tâm mạnh mẽ của một người đàn bà chưa bao giờ đầu hàng, cuối cùng đã biết mình muốn gì.
 Cuốn theo chiều gió cũng nói về sự sống sót . Nàng Scarlett mạnh mẽ chiến đấu với cuộc đời để rồi sau cùng mới nhận ra bản thân đã bỏ lỡ rất nhiều thứ gọi là…tình yêu, lý tưởng sống.
 Cuốn theo chiều gió còn để lại những triết lý lớn lao về tình yêu. Ảo mộng tình yêu , rồi sự dang dở, sự không hoàn hảo trong tình yêu đã làm mọi thứ trở nên rất thật.
“ Theo tình tình phớt, phớt tình tình theo” giống như đứa bé muốn với tới một mặt trăng hão huyền, đó là tình yêu trong sự tưởng tượng ! Rồi chỉ nhận ra điều ấy khi mọi chuyện đã quá muộn.
Thật vậy , bản chất con người thật kỳ lạ. Khi thực sự mất đi thứ gì đó, người ta mới nhận ra giá trị và trân trọng nó.
 Hãy thức tỉnh giác quan để nhận ra và trân trọng những thứ mình đang nắm giữ , đặc biệt là những người vẫn còn bên cạnh yêu thương mình .