Thiên Nhan

Cuốn tự truyện “My Side” của David Beckham là tấm gương phản chiếu những góc cạnh cuộc đời của chàng cầu thủ nổi tiếng.

Năm 2002, tự truyện My Side của David Beckham ra mắt, thu hút sự chú ý của những người hâm mộ môn thể thao vua.

Một chân dung khác biệt về David Beckham

David Beckham là biểu tượng truyền thông nổi tiếng thế giới. My Side là tự truyện mà Beckham dành để kể về khoảng thời gian trưởng thành, những danh vọng, hào quang và góc khuất trong tâm hồn khi đã đứng trên đỉnh vinh quang.

Tu truyen David Beckham anh 1
Bìa sách My side – tự truyện của David Beckham. Ảnh: Amazon.

Từng trang sách như cuộn phim ký ức gợi nhớ khoảng thời gian chân sút này đứng trong hàng ngũ của Manchester United hay ngược về thời thơ ấu, gia đình và những điều sâu thẳm trong cuộc sống cá nhân.

My Side là câu chuyện cuộc đời hấp dẫn của Beckham, được kể theo cách riêng của anh. Mỗi chương sách là một đoạn đường mà chàng cầu thủ đã đi qua.

Đó là quá trình Beckham tiến lên đỉnh vinh quang, đi qua các câu lạc bộ lớn nhất, nhì thế giới; hay mối quan hệ căng thẳng, phức tạp với huấn luyện viên Alex Ferguson của MU – xung đột khiến Beckham khâu 4 mũi trên mí mắt. Sách còn đề cập khoảnh khắc anh giã từ chiếc áo số 7 quen thuộc ở MU, chuyển đến “nhà mới” Real Marid và mang áo số 23.

Đó còn là cách người đàn ông đứng dậy từ cú sốc bị chỉ trích, trở thành con cưng của đội và chàng thủ lĩnh mang về vinh quang. My side còn tiết lộ thất bại đáng tiếc của Beckham trong mối quan hệ với người quản lý và sự kiện rời bỏ Old Trafford vào tháng 6/2003.

Những vui buồn, uẩn khúc, suy nghĩ ẩn bên trong cầu thủ nổi tiếng, đều được giãi bày trong từng chương sách, đan xen quá khứ và hiện tại.

Khoảnh khắc định mệnh và ngày đẹp nhất

Trong cuốn tự truyện, Beckham miêu tả khoảnh khắc bắt gặp định mệnh của đời mình – Victoria Admas và cách nuôi dạy Brooklyn, Romeo trưởng thành.

Beckham thừa nhận cách dạy con của anh ảnh hưởng nhiều từ cha mẹ. Tình yêu, đam mê bóng đá, những trưa hè nắng rực lăn lộn trên sân cỏ từ anh đã truyền sang con trai hiếu động.

Hiện diện trong cuốn tự truyện là một Beckham với hàng trăm mâu thuẫn bên trong. Nhưng trên tất cả đấu tranh ấy, Beckham vẫn dành những câu từ yêu thương và trân quý khi nhắc đến gia đình, người thân.

Khi ký hợp đồng với MU, Beckham miêu tả khoảnh khắc xúc động của cha mẹ và bản thân trong chương 2 của cuốn tự truyện.

“Ngày tôi ký hợp đồng tại Old Trafford cũng là ngày tuyệt vời nhất với ông ấy (cha Beckham – PV). Lúc chúng tôi rời văn phòng của ông Ferguson, mẹ đã rơi nước mắt. Bà ấy mừng cho tôi nhưng cũng biết điều đó có nghĩa là gì. Không sớm thì muộn, tôi sẽ phải xa nhà. Bà đặt tình yêu vào tôi rất nhiều và với một đứa con trai cuồng bóng đá, giờ đây, bà phải làm quen với việc tôi lập nghiệp ở phía bắc”, Beckham viết.

Anh không giấu nổi xúc động khi nói về cha mẹ và sự kiện đặc biệt của đời mình.

“Mẹ tôi cũng khóc khá nhiều trong suốt thời gian vài tháng, từ lúc tôi ký hợp đồng cho đến khi vào đội trẻ (YTS) của United. Nhưng tôi biết, từ tận đáy lòng bà là niềm tự hào, như cha vậy. Tôi không bao giờ bị buộc phải cố gắng xứng đáng với kỳ vọng của cha mẹ. Nhưng tôi cảm thấy mình phải làm tất cả để họ không phải thất vọng, bởi nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ cảm thấy như vậy”, Beckham viết.

Anh cũng miêu tả về những người đàn ông ảnh hưởng tới cuộc đời mình. Đó là cha anh, người hâm mộ cuồng nhiệt của Manchester United và tạo động lực để Beckham đến với sự nghiệp ở Old Trafford; huấn luyện viên Alex Ferguson và thuyền trưởng của đội tuyển Anh – Sven-Göran Eriksson.

My Side dành tặng cho Victoria, Brooklyn và Romeo. Họ luôn khiến tôi mỉm cười. Mãi yêu các con của cha, David”, đó là những gì Beckham viết trong dòng cuối cùng của cuốn tự truyện, kèm nét vẽ những nụ hôn.

Có thể nói, My Side là tấm gương phản chiếu một David Beckham mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Rời xa sân cỏ, cuộc sống của cầu thủ này vẫn là mối quan tâm của hàng nghìn người hâm mộ.