Neuralink được hậu thuẫn bởi tỷ phú Elon Musk cho biết, đã cấy chip máy tính có kích cỡ bằng một đồng xu vào óc heo trong 2 tháng. Đây là bước đầu hướng tới mục tiêu chữa bệnh cho con người bằng công nghệ này.

Đồng sáng lập bởi CEO Tesla và SpaceX vào năm 2016, Neuralink được xây dựng dựa trên mục đích cấy các giao diện cấy công nghệ không dây mới vào não, giúp con người chữa các bệnh thần kinh như Alzheimer, sa sút trí tuệ và chấn thương tủy sống, thậm chí liên kết con người với trí tuệ nhân tạo.

Elon Musk cho biết: “Một thiết bị như vậy thực sự có thể giải quyết những vấn đề này” và đề cập đến các bệnh như mất trí nhớ, mất thính giác, trầm cảm và mất ngủ.

Các cuộc thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Tiến sĩ Matthew MacDougall – bác sĩ phẫu thuật trưởng của công ty cho biết các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của Neuralink tập trung vào một số bệnh nhân bị liệt hoặc liệt nửa người.

Công ty có 3 con heo và mỗi con được cấy 2 chip máy tính. Elon Musk cho biết: “Chúng khỏe mạnh, vui vẻ và không thể phân biệt được với một con heo bình thường”.

Ngoài ra, công ty cũng dự đoán chuyển động của heo bằng cách sử dụng dữ liệu cấy ghép.

Con chip của Neuralink có đường kính khoảng 23mm, được tỷ phú Musk mô tả là “một Fitbit trong hộp sọ với những sợi dây nhỏ”.

Graeme Moffat – nhà nghiên cứu của Đại học Toronto cho biết thành quả của Neuralink là bước tiến vượt bậc nhờ vào kích thước, tính di động, khả năng quản lý điện năng và không dây của con chip mới.

Các nghiên cứu dài hơn là cần thiết để xác định tuổi thọ của thiết bị. Theo các nhà khoa học của Neuralink, chip cũng có thể cải thiện sự hiểu biết về các bệnh thần kinh bằng cách đọc sóng não.

Neuralink đã nhận được 158 triệu USD tài trợ, 100 triệu USD trong số đó đến từ Musk và công ty sử dụng khoảng 100 nhân viên.

Trong một tweet ngày 9 tháng 7, Elon Musk đã viết: “If you can’t beat em, join em“, và tuyên bố đây chính là sứ mệnh của Neuralink, công ty thiết kế công nghệ giao diện não-máy tính được vị tỷ phú thành lập vào năm 2017.

Những gì mà Neuralink đang làm phục vụ cho nỗi bứt rứt trong lòng Elon Musk, một người luôn bị ám ảnh rằng các công cụ trí tuệ nhân tạo và robot sẽ sớm vượt mặt con người.

Nếu không muốn bị tụt lại phía sau, con người phải tìm cách tự nâng cấp bản thân mình trước khi tương lai ấy kịp xảy ra. Và “nếu bạn không thể đánh bại chúng, hãy tích hợp với chúng – Đó là sứ mệnh của Neuralink“, Elon Musk viết.

Neuralink và tham vọng cộng sinh với trí tuệ nhân tạo của Elon Musk - Ảnh 1.

Ông cho biết thêm công ty sẽ có một tuyên bố cập nhật tiến trình vào ngày 28 tháng 8 tới đây. Nhiều hãng thông tấn nhận định đó có thể là kế hoạch thử nghiệm trên người công nghệ của Neuralink:

Một con chip được “khâu” trực tiếp vào bên trong não bộ có thể giúp bạn làm rất nhiều việc: từ stream nhạc trực tiếp từ internet vào não, tăng cường thính giác cho người đeo, chữa trị trầm cảm cho đến các bệnh thần kinh như Parkinson…

Dưới đây là tất cả những gì chúng ta biết được về dự án này cho tới thời điểm hiện tại: Lý thuyết mà Neuralink sử dụng, mức độ hoài nghi về độ khả thi và còn những công ty nào khác cũng đang thiết kế giao diện não-máy tính?

Con người cần cộng sinh được với máy tính và trí tuệ nhân tạo

Neuralink được Elon Musk thành lập vào năm 2016 và ra mắt chính thức vào năm 2017. Với vai trò là một công ty công nghệ thần kinh, Neuralink hướng đến việc phát triển các “giao diện não-máy tính băng thông cực cao để kết nối con người với máy tính“. Sản phẩm cụ thể mà họ đang phát triển là một con chip cấy ghép được trực tiếp vào não bộ.

Mục tiêu hiện tại mà Neuralink tuyên bố những con chip của mình có thể làm là điều trị các chứng rối loạn não, chẳng hạn như bệnh Parkinson, động kinh và trầm cảm. Một giao diện não-máy tính như vậy cũng có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như chân tay giả hoặc các bộ phận giả khác trực tiếp thông qua suy nghĩ.

Tháng trước, Neuralink cho biết công nghệ mà họ đang phát triển có thể được sử dụng để stream nhạc trực tiếp từ internet vào não bộ, đồng thời, nó còn có khả năng mở rộng tầm hoạt động của thính giác con người.

Tầm nhìn tối thượng của Elon Musk với Neuralink đã lộ ra ở đây. Nếu một giao diện não-máy tính có thể được phát triển đạt tới độ nào đó, nó có thể thực sự khiến con người và máy móc hòa nhập. Nói cách khác, chúng ta có thể tích hợp máy tính để tự nâng cấp bản thân mình.

Mỗi con chip cấy vào não bộ sẽ cho phép con người trong tương lai có thể điều khiển mọi thiết bị ngoại vi bằng tâm trí, truyền suy nghĩ trực tiếp từ bộ não này đến bộ não khác thậm chí tăng cường năng lực nhận thức bao gồm cả trí thông minh và trí nhớ.

Nguồn: Genk, Soha