Tháng 8/2020 Sở Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission được viết tắt FTC) cảnh báo: Người Mỹ đã bị mất khoảng 106 triệu Mỹ kim vì bị những kẻ lừa đảo liên quan đến COVID-19 trong năm nay. Điều đó đã khiến FTC phải đưa ra lời nhắc nhở người dân thận trọng để ý trước những lời mời chào; yêu cầu họ gửi tiền để tiếp cận một số chương trình tài chánh trợ giúp như stimulus checks (nhằm kích thích nền kinh tế phát triển), cơ hội việc làm và giấy tờ thế chấp ngân hàng.

US Treasury stimulus check examples

Sở Thương mại Liên bang cảnh báo rằng một số nhóm lừa đảo đang lừa gạt các chủ nhà khiến họ tin rằng cần phải trả trước một số tiền để được trợ giúp thế chấp. FTC cũng nhấn mạnh “Việc các công ty tính tiền bạn trước khi họ giúp bạn vay thế chấp là bất hợp pháp. Tuy nhiên, điều này không ngăn được những kẻ xấu chủ mưu”. Chủ nhà chậm thanh toán hoặc chưa trả tiền thế chấp thì nên liên lạc với agent để thương thảo về các lựa chọn tài chính thích hợp; Cũng như những chủ nhà có thể phải đối mặt với ngân hàng tịch thu tài sản hoặc bị trục xuất.

Sở Thương Mại Liên Bang (Federal Trade Commission) nói rằng tấm chi phiếu tài trợ của chính phủ (stimulus check) là một lĩnh vực gian lận ngày càng tăng. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho nhiều trò lừa bịp hơn. Quốc hội đang tranh luận về việc ban hành kiểm tra về tấm checks kỹ hơn. Cũng giống như lần trước, nếu có một khoản tiền trợ giúp nhằm kích thích người tiêu dùng lần nữa, bạn sẽ không phải trả tiền để nhận nó. Sở Thương Mại Liên Bang cho biết: “Sẽ không có ai gọi điện để hỏi số An sinh xã hội, số tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn” để truy cập thông tin của bạn”.

Giá nhà tăng mạnh ở vùng nông thôn

Sống trong thành phố thì có vẻ đông đúc, tiện nghi hơn là nông thôn. Tuy vậy, thị trường bất động sản tại các vùng ít dân cư đang nhận thấy được nhiều sự quan tâm mạnh mẽ hơn. Đại dịch Covid – 19 đã khiến nhiều người Mỹ cần có khoảng cách xã hội hơn; như thích ở nhà vùng nông thôn hơn ở đô thị. Theo dữ liệu mới từ công ty môi giới bất động sản Redfin: giá bán nhà ở khu vực nông thôn tăng trung bình 11,3% so với cùng kỳ năm 2019 trong nước Mỹ. Giá nhà vùng ngoại thành tăng 9,2% và những nơi thành thị cũng tăng 6,7% trong thời gian Covid -19.

Theo Redfin: giá nhà ở các vùng nông thôn, ngoại ô tăng cao hơn so với  thành thị kể từ tháng 4. Ông Taylor Marr, nhà kinh tế cho biết: “Chúng tôi đã đoán trước về nhu cầu người mua nhà thích nơi vắng người; điều này dẫn đến việc mua nhà gia tăng ở các vùng nông thôn kể từ khi bắt đầu đại dịch”. Giờ đây, chúng tôi đang thấy bằng chứng rằng các vùng miền quê, ngoại ô hấp dẫn người mua nhà hơn thành phố. Làm việc tại nhà đồng nghĩa với khoảng thời gian đi lại không còn là yếu tố chính đối với một số người. Hơn nữa, tiền chấm lời đang giảm mạnh thấp trong lịch sử; đã thu hút nhiều người mua nhà hơn.

Sẽ luôn có những người mua nhà chọn thành phố vì công việc của họ không cho phép làm việc ở xa hoặc họ luôn đề cập các tiện ich, tiện nghi văn hóa. Tuy nhiên, thời gian gần đây thì người mua nhà thích chọn những nơi xa trung tâm thành phố. Mối quan tâm ngày càng tăng đối với các vùng ngoại ô có thể hấp dẫn và lôi kéo người mua vì người ta mong ước có thêm nhiều không gian trong nhà cũng như ngoài trời. Có 21% người mua nhà được khảo sát cho biết: họ muốn có một nơi cố định để làm việc tại nhà và tỷ lệ tương tự người mua cũng thích tìm thêm không gian ngoài trời.

Vacation home

Vacation home đang bùng nổ ?

Theo báo cáo của Nhà Tư vấn John Burns: kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid- 19, những ngôi nhà thứ 2 (vacation home) đã trở nên thịnh hành vì có rất nhiều người thích. Thị trường bất động sản bán được nhiều căn nhà thứ 2 đang cho thấy sự gia tăng doanh số bán hàng. Như Sierra Tahoe đã cho biết doanh số Mỹ kim bán được nhà cao nhất, tăng 200%  đạt kỷ lục vào tháng 7 hàng năm. Doanh số bán nhà đang chờ kết thúc sang tên ở Bend, Oregon cũng tăng 150% trong tháng 7. Tại thị trường vacation home nổi tiếng Rehoboth Beach, Deleware có số lượng nhà bán cũng tăng gấp đôi so với hàng năm.

  “Tâm lý  “bạn chỉ sống một lần“ hay còn gọi là YOLO, đang thúc đẩy số lượng người mua vacation home tăng mạnh”, theo lời nhận định của John Burns. Các gia đình có thể đã chờ đợi từ lâu và quyết định bây giờ là thời điểm để mua nhà; mà trước đây người ta thường chi tiêu số tiền tiết kiệm này cho các chuyến du lịch. Ngày nay, người mua đang thể hiện sự quan tâm đến phong cách sống và việc hưởng thụ hơn là coi trọng lợi nhuận tiềm năng thuê nhà cho tương lai. ”

Công ty báo cáo thêm nhiều người mua nhà thứ 2 (vacation home), đặc biệt nhất là những người có con nhỏ trong độ tuổi đi học thì đang tìm kiếm những bất động sản cách nơi ở chính của họ chưa đầy 4 tiếng lái xe. Họ mong muốn một nơi an toàn để “đầu tư”cho gia đình; cũng như một nơi bình yên cho tương lai”.

Trước đại dịch, những ngôi nhà vacation được coi là nơi thư giãn cuối tuần nhiều hơn. Tuy vậy, bây giờ chủ nhà có thể đang xem những bất động sản trên để hưởng thụ trong thời gian dài hơn. Nếu cha mẹ đang làm việc tại nhà và con cái học online thì nhu cầu về vacation home cũng có thể khác nhau. Những người mua vacation home có thể quan tâm  đến việc đảm bảo internet tốc độ cao, văn phòng tại nhà và không gian học hành cho con của họ.

Nhân tiện, để khám phá nhà của bạn giá trị bao nhiêu trên khắp nước Mỹ; xin vui lòng www.liennhadat.com hay www.teambuxsel.com. Quý vị chỉ cần đánh địa chỉ nhà của bạn vào ngay dưới [What is my Home Worth? ] nó sẽ cho bạn 3 kết quả ước lượng ngay của từ 3 nguồn : Zilow, On Board, Public Data. (không tính phí, không bắt buộc, không làm phiền)

Liên Lê Dịch

Berkshire Hathaway HomeService

Nevada Properties

(702) 778 – 3099