0,25 điểm chẳng là gì so với y đức

Sau khi Đại Học Y khoa Hà Nội từ chối vì cháu Minh Hiếu (10 năm cõng bạn đi học) thiếu 0,25 điểm. ĐH Y Khoa Thái Bình và ĐH Y Khoa Sài Gòn sẵn sàng nhận và cấp học bổng cho cháu

Mấy bữa nay cộng đồng xôn xao vì tin cháu Ngô Minh Hiếu, học sinh Thanh Hóa nổi tiếng vì cõng bạn đi học ròng rã 10 năm không đủ điểm vào trường Y Hà Nội. So với điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa, cháu thiếu 0,25 điểm vì chỉ đạt 28,15 điểm mà thôi (Toán 9,4; Hóa 9,75 và Sinh 9,0) và 0,5 điểm ưu tiên theo vùng.

Giáo sư Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Y Hà Nội hôm nay đã nói trên báo là cháu nên chấp nhận kết quả này.

Nói như giáo sư Văn không sai. Vì 0,25 điểm vẫn là một khoảng cách về điểm với hàng chục thí sinh.

Nhưng nó chỉ đúng trên tinh thần của điểm số. Và vì hiện nay thước đo duy nhất vào đại học Y khoa của ta chỉ là điểm số và các thông số trên học bạ.

Trong khi đó, ở các quốc gia phát triển, thì điểm số chỉ là một phần của hồ sơ nạp vào trường Y khoa. Một trong những điều vô cùng quan trọng là đạo đức. Mà nếu một học sinh có đạo đức tốt , có cống hiến cho cộng đồng, cụ thể ở đây là trường hợp của cháu Minh Hiếu sẽ được ưu đãi hơn hẳn những học sinh khác dù điểm cao hơn. ( Nói thêm là điểm của cháu Minh Hiếu hiện nay đã thực sự là điểm tốt. Nhất là trong cảnh cháu tự học mà đi thi).

Và sự hy sinh nhẫn nại của cháu trong 10 năm ròng cõng bạn đi học, đó là cống hiến cho cộng đồng, chưa kể là một tấm gương rất đáng khích lệ và truyền cảm hứng. Đó là y đức có thể đo đếm được nhìn thấy được chứ không phải điểm đạo đức trên giấy trong học bạ. Và đặc biệt điều này chỉ có ở các quốc gia còn nghèo như VN, nơi mà các phúc lợi xã hội và hạ tầng cơ sở cho người khuyết tật còn ở mức rất khiêm tốn. Lẽ ra vì vậy càng nên có những ưu tiên thực tế cho những ai giúp đỡ người khuyết tật như cháu Minh Hiếu mới là đúng. Bởi xã hội nên tưởng thưởng những tấm gương như vậy bằng hành động cụ thể, ngoài những gì người dân trong cộng đồng vì quý mến mà giúp các cháu. Nếu ở các quốc gia phát triển, các bạn sẽ không thấy ai làm như cháu Hiếu, bởi vì hệ thống chăm sóc người khuyết tật của họ là cực tốt, việc đó là việc xã hội sẽ đảm trách hoàn toàn.

Nhất là trong trường Y, nơi xiển dương y đức. Các trường Y tại Mỹ, dù chỉ dạy từ cỡ y tá thôi đã rất nghiêm cẩn trong đạo đức của sinh viên. Khi tiếp nhận thì sinh viên phải đảm bảo các tiêu chuẩn về đạo đức. Và khi đang theo học, bất cứ sai lầm nào dẫn tới các vi phạm, kể cả là vi phạm luật giao thông ở mức độ nào đó thì họ cũng không cho theo học nữa. Cùng Y đức là các tiêu chí cực kỳ khắt khe về học hỏi vì bất cứ sai lầm nào cũng có thể gây cho bệnh nhân tai hại hay tử vong. Nên ai học không đạt họ cho ra khỏi trường ngay và luôn.

Nếu trường Y Hà Nội và các trường Y ở Việt Nam trong bối cảnh Y đức xuống cấp như hiện nay, mà bổ sung thêm các tiêu chí về đạo đức, về cống hiến cho cộng đồng trong hồ sơ tuyển sinh của mình một cách thiết thực, thì có lẽ sẽ cho ra trường các y bác sĩ tốt hơn nhiều.

Minh Hiếu cõng bạn đi học

Thật tiếc cho cháu Minh Hiếu. Mong cháu cố gắng theo học ngành y ở một trường khác và thành một bác sĩ giỏi, có đạo đức, yêu nghề.

Dưới đây là lời tuyên thệ của sinh viên khoa Y trường Y khoa Huế từ 1967-1975. Ngày nay nó không được sử dụng nữa. Nhưng đây thật sự là lời tuyên thệ về Y đức rất trang nghiêm và đúng đắn. Mà vào thời đó, các bác sĩ đã thực hiện được lời thề này khá nghiêm cẩn:

“Trước Đấng Tối Cao mà tôi tin tưởng,

Trước các Y Tổ của thế giới và Việt Nam, Hippocrates và Hải Thượng Lãn Ông,

Trước các Thầy và các Bạn Đồng Môn đã gây dựng y-nghiệp cho tôi,

Trước các Bậc Sinh Thành ra tôi,

Và nhất là trước Lương Tâm Chức Nghiệp của chính tôi.

Tôi xin tuyên thệ:

Coi nghề Thầy thuốc mà tôi đã tự chọn như một con đường cứu người và giúp đời, chứ không xem như một phương tiện thương mại,

Trong khi hành nghề, tôi chỉ dùng mọi hiểu biết về người bệnh để phục vụ Y-Đạo,

Vì tình yêu tổ quốc, tôi sẽ cố phát triển những sắc thái đặc biệt của nền y học Việt Nam,

Vì tình yêu thương nhân loại, tôi sẽ cứu tất cả mọi người và truyền nghề cho bất cứ những ai có khả năng và thiện chí,

Vì tôn trọng sinh mạng của người bệnh và tư tưởng cao đẹp của nghề Thầy thuốc, tôi sẽ phải học hỏi và nghiên cứu trọn đời,

Hôm nay chỉ mới là bắt đầu.”

Facebook Minh Chiến

TẤT CẢ CHÚNG TA LÀ NGƯỜI MỸ

Tối thứ Sáu vừa qua mục quảng cáo trên TV dài mấy chục giây nói về chính sách cầm quyền của ông Trump bốn năm tới nếu đắc cử nghe rất lạ vì ngôn ngữ khuôn phép lịch sự không chỉ trích phe Joe Biden nữa. Cuối phần quảng cáo nói “Tôi là Donald Trump và tôi phê duyệt thông điệp này”.

Biến cố Tổng Thống Donald Trump bị nhiễm coronavirrus phải nhập viện bỗng gây một tác dụng tích cực không ngờ. Phe Joe Biden cũng tuyên bố sẽ tháo gỡ tất cả những quảng cáo vận động kiểu “ném bùn” tiêu cực (negative campaigning, mudslinging). Phe Cộng Hòa than phiền vẫn còn một chút tiêu cực bôi bác ở phần so sánh chương trình xã hội v.v. Nhưng dù sao các quảng cáo mới không còn láo toét kinh hoàng như “Trump giết 200 ngàn người, Trump gọi tử sỹ là “đồ ăn hại” (losers), Trump là nguyên nhân của cháy rừng bên California” v.v.

Hàng trăm vị nguyên thủ quốc gia trên thế giới và nhiều cựu Tổng Thống Mỹ thuộc đảng Dân Chủ như TT Obama, Bill Clinton đã gởi lời chúc lành đến TT Donald Trump và Đệ Nhứt Phu Nhân Melania Trump. Có người không ưa ông Trump như Thủ Tướng Angela Merkel nhưng vẫn chúc lành Tổng Thống.

Nhân viên Tòa Bạch Ốc đã đeo khẩu trang kín mít.

Nhiều người Việt cực đoan thấm nhuần văn hóa “đào mồ cuốc mả” của Đông phương, đã chết rồi những vẫn bị lôi lên để chửi bới. Hoặc cố chấp cho rằng những lời chúc tốt lành đó là của bọn đạo đức giả, là nước mắt cá sấu, không thể tin được v.v.. Nhưng những người ấy không thể hiểu được đó là nền văn minh Tây phương, là phong cách lịch sự cao thượng. Ngoài ra chúc lành Tổng Thống Trump còn là một thủ tục ngoại giao của thế giới văn minh.

Trong một cuộc gây quỹ cùng thời gian khi trực thăng chở TT Trump đến bịnh viện Hải Quân Walter Reed ở Maryland hôm thứ Sáu. TT Obama đã mau mắn gởi lời chúc lành đến Trump: “Michelle và tôi biết được Tổng Thống và Đệ Nhứt Phu Nhân đang gặp khó khăn và chúng tôi muốn chắc rằng mọi người được khỏe mạnh. Chúng ta đang ở giữa một trận chiến chính trị với những vấn đề nghiêm trọng. Nhưng – tất cả chúng là đều là người Mỹ – và là con người…”.

Thông điệp của TT Bill Clinton thì lớp lang đầy đủ và chững chạc như vẫn còn tại chức: “Chúng tôi chúc Tổng Thống và Đệ Nhứt Phu Nhân mau chóng bình phục, và hy vọng rằng các nhân viên Tòa Bạch Ốc, các mật vụ và những người đang xả thân vì công vụ được an toàn. Trận đại dịch này chi phối đến nhiều người. Chúng ta phải tiếp tục bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng của mình”.

Thống Đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo vốn có mối quan hệ nóng lạnh bất thường với TT Trump, khi chửi khi khen điên điên khùng khùng. Ông Cuomo lại tình cảm thân thiết gởi quà chúc lành Tổng Thống. Gói quà có tên là “New York Chăm sóc” (New York Cares). Thống Đốc Cuomo nói “Hãy gạt bỏ sự dị biệt chính trị qua một bên. Chúng tôi đều là dân New York nên quen nói huỵt toẹt những điều mình nghĩ trong đầu. Chúc ông ấy và Đệ Nhứt Phu Nhân những gì tốt lành nhứt và mau chóng bình phục. Biến cố này làm mọi người lo âu và tôi cũng đã trải qua chuyện này trong gia đình rồi”. Em của Thống Đốc là Chris Cuomo là một “soái ca” của CNN bị nhiễm coronavirus mấy tháng trước xém chết.

Gói quà New York Chăm Sóc của Andrew Cuomo gồm có đặc sản thành phố New York như thịt gà nướng Dinosaur Bar-B-Que của New York, bánh mì tròn bagels New York, táo tươi New York, bánh phô mai của tiệm Junior’s và rượu táo. Thống Đốc Cuomo nói ông muốn Trump và Đệ Nhứt Phu Nhân cảm thấy được thoải mái.

Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi gởi lời chúc lành rất vắn tắt nhưng vượt ra khỏi khuôn khổ ngoại giao khi gọi Trump là “bạn”. Ông tweet rằng “Chúc bạn tôi Donald Trump và Melania Trump mau chóng bình phục và có sức khỏe tốt”. Đọc lời chúc này Trung Cộng chắc không khỏi nhột nhạt. Narendra Modi là bạn của Trump thì thôi rồi.

Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus người bị ông Trump chỉ trích nặng nề và tẩy chay rút tên khỏi tổ chức này nhưng đã không tự ái vẫn lịch sự gởi “Lời chúc tốt nhứt của tôi đến Tổng Thống Donald Trump và bà Melania Trump được mau chóng và hoàn toàn bình phục”.

We are American

Ngay cả các nhà độc tài Cộng Sản giết người không gớm tay như Xi Jinping và Kim Jong-un của Bắc Hàn cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội được đứng cùng với người văn minh nên đã gởi lời chúc lành đến TT Trump và phu nhân.

Một số nhân viên cắc ké của vài chính khách tả khuynh và một số người Việt cực đoan trù ẻo cho ông Trump ngỏm chỉ chứng minh được tư cách nhỏ bé của họ và không thể ngăn cản được nền văn minh của nhân loại. Họ chỉ là một thiểu số tội nghiệp để chúng ta không phải bận tâm.

Hy vọng tinh thần đoàn kết và nhân bản này đơm hoa lan tràn nhiều hơn. Con người dù có thù ghét nhau và bất đồng chính kiến vẫn còn ít nhiều nhân văn ở đáy lòng. Mong rằng những cuộc vận động tranh cử những ngày còn lại các ứng cử viên sẽ chỉ nói tốt về chính sách của mình và đừng vu không trét bùn lẫn nhau nữa.

TT Obama đã nhắc lại lời nói vang dội tình đoàn kết của TT Goerge W Bush khi khủng bố Al-Qaeda đánh sập tháp đôi ở thành phố New York ngày 11 – 9. Khi những người Mỹ lâm nguy thì “tất cả chúng ta là người Mỹ”. Kể cả những người nước ngoài.

FB Bông Lau