LTS: Tràn ngập trên mạng xã hội Facebook từ nhiều ngày nay là trận lụ lụt lịch sử. Theo thông tin chính thức từ nhà nước Việt Nam cho biết mưa lũ từ ngày 6 đến hết ngày 19/10 tại các tỉnh miền Trung cướp đi 132 người chết và mất tích, khoảng 52.933 nhà bị ngập. Lực lượng trên đường ứng cứu cũng bị chết vì đất lở, vùi lấp 22 người. Ca sĩ Thủy Tiên từ rất sớm đã kêu gọi cộng đồng chung tay làm từ thiện giúp đồng bảo miền Trung. Hôm 20/10, trên Facebook cá nhân, cô Thủy Tiên thông báo: “Số tiền quyên góp trong vòng 1 tuần cho đến thời điểm này là hơn 100 tỷ rồi.” . Điều đó cho thấy nhiều người Việt vẫn giữ trong tâm một tình yêu đồng bào sâu nặng. Không chỉ người có tiền, người ít tiền cũng góp công góp của vào việc cứu giúp những mảnh đời khốn khó khi gặp tai nạn, thiên tai. Nhưng cô Thủy Tiên có thể sẽ bị luật lệ của Việt Nam khống chế theo điều 21 nghị định 64: “Các tổ chức, cá nhân huy động, quản lý và phân phối sử dụng tiền, hàng cứu trợ trái với quy định tại Nghị định này thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”. Một Facebooker chỉ trích nhà nước bằng một câu chơi chữ thâm thúy: “Lũ này còn, thì năm nào cũng còn lũ”.

Ca sĩ Thủy Tiên

Khe Trăn hay Rào Trăn?

Tôi dám cá: 80% dân Thừa Thiên Huế không ai biết đến địa danh RÀO TRĂNG 3, nếu không có vụ sạt lỡ chôn vùi công nhân và 13 nhân mạng đã vĩnh viễn về với đất mẹ quá đau thương!

Đọc nhiều bài viết về Rào Trăn của các anh ở Huế ( LBH, LX) bất chợt tôi ngớ người. Rào Trăn? Có phải là Khe Trăn? Tôi lục tìm lại ký ức và bồi hồi nhớ về thời thơ ấu của mình.

Dạo đó, sau 1975, cụ thể là vào những năm 1977-78, dân quê tôi đổ xô lên rừng đầu nguồn sông Bồ để lấy củi. Củi là những chồi cây , nhánh khô… Phương tiện là những chiếc ghe bằng kim loại. Ghe có hai chèo ở lái và mũi ghe. Một ghe thường có 4-5 người. Thời gian đi về khoảng một tuần…cứ ngược sông Bồ, bơi chèo ròng rã khoảng hơn một ngày sẽ đến CỬA MỆ.

Hình minh họa

MỆ- đại từ nhân xưng đầy kính trọng không phải dành cho người phụ nữ ( mệ, mụ, bà…) mà chỉ khu rừng. Cửa Mệ là Cửa Rừng. Đi Mệ là đi rừng.Và Mệ còn chỉ con hổ. Dân quê tôi không dám gọi đích danh Con Hổ (con Cọp) như sợ ” phạm huý” phải gọi chệch là Mệ. Đi Mệ sợ nhất :gặp Mệ! Đến Cửa Mệ, thường bày lễ là nhánh chuối, nắm bông, thẻ nhang…cầu xin Mệ bình an, thuận lợi…Khi ra về ngang Cửa Mệ cũng thắp nén nhang tạ ơn Mệ!

Nhà tôi có 7 anh em trai. Năm anh của tôi thường ” đi Mệ” kiếm củi. Mỗi chuyến đi trót lọt trở về, nghe các anh kể về Khe Trái, Khe Gió… đầy nguy hiểm với dòng thác cuộn trào, suối chảy xiết rợn người…những lần xuôi dòng xuống thác mà tính mạng con người treo lơ lững, chỉ cần sơ sẩy, ghe, củi bị đập vào đá gãy đôi, nhấn chìm, không ít lần có tiều phu thoát chết trong gang tấc…

Nguy hiểm nhất vẫn là Khe Trăn. Tương truyền hình dáng khe giống con trăn khổng lồ hung dữ. Thân hình cuồn cuộn sẵn sàng cuốn ngạt thở, xiết nát vụn trước khi há mõm đỏ lòm, nồng nặc mùi tanh tưởi nuốt gọn con mồi xấu số.

Không một ai đủ can đảm ngồi trên bè hay ghe thuyền. Khi đến Khe Trăn, cây củi được tháo dỡ khỏi ghe kết thành bè, buộc dây thừng dòng lên bờ. Đi trên bờ, người ta phải cố ghìm bè trôi thật chậm nếu không muốn dòng chảy nhấn chìm và quật tan nát bè củi.

Lần lữa mãi cuối cùng tôi cũng được các anh cho đi Mệ một chuyến. Công việc của tôi là trông coi lán trại, nấu cơm nước, chặt nhánh, gom cây…

Lần đầu tiên được đi Mệ, biết thế nào là Mệ, rất thú vị, nhưng quá sợ Mệ (sợ cọp). Sau mấy ngày gom đủ số cây. Chúng tôi ra về. Đến Khe Trăn, vẫn bài cũ: xuống cây, kết bè, dùng dây thừng thòng bè, người đi trên bờ cố ghìm bè trôi thật chậm…thế nhưng” người tính không bằng trời tính”. Một sợi dây thừng bện bằng dây rừng neo bè, bỗng đứt phựt. Anh tôi té ngửa bên suối. Chiếc bè chao đảo. Sức chảy của dòng nước quá mạnh, muốn cuốn phăng tất cả. Quá nguy hiểm, anh cả tôi hét to: ” thả bè!” Ba anh đồng loạt buông tay. Trong nháy mắt, chiếc bè củi bị nhấn chìm mất hút giữa dòng nước hung hãn…

Cố gắng lắm, chúng tôi chỉ vớt được một ít cây củi rồi ra về trong hoảng sợ và thất vọng.

Đất lở ở thủy điện Rào Trăng

Sau lần đi Mệ ấy, tôi bị bệnh nằm liệt giường. Cơn sốt rét hành hạ tấm thân còn tấm bé,còi cọc. Và kể từ đó Mạ tôi cấm cửa, với câu nói” Nhất phá Sơn Lâm. Nhì đâm Hà Bá!”

Khe Trăn-Tưởng đã quên lãng trong ký ức với những kỷ niệm hãi hùng, thế nhưng bất chợt hôm nay lại hiện về như những thước phim có độ phân giải HD 1080.

Khe Trăn- Rào Trăng 3- với những đau thương tang tóc ngút trời!

Hơn 200ha rừng nguyên sinh thuộc khu bảo tồn Phong Điền bị tàn phá để làm thuỷ điện.

Có phải chăng , câu nói ngày xưa Mạ tôi căn dặn, cấm cửa anh em tôi Đi Mệ hôm nay thành hiện thực?

19/10/2020 Viết trong nỗi đau thương của bà con miền Trung đang gánh chịu!

FB Thảo Nguyên Hoang Mã.

Một người đàn ông ôm thùng mì gói trong biển nước lụt dâng

Hoa THỦY TIÊN có nở được trên NGHỊ ĐỊNH?

Thông tin ca sĩ Thủy Tiên quyên góp được số tiền lên đến 105 tỉ đồng để cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung đã gợi nhắc lại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP – một nghị định vẫn được coi như là một bước lùi, bóp chết sự phát triển xã hội dân sự trong công việc cứu trợ thiên tai, thảm họa.


Nghị định số 64/2008/NĐ-CP do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 14 tháng 5 năm 2008, mới đây mà đã 12 năm, dài bằng hành trình tố tụng chưa dứt của vụ án Bưu điện Cầu Voi. Không như những nghị định khác phải sửa tới sửa lui hoặc bị hủy bỏ, 12 năm qua, nghị định 64 có mặt bền vững với thời gian. Tìm trên Google, thấy có bản Dự thảo đề cương nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 64, nhưng cũng chỉ là sửa vài tiểu tiết.
Nghị định 64 có cái tên dài ngoằng : “Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo”, khi ra đời đã gây ra những tiếng than trời, nhiều tiếng thở dài che giấu sự bất lực, ngán ngẫm của những tổ chức, cá nhân chuyên làm thiện nguyện, vận động cứu trợ thiên tai, thảm họa…


Tôi nhớ lúc đó, việc vận động cứu trợ của các tổ chức ngoài Ủy ban Mặt trận tổ quốc, đặc biệt là các tờ báo như Tuổi Trẻ, Thanh Niên… đang ở thời hoàng kim. Số tiền nhận được lên đến hàng tỉ đồng là chuyện bình thường, lượng người đóng góp đông vô kể, trong khi đó bên mặt trận thì lèo tèo… Khi biết tin về nghị định 64, nhiều người ở báo Tuổi Trẻ, trong đó có tôi, mặt mày như đưa đám. Thật ra hoàn cảnh xã hội lúc đó cũng “tiếp tay”: nhiều người lợi dụng việc cứu trợ để lừa đảo, đi cứu trợ tự phát nên chồng chéo, loạn xạ…, vậy là theo cách nghĩ “quản không được thì cấm”, nghị định 64 ra đời nhất tiển hạ song điêu, vừa chặn được sự lộn xộn, vừa “lái” được nguồn tiền cứu trợ về cho mặt trận.

Hình minh họa


Nội dung nghị định thì nhiều, các bạn có thể đọc toàn văn ở link bên dưới, tôi chỉ xin tóm tắt ý chính, đó là chỉ các tổ chức, đơn vị như Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương; Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện (rất khó xin giấy phép)… mới được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Ngoài ra, 📍 không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào khác được làm📍!
Thời gian trôi đi, những phản ứng ban đầu nguội dần, từ từ mọi thứ đi vào “nếp”, dường như người ta cũng quên mất là có một nghị định kim cô như thế trên đầu, và chỉ nhớ lại nó khi “có việc”. Đó là khi số tiền huy động của các cá nhân vượt lên quá cao so với “ mặt bằng chung”, như trường hợp Mc Phan Anh năm nào và hiện đang là ca sĩ Thủy Tiên.


Lưỡi gươm Damocles vẫn nằm đây : “Khoản hai điều 21 nghị định 64: Các tổ chức, cá nhân huy động, quản lý và phân phối sử dụng tiền, hàng cứu trợ trái với quy định tại Nghị định này thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.


Theo logic mà nói, tình hình từ đây về sau sẽ chỉ có thể là thiên tai thảm họa nhiều hơn, số lượng huy động được của các tổ chức đoàn thể dính tới nhà nước ngày càng ít đi, các tờ báo cũng vậy. Ở chiều ngược lại, việc quyên góp cứu trợ từ cá nhân và các nhóm dân sự sẽ tăng lên…, do đó, việc cần làm ưu tiên, cấp thiết hiện nay là tranh đấu để dỡ bỏ những điều khoản quy định phi lý, NGHỊCH LÒNG DÂN trong nghị định 64.

Một cụ già được con gái đưa lên bè chuối tránh lụt


Nếu không, hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp ca sĩ Thủy Tiên sẽ không bị làm sao, nhưng mai mốt có thể một ca sĩ, nghệ sĩ Thủy Hạnh, Thủy Mai, Thủy Nguyệt, Thủy Trúc… nào đó sẽ là nạn nhân của nghị định này.

Tới đây, tôi xin được nói về phần hoa cỏ. Cây hoa Thủy Tiên thích ánh sáng hoàn toàn, khi chưng trong nhà, cần lưu ý đặt cây ở nơi thích hợp, gần cửa kính, cửa sổ, hướng Đông… Đặc biệt, hoa Thủy Tiên khá nhạy cảm với nhiệt độ, ưa mát mẻ, ấp áp, không chịu được quá nóng cũng như quá rét, do đó, chắc chắn hoa không thể nở được trên… đống nghị định, công văn,…

FB Trịnh Hồng Thọ