ÁNH SÁNG CUỐI ĐƯỜNG HẦM

Có hàng chục hay hàng trăm viện bào chế dược phẩm trên thế giới đang thi đua thử nghiệm thuốc chủng ngừa coronavirus hay Covid19. Ngay cả quốc gia Kenya ở Phi Châu được coi là chậm tiến chỉ nổi tiếng về ngành du lịch thưởng lãm thú hoang dã ở các khu Safari, cũng lao vào trận chiến tìm thuốc chữa trị Covid19.

Theo Tiến sĩ Samuel Sang của chương trình nghiên cứu KEMRI có trụ sở ở Kilifi bờ biển phía Đông Kenya thì chương trình thử nghiệm này hợp tác với đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca để chế tạo thuốc chủng ngừa ChAdOx1 nCoV-19 cho người dân Kenya.

Tưởng cũng nhắc lại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Nairobi – Kenya bị khủng bố Al-Qaeda đánh bom năm 1998 làm 224 người tử thương, đa số là công dân Kenya.

Nước Kenya chậu Phi cũng thi đua thử nghiệm và chế vaccine Covid 19

Tại Hoa Kỳ dưới sự đôn đốc của chính quyền Donald Trump, Cơ quan Nghiên Cứu và Phát Triển Y Sinh Cao Cấp (The United States Biomedical Advanced Research and Development Authority (BARDA)) của liên bang tài trợ trên 5 tỷ đô la cho các công ty như Sanofi Pasteur, Regeneron, Moderna, Johnson & Johnson, Merck, Pfizer, đại học Oxford phối hợp với công ty AstraZeneca (Kenya – Phi Châu) v.v.

Chương trình chế tạo và thử nghiệm thuốc chủng ngừa Covid-19 do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ có ký hiệu là “Chiến Dịch Siêu Tốc” (Operation Warp Speed) do Cố vấn Trưởng Tiến Sỹ Moncef Slaoui và Trưởng ban Điều Hành Đại Tướng Lục Quân Gustave Perna đảm trách. Chính phủ sẽ sử dụng phương tiện chuyên chở quân sự để phân phối thuốc chủng ngừa.

“Chiến Dịch Siêu Tốc” áp dụng phương cách “điều hành nhanh” (fast track) trong tiến trình chế tạo – thử nghiệm – sản xuất và phân phối. Nghĩa là thay vì tuần tự hoàn tất mỗi giai đoạn một như chế tạo xong rồi mới thử nghiệm rồi mới sản xuất v.v.. “Điều hành nhanh” (fast track) là đồng loạt làm tất cả các giai đoạn một lần nếu có thể, như trong thời gian chế tạo thì đã chuẩn bị xong kế hoạch sản xuất và phân phối rồi.

Phương cách “điều hành nhanh” (fast track) thường được áp dụng trong các kỹ nghệ sản xuất và đấu thầu xây cất để rút ngắn tiến trình chế tạo và sản xuất để tiết giảm tiền lời và lạm phát. Ông Trump xuất thân từ ngành địa ốc nên rất am tường về phương cách sản xuất nhanh chóng “fast track” này. Trái ngược với lề lối làm việc hành chánh rườm rà thư lại quan liêu câu giờ cố hữu gây thiệt hại tài chính trầm trọng cho chính phủ vì phải trả thêm tiền lời và nạn lạm phát làm đồng tiền mất giá.

Trước khi thuốc chủng ngừa được phân phối thì phải qua các thủ tục cân nhắc phê bình (scientific review) của các khoa học gia để bảo đảm thuốc không gây biến chứng phụ nguy hiểm. Ngoài ra thuốc phải theo đúng tiêu chuẩn an toàn lâu dài do các cơ quan y tế quốc tế và Cơ quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) ấn định.

Ngày 4 tháng 02 năm nay, Bộ Trưởng Bộ Y Tế và Nhân Sinh Alex Azar dựa thoe đạo luật “Chuẩn bị quần chúng và Sẵn sàng trường hợp khẩn cấp (Public Readiness and Emergency Preparedness Act) tuyên bố miễn truy tố các trường hợp công ty dược phẩm sơ ý khi chế tạo thuốc chủng ngừa Covid-19 và các bác sỹ kê toa sai liều không cố tình. Luật miễn tố này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 10 năm 2024.

Hiện nay đã có hai công ty Moderna và Pfizer chờ đợi một vài thủ tục cuối cùng và sẵn sàng phân phối thuốc trong một ngày rất gần trước Tết dương lịch. Các chuyên gia tiên đoán vào khoảng tháng 5 mùa Hè năm tới thì tất cả dân số Hoa Kỳ 350 triệu người sẽ được chủng ngừa miễn phí, ngoại trừ những người cự tuyệt hổng muốn chích thuốc.

Như vậy mùa Hè tới có thể nói dịch coronavirus sẽ được chận đứng ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới. Số người tử vong vẫn có nhưng có lẽ không nhiều như bi giờ. Chế tạo thuốc chủng ngừa cho một trận đại dịch khủng khiếp nhứt nhân loại chỉ trong vòng 10 tháng, một thời gian phá kỷ lục. Công trạng ấy thuộc về chính quyền Donald Trump.

Cựu Phó TT Joe Biden khi vận động tranh cử đã kêu gào ông Trump phất cờ trắng đầu hàng Covid-19 và hổng có chương trình chống dịch coronavirus gì ráo trọi. Nhưng giờ thì nằng nặc đòi chính quyền Trump chuyển giao các chi tiết dữ kiện về Covid-19 để hoạt động đó được liên tục. Ủa, đã tố cáo nói Trump hổng có chương trình gì cả mà giờ đòi như đòi nợ.

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa đồng ý rằng TT Trump nên chia sẻ chương trình phân phối thuốc chủng ngừa và các buổi thuyết trình về tình báo an ninh quốc gia cho liên danh Biden – Harris. Những vị Cộng Hòa này cũng có lý vì hiện nay tuy cuộc bầu cử chưa có kết quả sau cùng, nhưng một trong hai phe sẽ có một bên sẽ thắng cử và thời gian không còn nhiều nữa nên cả hai phe đều cùng nên biết về các vấn nạn của quốc gia. Vì nếu một phe thắng cử và nhậm chức thì sẽ không lúng túng nối tiếp công việc.

Một số chuyên gia về chính sách đối ngoại tiên đoán nếu nhậm chức ngài Joe Biden sẽ không mau lẹ kết bạn với China và Iran liền vì muốn dùng sự thù địch cấm vận của chính quyền Trump đối với hai quốc gia Cộng Sản và tôn giáo độc tài này như thế đòn bẫy khi đàm phán. Thì ra ông Trump đã xây những viên đá làm nền móng cho những người đi sau không gặp khó khăn khi phải đối đầu với China và Iran trên bàn hội nghị. Chỉ sợ họ quá ngu và hèn mới không biết đó là một con đường đã được lót đá.

Công bố “Chiến dịch Operation Warp Speed”

Một vài đảng viên Dân Chủ ôn hòa và hiểu biết đã nhìn nhận TT Donald Trump có công đốc thúc “Chiến Dịch Siêu Tốc” (Operation Warp Speed). Ngài Joe Biden ao ước xây dựng lại tình đoàn kết với những người đã chống lão. Tình đoàn kết ấy phải gồm có một lời xin lỗi về tội vu khống ông Trump phất cờ trắng và hổng có chương trình chống dịch gì cả. Và một lời cám ơn ông Trump về thuốc chủng ngừa ra đời trong một thời gian kỷ lục.

FB Bong Lau

CHUYỆN LẠ CÓ THẬT

Vào khoảng 3 giờ sáng năm ấy, khi mọi người đang say giấc thì trên con hẻm lớn giữa khu phố, một chàng trai trẻ xách túi đi nhanh phía trước, một người già lẽo đẽo theo sau luôn miệng phân bua… Hai người đi gần đến nhà làm nem chả sớm, ông chủ nem chả nghe chó sủa ầm ĩ bước ra chặn đường hỏi.

Chàng trai phân bua con gà của mình mà ông già cứ đi theo nhận vơ… Ông già cho rằng con gà mái đang ấp trứng của mình bị chàng trai vào bắt cả gà lẫn trứng, ông già yêu cầu lấy trứng thôi, trả gà lại cho ông làm giống.

Nghe xong ông chủ nem chả tức cười đưa cả hai đến ban quản lý khu phố. Dĩ nhiên đến nhà chức trách thì ông già nhận cả gà lẫn trứng, còn chàng trai bị làm kiểm điểm vì tội trộm gà.

Câu chuyện thật mà cứ ngỡ như đùa ấy lan nhanh cả khu phố khi bình minh ló dạng, mọi người được một phen cười, vì không nghĩ ông già thiệt thà đến thế. Ai đời kẻ bị trộm đi theo năn nỉ kẻ trộm chia gà của mình cho mình.

Giờ có một câu chuyện tức cười không kém. Số là các tổng thống đương nhiệm thường bị tố gian lận bầu cử để tiếp tục tham quyền.

Tỉ như tổng thống Maduro bị nhân dân Venezuela biểu tình phản đối dữ dội, tố cáo gian lận phiếu bầu, buộc Maduro từ chức. QH Venezuela phải bầu ông Guaido làm tổng thống lâm thời chống lại Maduro. Nhưng Maduro vẫn mặt trơ trán bóng cố vị.

Biểu tình phản đối tổng thống ở Belarus. (Getty Images)

Và hiện nay, hàng trăm ngàn dân Belarus xuống đường phản đối tổng thống nước này gian lận bầu cử, yêu cầu tổng thống từ chức, hàng ngàn người biểu tình bị bắt giữ…

Bởi ai cũng hiểu chỉ có tổng thống đương nhiệm mới có quyền lực để thao túng bầu cử. Nhưng ở xứ Mỹ thì ngược đời. Tổng thống đương nhiệm tố cáo phe đối lập gian lận phiếu bầu, chẳng khác gì ông chủ gà đi theo kẻ trộm gà yêu cầu trả gà lại cho mình, chỉ ăn trứng thôi.

Dĩ nhiên nơi xử vụ trộm gà là nhà chức trách, thì nơi xử vụ trộm phiếu là pháp đình. Khôi hài ở chỗ tổng thống đương nhiệm vác đơn đi kiện đối thủ ăn trộm phiếu của mình. Qua đây cho thấy sự phân chia quyền lực để kiểm soát quyền lực của thể chế chính trị Mỹ là quá tốt, cơ quan hành pháp không thể tóm thâu hết quyền lực để hành xử độc tài. Đây cũng là câu trả lời không gì rõ ràng hơn cho những người tố cáo Ông Trump độc tài là hoàn toàn vô căn cứ.

Thật ra trong quá khứ nước Mỹ cũng có ít nhất hai lần khủng hoảng bầu cử.

Lần mới đây nhất là năm 2000, khi ấy ứng cử viên Al Gore của đảng Dân chủ yêu cầu đếm lại phiếu bang Florida vì chênh lệch phiếu rất thấp, nằm trong quy định được phép yêu cầu đếm lại. Thời điểm đó ông Bill Clinton đã xong hai nhiệm kỳ không được phép tái tranh cử, nên cả Ông Al Gore và Ông Busch con đều không nắm quyền lực. Sau khi đếm lại ông Al Gore vẫn thua phiếu nên chấp nhận thua cuộc. Tuy vậy, do kiện cáo nên chậm trễ việc công bố ứng cử viên đắc cử, và khi ấy các Big Media và Big Tech cũng không công bố tổng thống đắc cử Busch như công bố tổng thống đắc cử Biden hiện nay.

Có vẻ gần giống tình trạng Ông Trump hiện nay là thời tổng thống Abraham Lincoln. Khi ấy tổng thống Abraham Lincoln cũng bị gian lận phiếu bầu. Tình cờ một thương nhân khám phá đường dây gian lận phiếu bầu bằng thư gửi qua bưu điện. Với bằng chứng rõ ràng nên các quan tòa dễ dàng phán quyết Abraham Lincoln thắng cử.

Hiện tại có vẻ chiến dịch pháp lý của Ông Trump có hai hướng đấu tranh.

– Phương án một là kềm chân không cho đối thủ Biden đạt 270 phiếu cử tri đoàn để quyết định thắng thua tại Quốc Hội Mỹ, nơi ấy phía Ông Trump có lợi thế hơn.

Máy đếm phiếu bầu cử Dominion

-Phương án hai là chứng minh phía Biden dùng máy đếm Dominion trộm phiếu Ông Trump giao cho Biden… Nếu chứng minh được điều này thì có thể Tối cao pháp viện Mỹ sẽ sử dụng tiền lệ Abraham Lincoln để đưa ra phán quyết thắng cử cho Ông Trump.

Và hình như phía Ông Trump đang có những thuận lợi trong phương án hai khi khám phá được những bê bối của hãng máy đếm phiếu Dominion, khám phá được một ít manh mối về một liên minh ma quỷ phía sau cái máy đếm này .

Nhưng đó là chuyện đại sự của Mỹ, họ sẽ có cách xử lý của họ, mình chỉ là dân bờ ruộng chẳng hiểu gì nên chém gió cho vui thôi. Chỉ tức cười là… Người chủ gà đi theo xin thằng trộm gà mình trả gà của mình cho mình… Ông tổng thống quyền lực nhất thế giới không dùng quyền lực ăn gian phiếu, để giờ này phải lận đận vác đơn đi kiện đối thủ ăn trộm phiếu của mình.

Đúng Là Chuyện Lạ Có Thật !!

FB Nguyen Khan