Chọn đúng thời điểm Giáng sinh, Disney cho ra mắt “át chủ bài” Soul như một món quà kịp thời vực dậy tinh thần của mọi người sau một năm nhiều biến cố.

Mang giá trị nhân văn cao cả, Soul không đơn thuần là bộ phim hoạt hình giải trí mà còn có khả năng đánh thức niềm yêu đời mãnh liệt nơi những “người lớn” đang cảm thấy hoang mang trước cuộc sống hiện đại.Không chỉ dành được vô số lời khen ngợi từ giới phê bình điện ảnh trên thế giới. Được “nhào nặn” từ bàn tay của nhà sản xuất Inside out từng đoạt giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất, Soul tiếp tục là cuộc hành trình đầy nhiệm màu khai phá thế giới nội tâm của con người. Bộ phim kể về chuyến phiêu lưu của linh hồn thầy giáo piano chán đời Joe Gardner sau một tai nạn chết người. Nhưng không chỉ có thế, Soul còn là một bức tranh hiện thực của xã hội đương đại ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa. Phim chỉ ra lối đi tích cực cho câu hỏi hóc búa mà chúng ta đôi khi phải dành cả đời để giải đáp: “Cuối cùng, chúng ta sống vì điều gì?”.

Khi phép màu bắt đầu từ… cái chết

Mở đầu Soul, khán giả được chứng kiến cuộc sống tẻ nhạt của thầy giáo dạy nhạc Joe Gardner tại một trường tiểu học xập xệ. Vốn ấp ủ ước mơ trở thành một nhạc công piano chuyên nghiệp nhưng sau vô số lần thất bại, Joe Gardner buộc phải đi theo con đường khác vì áp lực cơm áo gạo tiền. Vừa khi được trao cho cơ hội chơi cho một ban nhạc Jazz nổi tiếng, Joe lại gặp tai nạn và rơi vào trạng thái hôn mê, gần như không còn cứu chữa được nữa. Khi linh hồn anh đang trên con đường tiến vào cánh cổng mở ra cái chết, Joe không thể chấp nhận sự thật. Anh tìm mọi cách để đưa linh hồn mình trở về với thể xác để được sống lại. Trong quá trình đó, Joe dần nhận ra chân giá trị của việc sống, tìm thấy niềm yêu đời từ những điều nhỏ nhặt nhất.

‘Soul’: Bom tấn hoạt hình thắp sáng niềm yêu đời sau một năm đầy sóng gió1
Bộ phim được giới phê bình điện ảnh trên khắp thế giới khen ngợi hết lời ẢNH: FANPAGE PHIM

Có thể thấy, Soul đã phá vỡ quy tắc của những bộ phim hoạt hình thông thường. Đó là khi vừa bắt đầu phim, khán giả đã phải chứng kiến nhân vật chính của mình chết đi một cách đột ngột. Khi loài người vẫn luôn né tránh đối diện với cái chết, Soul buộc chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thực phũ phàng, chấp nhận cái chết như một phần tất yếu của cuộc sống. Dù cái chết của Joe Gardner không hề đau thương hay đáng sợ nhưng đây vẫn là một quyết định khá liều lĩnh. Bởi đối tượng khán giả thiếu nhi sẽ khó lòng đối mặt với chuyện này. Tuy nhiên, tổng thể của bộ phim vẫn mang một gam màu tươi sáng đầy hi vọng, cái chết lại là tiền đề để mở ra vô số điều thú vị.

Và sau Inside out, Disney – Pixar một lần nữa khiến cho mọi người phải “ngả mũ” thán phục bởi sức sáng tạo vô hạn, cách giải quyết vấn đề cực kì thông minh trong việc diễn giải những khái niệm, câu chuyện không tồn tại một cách hữu hình.

Để thưởng thức trọn vẹn Soul, khán giả cần hiểu được bối cảnh cũng như phương thức vận hành của sự sống và cái chết mà các nhà biên kịch đã giả lập. Có ba không gian chính trong Soul: trước sự sống, cõi trần và sau sự sống. Và một linh hồn sẽ trải qua ba trạng thái: trước, đang và sau khi tồn tại trong một cơ thể. Việc giải thích các khái niệm mang tính triết học tưởng chừng như sẽ là một bài toán khó.

Tập yêu cuộc sống từ những điều nhỏ nhặt nhất

Sau một năm thế giới có quá nhiều biến cố đến từ bệnh dịch, biến đổi khí hậu, bạo lực và phân biệt chủng tộc… Soul thực sự là một bộ phim có khả năng vực dậy tinh thần của tất cả mọi người. Chúng ta không thể thay đổi được các yếu tố ngoại vi làm cuộc sống trở nên tồi tệ. Tuy nhiên, điều chúng ta có thể làm là sửa chữa thái độ của chính bản thân mình và biết hài lòng với những gì đang sẵn có. Hạnh phúc có thể đến từ những điều rất giản đơn. Bằng những khung hình đẹp đến nao lòng, kết hợp nhuần nhuyễn với âm nhạc Jazz đầy cảm hứng, Soul đã truyền tải thành công hệ thống thông điệp đồ sộ mang đậm triết lý nhân sinh.

Như Võ (TN)