Không chịu nổi cuộc sống ngột ngạt, bị quản thúc ở hoàng gia, Latifa, Shamsa hay Haya đều tìm cách bỏ chạy khỏi “chiếc lồng son”.

Ngày 16/2, BBC chia sẻ video cầu cứu của công chúa Latifa bint Mohammed al-Maktoum – con gái thứ hai của ông Mohammed bin Rashid al-Maktoum, Tiểu vương Dubai kiêm Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Theo đó, Latifa cho biết cô bị giam giữ ở “một biệt thự giống như nhà tù” và không có sự trợ giúp y tế. Trước đó, tháng 3/2018, Latifa bị bắt ở vùng biển ngoài khơi Ấn Độ trong cuộc đào tẩu bất thành khỏi Dubai, theo CNN.

Không riêng công chúa 35 tuổi, Shamsa hay Haya cũng là những thành viên hoàng gia Dubai từng tìm cách trốn chạy khỏi cuộc sống xa hoa về vật chất nhưng không có sự tự do.

Latifa là một trong 30 người con của Tiểu vương Dubai. Ảnh: Dubai Culture & Arts Authority.
Hai lần bỏ trốn

Năm 2002, Latifa từng cố gắng bỏ trốn nhưng thất bại và bị bắt ở biên giới. Tâm sự trong một đoạn video, công chúa cho biết hình phạt cho hành động đó là bị giam giữ trong 3 năm, không được rời khỏi cung điện và chịu đựng những trận đánh đập, tra tấn.

Năm 2011, Latifa bắt đầu kế hoạch tẩu thoát lần 2 bằng việc kết thân với Herve Jaubert – cựu sĩ quan người Pháp. Jaubert nói bản thân có kinh nghiệm trốn khỏi Dubai bằng đường biển và chạy tới Ấn Độ.

“Lần đầu nhận email từ Latifa, tôi cảnh giác, sợ đó là cái bẫy và bảo phải kiểm tra để chắc chắn cô ấy không nói dối”, Jaubert nói với BBC.

Sau đó, Jaubert bị thuyết phục với kế hoạch bỏ trốn của Latifa và trao đổi thư từ 2-3 ngày/lần trong thời gian dài. Trong các bức thư, hai người bàn về kế hoạch đào tẩu, công chúa Dubai cũng kể về những góc khuất của cuộc sống nhung lụa nơi hoàng gia.

“Tôi đã bị ngược đãi và áp bức trong suốt cuộc đời mình. Phụ nữ bị đối xử như lớp người hạ đẳng. Cha tôi không có quyền làm những gì ông ấy đã làm với tất cả chúng tôi”, công chúa chia sẻ.

Latifa được Tiina Jauhiainen (phải) giúp sức bỏ trốn. Ảnh: BBC.

Năm 2014, Latifa gặp Tiina Jauhiainen, người dạy capoeira, môn võ thuật Brazil, cho hoàng gia. Hai người nhanh chóng trở nên thân thiết và Jauhiainen cũng hỗ trợ cho cuộc đào tẩu của công chúa.

“Latifa được phép tiêu tiền nhưng không được đi học, không được đi làm, du lịch hay thậm chí đến chơi nhà bạn. Cô ấy từng bị trầm cảm vì cuộc sống trong cung điện”, Jauhiainen nói về người bạn với The Guardian.

Tháng 3/2018, Latifa cùng nữ võ sư lái xe xuyên qua biên giới tới Oman, đi ra vùng biển quốc tế song một lần nữa không thể trốn thoát.

Không tin tức

Một công chúa khác từng cố gắng chạy trốn khỏi hoàng gia là Sheikha Shamsa al-Maktoum, chị gái Latifa.

Năm 2000, sau khi chạy khỏi dinh thự của Hoàng gia Dubai tại hạt Surrey (Anh) trong hơn một tháng, cô bị người của Tiểu vương Dubai bắt cóc tại hạt Cambridgeshire.

Theo một lá thư Shamsa gửi tới luật sư tại Anh, cô được bí mật đưa ra khỏi nước Anh sau khi bị bắt ở Cambridge theo lệnh của Tiểu vương Dubai.

Shamsa mất tích từ đó tới nay. Vụ việc này được miêu tả là vụ bắt cóc rõ ràng song chưa bao giờ được cảnh sát Anh điều tra thỏa đáng.

Người vợ chạy trốn

Công chúa Haya Bint Al-Hussain (45 tuổi) là con gái của cố vương Hussain của Jordan. Bà kết hôn với Tiểu vương Dubai vào năm 2004, trở thành người vợ thứ 6 và trẻ nhất của ông. Hai người có với nhau 2 đứa con.

Đến năm 2019, bà Haya bắt đầu nghi ngờ, lên tiếng lo ngại về sự an toàn của mình và hai con sau những gì xảy ra với công chúa Latifa và Shamsa. Theo Tòa án Cao cấp Anh, người của Tiểu vương Dubai bắt đầu đe dọa bà, BBC đưa tin.

Bà Haya đưa hai con chạy trốn khỏi Dubai. Ảnh: Getty.

Đến tháng 4/2019, Haya đưa 2 con chạy khỏi Dubai và được cho là đã xin tị nạn chính trị ở Anh.

Tháng 7 cùng năm, bà nộp đơn lên tòa án London để yêu cầu được bảo vệ theo luật chống cưỡng ép kết hôn và đòi quyền bảo trợ cho hai đứa con, sự bảo vệ không bị xâm hại tình dục cho chính mình.

Mai An