Thao Trường
Số báo này đến tay quý độc giả vào đúng thời điểm mùa banh cà na 2016 sắp bắt đầu, 32 đội football nhà nghề Hoa Kỳ sửa soạn ra sân tranh tài, tất cả đều có chung một ước mơ: sẽ đoạt cúp vô địch Super Bowl LI vào đầu năm tới.
Cũng như tất cả những cuộc tranh tài thể thao khác, con đường đi đến thành công không dễ, sẽ có những đội banh đi vào vòng chung kết chẳng khó khăn, nhưng cũng có những đội phải vất vả mới lấy được chiếc vé để tranh vòng playoff. Sẽ có những đội đáp đúng ước mong, dự đoán của khán giả hâm mộ, ngược lại, cũng có những đội gây thất vọng vì có cầu thủ giỏi, dàn huấn luyện viên tài ba nhưng không tạo được thành tích mọi người trông chờ.
Những đội cà na nào có thể gây thất vọng cho mọi người? Trang Thể Thao xin được dự đoán như sau:
Image result for San Francisco 49ers
AFC EAST: New York Jets
Với sự tiếp tay của truyền thông, tất cả những đội banh chọn New York làm đất sinh sống đều được cả nước Mỹ chú ý tới, bằng chứng rõ nhất: khi New York Jets chọn Ryan Fitzpatrick điều khiển dàn offense, tức khắc được kể là một trong những tin hàng đầu của mùa banh năm nay. Điều ít người nghĩ đến: dù có Fitzpatrick về đầu quân, đội Jets vẫn khó có thể qua mặt được đàn anh New England Patriots.
Một yếu tố khác cũng khiến khán giả yêu chuộng Jets bực mình: ông huấn luyện viên Rex Ryan nhận lời dẫn Buffalo Bills, giúp đội cà na vùng tuyết phủ trở thành đối thủ khó nuốt. Ông Rex Ryan nổi tiếng là người lắm điều và đầy tham vọng, nhưng ông cũng được ca ngợi là một trong những huấn luyện viên tài ba, giúp Bills từ một đội hạng trung bình trở thành đội đáng ngại.
AFC NORTH: Cincinnati Bengals
Điều gì đáng nói nhất về đội Bengals: Xin thưa: trong 7 mùa banh vừa qua, Cincinnati vào playoff 6 lần, nhưng đều bị loại ngay từ vòng đầu. Tin trong làng thể thao cho biết thất bại này khiến ông chủ hội Mike Brown bực bội, từng tính đến chuyện sa thải ông huấn luyện viên Marvin Lewis, trao phó trách nhiệm dẫn dắt cầu thủ cho người khác.
Mùa năm nay, chưa thấy dấu hiệu Bengals sẽ lột xác, chưa kể đến chuyện không may nằm trong bảng quy tụ những hội banh thuộc hàng “thứ dữ”, như Pittsburgh Steelers và Baltimore Ravens. Từ 2003 đến giờ, mùa cà na nào Pittsburgh cũng thắng nhiều hơn thua, Ravens năm nay có anh QB Joe Flacco trở lại sân, hứa hẹn sẽ gây sóng gió (cho dù dàn WR không vững vàng như những năm trước). Lợi thế duy nhất của Cincinnati: qua mặt Cleveland không khó khăn, nhưng chưa đủ để trở lại playoff.
AFC SOUTH: Houston Texans
Có một lý do để ủng hộ Houston Texans: QB Brock Osweiler từ Denver về đầu quân. Anh tướng tài này là người đã giúp đưa Broncos vào Super Bowl -dù người thắng trận banh chung kết năm ngoái là Peyton Manning-. Cũng có một lý do để âu lo cho Houston Texans: Denver có một dàn defense hùng hậu giúp Osweiler thành công, trong khi dàn defense của Houston được xếp trong danh sách “chỉ ở mức trung bình”.
Chính khán giả Houston cũng lo ngại khi nghĩ về đội banh nhà. Một mình con én DE J.J. Watts có thể giúp gầy dựng mùa Xuân hay không? Nên nhớ: ông huấn luyện viên Bill O’Brien đã cố gắng rất nhiều để dựng hàng phòng thủ nhưng vẫn chưa đạt được kết quả mọi người trông đợi.
AFC WEST: San Diego Chargers
Nói đến Chargers là nói đến thất vọng. Thất vọng thứ nhất: đội banh muốn dọn nhà về Los Angeles nhưng không được NFL chấp thuận; thất vọng thứ nhì: chọn Joey Bosa để tăng cường dàn thủ, không ngờ vì trở ngại giao kèo nên anh cầu thủ mới rời đại học bỏ lỡ cơ hội thực tập với đội trong những tuần lễ đầu tiên.
Một yếu tố đáng ngại khác cho San Diego: muốn thành công, phải vượt qua Denver Broncos. Mặc dù đội banh đương kim vô địch sẽ ra sân với anh QB mới, nhưng với dàn cầu thủ đầy kinh nghiệm sẵn có, Denver không phải là đội cà na dễ nuốt.
NFC EAST: Dallas Cowboys
Năm nay mong gì ở Dallas Cowboys? Xin thưa: chỉ mong anh QB Tony Romo mạnh khỏe để dẫn dàn offense. Chờ gì ở Dallas Cowboys? Xin thưa: chờ ngày nhìn thấy Dallas trở lại ví trí của đội cà na tiêu biểu cho nước Mỹ.
Trong một thập niên qua, mùa banh nào cũng được xem là “mùa anh của Dallas” vì đội Cowboys có đủ mọi điều kiện để thành công, rất tiếc, kết quả đều là những thất vọng vì Dallas có thể vào đến playoff nhưng không đủ sức đi xa. Nhiều người cho rằng lỗi lớn nhất vẫn là Tony Romo, anh QB “không đủ tài” để đưa đội đến thành công, cũng có người nghĩ Dallas chưa tìm được một ông huấn luyện viên thật giỏi để dìu dắt đội banh. Bất kể vì lý do gì, chưa ai nhìn thấy ánh sáng hy vọng.
NFC NORTH: Chicago Bears
Nếu được chọn một huấn luyện viên để trao danh hiệu xuất sắc, chắc chắn ông John Fox phải nằm trong danh sách những ứng viên vào tới chung kết. Điều này cũng dễ hiểu: ông từng dẫn Carolina Panthers vào Super Bowl, từng đưa Denver Broncos từ một đội football trung bình lên hàng đáng ngại của làng cà na. Chính vì thế nên ông được Chicago Bears chọn để xây dựng lại tên tuổi của đội banh từng có lúc đứng hàng đầu, được mọi người kính phục.
Nhưng dựng Chicago Bears không phải là điều dễ làm. Đây là đội banh đang gặp nhiều khó khăn: offense không giỏi, defense cũng chẳng tài ba, một số đông cầu thủ có kinh nghiệm lại đang bị thương, chẳng hạn như WR Alshon Jeffrey chưa thể ra sân, OL Pernell McPhee cũng vẫn vắng bóng, chẳng biết khi nào anh center Hroniss Grasu mới trở lại chung sức cùng đồng đội.
NFC SOUTH: Carolina Panthers
Với thành tích 15 thắng 1 thua tạo được ở mùa trước, Carolina đương nhiên được xem là một trong những hội đáng nể của NFC, qua mặt những đội khác, trong đó có cả New Orleans, Atlanta và Tampa Bay. Trong lúc những đội cà na có tên vừa nêu vẫn ở trong giai đoạn “gầy dựng lại” thì Carolina Panthers đã thật sự vững, trên đường trở thành một đội banh của hàng ngũ “đàn anh”.
Mùa năm ngoái Panthers vào tới Super Bowl (thua Denver Broncos ở chung kết), do đó mọi người đều trông chờ năm nay Carolina tái lập lịch sử. Trông chờ là một chuyện, liệu Panthers có lập lại lịch sử hay không lại là chuyện khác. Nên nhớ: lịch sử NFL cho thấy hội thua Super Bowl năm trước khó có thể trở lại Super Bowl ngay mùa năm sau. Cũng đừng quên: chưa biết Carolina có xuất hiện trở lại ở Super Bowl hay không, nhưng chắc chắn đây là một trong những đội banh hàng đầu của NFC.
NFC WEST: San Francisco 49ers
Toán NFC West có một số điều cần được chú ý: Arizona nằm trong danh sách những đội football “xịn” của NFL, hội Rams sẽ vất vả với anh QB mới tại sân mới Los Angeles, San Francisco vẫn chưa thật sử khởi sắc, trong lúc Seattle Seahawks bắt đầu phải đối phó với khó khăn.
Seattle gặp khó khăn vì mất Marshawn Lynch, buộc anh QB Russell Wilson phải làm việc vất vả hơn trong mùa năm nay. Anh QB trẻ tuổi nhưng thật tài ba của Seahawks dễ dàng vượt sóng gió để đưa đội banh vào playoff cũng như đến tận Super Bowl, nhưng đội 49ers dưới quyền điều khiển của ông tân huấn luyện viên Chip Kelley không có được thuận lợi đó. San Francisco hiện chưa có dàn offense sáng giá, ông Kelly trong thời gian ở Philadelphia cũng không dựng được dàn defense vững mạnh như ông hứa hẹn. Chưa vội đoán 49ers sẽ đứng cuối bảng, nhưng chuyện đội cà na vùng Vịnh dẫn đầu bảng là điều khó có thể xảy ra.
Thao Trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *