Hiện nay, hầu hết mọi người trên thế giới khi nghe đến chữ ‘Apple’, họ sẽ không còn nghĩ đơn thuần là quả táo nữa. Apple từ lâu đã trở thành biểu tượng của ngành công nghệ, một tượng đài khó phá vỡ.
Vì sao Apple lại có tên… Apple?
applelogo-1Có rất nhiều suy đoán cho việc này, ví dụ như Jobs & Wozniak muốn tên của công ty xuất hiện trên danh bạ điện thoại trước cả công ty Atari, hay họ muốn khác biệt với những cái tên vô hồn khác, hay họ muốn tôn vinh hãng ghi âm Apple Records (Jobs & Wozniak là fan của nhóm Beatles).


The Apple I, Apple's first product, was sold as an assembled circuit board and lacked basic features such as a keyboard, monitor, and case.
Apple I, sản phẩm đầu tiên của công ty Apple.

Tuy nhiên, những phỏng đoán này vẫn chưa ai được xác nhận. Do vậy, muốn biết chính xác chúng ta phải hỏi người sáng lập mới được, đó chính là Jobs và Wozniak.
Thực tế, có một lý giải khá hay ho cho câu hỏi trên. Táo chính là món ăn ưa thích của Jobs (ông là người ăn chay). Ở trong cuốn tiểu sử Steve Jobs, Jobs chia sẻ với tác giả Walter Isaacson rằng táo là “trái cây ăn kiêng ưa thích của tôi, cái từ Apple cũng nghe vui vui, đầy sức sống và không khó chịu tí nào”.
Steve Wozniak và Steve Jobs.
Steve Wozniak và Steve Jobs.

Vào năm 2006, cuốn sách “iWoz: Computer Geek to Cult Icon” của ông có một lýgiải khác đến từ đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak, cho biết:
“Vài tuần trước khi nghĩ ra cái tên của công ty, chúng tôi lái xe ra sân bay trên cao tốc 85. Steve lúc đó mới trở về từ bang Oregon, ở một nơi ông gọi là ‘vườn táo’. Vì thế ông đã chọn cái tên “Apple Computer”. Lúc đó tôi nói ‘Vậy thì còn hãng ghi âm Apple Records thì sao?’. Sau đó chúng tôi suy nghĩ những tên khác nhưng chẳng tên nào hay bằng Apple cả”.
Và đúng như thế, hãng đĩa Apple Records đã kiện công ty Apple vì cái tên vào năm 1989, tuy nhiên Apple vẫn giữ được cái tên cho đến ngày nay.
———
Những yếu tố giúp bạn có ảnh selfie thật đẹp

Ống kính máy ảnh, góc chụp, nguồn sáng, chỉnh sửa hậu kỳ… là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến phẩm chất của ảnh.
Nhu cầu sử dụng camera trước của người dùng smartphone ngày càng tăng. Kết quả nghiên cứu của Luster Premium White cho thấy,  trung bình mỗi bạn trẻ đưa khoảng  25.700 ảnh selfie lên những trang mạng xã hội. Luster Premium White cũng cho biết, hơn 300 triệu tấm ảnh trên Instagram được gắn hashtag #selfie.
Đối với tín đồ selfie, một tấm ảnh đẹp lung linh quan trọng hơn tấm ảnh có dung lượng lớn rất nhiều. Vì vậy, giới sản xuất thường chỉ lựa chọn độ phân giải từ 3-5 MP cho camera trước, và tập trung vào một số yếu tố khác như khẩu độ, góc chụp, phần mềm hỗ trợ.
Chất lượng ảnh từ camera selfie được nhiều bạn trẻ quan tâm.
Hình ảnh selfie đẹp là điều nhiều bạn trẻ quan tâm.

Khẩu độ của ống kính càng lớn, ảnh selfie càng lung linh. F/1.9 là khẩu độ vừa phải, đủ để chụp ảnh xóa phông, chụp trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, smartphone chuyên chụp selfie cần góc rộng, chụp được nhiều người hoặc ghi lại khung cảnh phía sau.
Ngoài chế độ tự động, người dùng được phép tùy chỉnh nhiều thông số trên camera trước bằng các chế độ chuyên dụng. Đơn cử như chế độ Pro Mode cho phép thay đổi thông số về ánh sáng, cân bằng trắng để có một tấm hình selfie cá tính.
Selfie 2
Ngắm nghía quay tới quay lui sao cho có được tấm selfie đẹp nhất.

Bên cạnh đó, smartphone cần có những tính năng cần thiết để tối ưu hóa việc chụp ảnh, ví dụ Palm Selfie – chụp ảnh bằng nhận diện lòng bàn tay giúp bạn thoải mái ghi hình từ nhiều góc độ mà không phụ thuộc vào gậy selfie; hoặc tính năng khởi động nhanh máy ảnh bằng cách nhấp đúp phím Home, hỗ trợ thể lưu giữ tất cả khoảnh khắc đẹp.
Selfie 3
Một tấm selfie được chụp với Samsung Galaxy A (2016).

Một số smartphone còn tích hợp chế độ tự làm đẹp khuôn mặt. Các thuật toán trên máy sẽ tự động tính toán để dung nhan của nhân vật trong ảnh tươi tắn, rạng rỡ nhất có thể. Người dùng có thể can thiệp sâu vào việc cân bằng ánh sáng, màu sắc, độ láng mịn của da với chế độ Beautifying Effects. Samsung Galaxy A phiên bản 2016 là thiết bị tích hợp đầy đủ những nâng cấp ống kính, chế độ thông minh và tính năng đi kèm.
—-
Người dùng Android khiêm tốn và trung thực hơn các tín đồ của iPhone?
Một nghiên cứu được thực hiện tại Anh Quốc mới đây cho thấy những người dùng điện thoại Android có độ trung thực và khiêm tốn cao hơn những người dùng iPhone.
Đó là nghiên cứu do Heather Shaw, đến từ Đại học Lincoln, Anh thực hiện. Theo lời ông Shaw thì kết quả nghiên cứu của ông chỉ ra rằng những người dùng smartphone chạy hệ điều hành Android có mức độ trung thực và khiêm tốn cao hơn so với những người dùng iPhone.
Nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng phụ nữ sở hữu một chiếc iPhone cao hơn gấp hai lần so với một chiếc điện thoại Android. (Không thấy ông Shaw “dám” kết luận là phụ nữ, vì thế, cao ngạo và kém trung thực hơn đàn ông.
Heather Shaw nói: “Nghiên cứu này cho chúng ta những cái nhìn mới mẻ về sự khác biệt tính cách giữa những đối tượng sử dụng smartphone khác nhau”.
“Lựa chọn smartphone là mức độ cơ bản nhất về cá nhân hóa, và điều này có thể nói lên rất nhiều điều về chủ sở hữu của chiếc điện thoại”, Shaw giải thích thêm.
Thực ra, các nhà nghiên cứu đã thực hiện hai nghiên cứu về sự khác biệt tính cách giữa hai nhóm đối tượng sử dụng smartphone: Android và iPhone.
Trong nghiên cứu đầu tiên, họ đã yêu cầu 240 người tham gia hoàn thành một bảng câu hỏi về tính cách liên quan đến người dùng mỗi loại smartphone.
Trong nghiên cứu thứ hai, họ kiểm chứng những mô thức nổi bật dựa trên tính cách thực tế của 530 người sử dụng điện thoại Android và iPhone.
Kết quả từ nghiên cứu thứ nhất cho thấy người dùng Android được cho là có mức độ cao hơn về các đặc điểm như trung thực và khiêm tốn, thân thiện và cởi mở, nhưng lại có vẻ ít hướng ngoại hơn những tín đồ của iPhone.
Android and AppleKết quả từ nghiên cứu thứ hai cho thấy hầu hết các mô thức tính cách đều không diễn ra trên thực tế, khi chỉ có trung thực và khiêm tốn là hai nét tính cách nổi bật ở người dùng Android. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết khả năng phụ nữ sở hữu một chiếc iPhone cao hơn gấp hai lần so với một chiếc điện thoại Android. Khi đo lường tính cách ‘tránh sự tương đồng’ tức không muốn sử dụng cùng sản phẩm giống với người khác, người dùng Android ghi điểm cao hơn so với người dùng iPhone.
Nhìn chung, người sở hữu iPhone coi trọng việc có một chiếc điện thoại đẳng cấp cao hơn hẳn so với những người dùng điện thoại Android.
Shaw kết luận: “Có một điều đang ngày càng trở nên rõ rệt đó là smartphone đang dần biến thành một phiên bản kỹ thuật số thu nhỏ của chủ sở hữu, và rất nhiều người trong số chúng ta tỏ ra khó chịu khi người khác sử dụng điện thoại của mình vì nó nói lên rất nhiều điều về chủ sở hữu”.
Theo cafebiz.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *