Dear cô Vi,

Sau mấy tháng cô lang bạt khắp thế giới và dạy dỗ chúng sanh nhiều điều. Em cũng đã nhận ra được rất nhiều bài học cho riêng bản thân mình.

Trước hết là em ăn ở sạch sẽ hơn, rửa tay nhiều hơn vạn lần so với trước, em bỏ thói đang bắn bi quẹt tay vô đít quần xong bẻ khoai lang ăn rồi. Em cũng gần bỏ được tật móc cứt mũi nữa. Mắt thì em đeo kiếng nên cũng ít dụi. Em đỡ phải bắt tay mấy đứa đi tè xong không rửa tay nữa. Nói chung là vệ sinh hơn.

Nhờ có khẩu trang mà em lái xe trời nắng đỡ bị mấy nhỏ Mỹ trắng nó kêu em khùng. Không phải em sợ cô tới độ vô xe cũng che mặt đâu mà mùa hè nó nóng lòi le cô ạ. Không sợ đen chứ sợ già. Em còn trẻ mà. Cô ha. Còn nữa, khẩu trang còn giúp em gìn giữ nhiều mối quan hệ với khách hàng và giúp em tránh bị stress, trầm cảm do trước đây không có khẩu trang em hông dám bầm lầm chửi khách lúc gặp mấy đứa bà tánh tình trái khoáy. Ra đường chưa quánh răng rửa mặt và quất cắp em vẫn chạy đi mua cà phê được. Hihi em thích cái khẩu trang lắm cô.

Về khía cạnh khác, nhờ cô em sâu sắc hơn, nhân văn hơn. Chịu khó ở nhà với gia đình thay vì mê tiền quá. Chịu khó ngồi nói chuyện với chồng con cho tụi nó hiểu mình thêm thay vì ngoạc mỏ ra là chửi lộn và ráng thắng trước chứ không cần gì khác, cho nên trên dưới êm vui hơn cô à. Cũng nhờ cô em mới biết tên tụi hàng xóm hai bên trái phải. Mai mốt rảnh thêm em lôi anh em xa ra em bán đặng mua tụi nó được rồi. Hôm rồi vòi tưới cây bị rỉ, em không khoá, tụi nó qua gõ cửa báo. Hihi

Rồi cũng nhờ cô mà vườn sau, sân trước em lẫn hàng xóm đẹp và xanh lên hẳn.

Nói nãy giờ vẫn chưa sâu sắc, à đây. Nhờ cô em mới thấm hai từ “sống chậm”. Sống chậm khó lắm, đâu có giỡn. Một bộ phim kiếm hiệp 63 tập trên Netflix em coi phát có mấy ngày hết luôn. Nhanh quá, vội quá phải không cô. Thế là em nhận ra và tập luyện. Bây giờ em đã thực sự cảm thấy mình sống chậm đi nhiều rồi. Hai giỏ giỏ đồ dơ em giặt mất 2 tuần mới sạch hết, xếp hết và vô tủ cô à. Sống chậm thật thích. Hihi

Về tài chánh, kinh tế gia đình em bắt đầu tự cung tự cấp khá nhiều nên tiết kiệm cũng rất nhiều cô à. Thí dụ, nhờ cà chua chín đầy ngoài vườn, basil quá trời, hái vô, bèn phải đi mua morazella cheese về ăn chung, rồi cái phải mua thêm chai rượu. Em tiết kiệm được hẳn bốn tới năm đồng tiền cà chua và quế cô ạ. Rồi nhờ nhà có chanh, em phải đi mua thùng hào, tiết kiệm được hẳn hai ba đồng tiền chanh. Chồng em nó kêu em dân tài chánh mà tính tào lao. Không có cái này đâu có nảy nòi ra cái kia mà la tiết kiệm. Em thấy nó có lỗi với em hết sức. Rõ ràng là em thấy em tiết kiệm được rất nhiều.

À, nói về tiết kiệm, riêng điều này chồng em nó phải ngưỡng mộ em chứ hết dám càm ràm là lạnh đít, là ngộ đó là cái vòi xịt à la mông trong toilet. giảm hẳn gánh nặng và căng thẳng về việc xếp hàng đi mua giấy chùi đít. Làm em cứ tưởng nếu hầm toilet paper với sâm chín tiếng đem uống sẽ chia tay được với cô, mém xíu em đi xếp hàng chứ bộ.

Ngoài những mảng đen chà bá ngoài kia như người chết vì cô, mất việc làm vì cô, công việc đình trệ, kế hoạch đời sống bị thay đổi vì cô, bạn bè ùn phen vì cô thì em cũng thấy được vài cái chấm xanh đậm trong một bức tranh đen thùi lùi cô ạ.

Giờ cô vui chưa? Mình chia tay nhau hẳn được chưa chứ cô xà quần nữa là ta nói, không gặp cô cũng chết mẹ cả lũ hết. Bai cô, không hẹn. Muối gạo, muối gạo rảy rảy

Ký tên: BeeBee

FB Hoàng Mỹ Uyên

Quý phái vô sản

Tôi sống trong vùng Silicon Valley, thung lũng điện tử, vùng đắt đỏ nhất nước Mỹ, bởi vậy phải làm việc cật lực, đôi khi phải làm thứ bảy, chúa nhật mới đủ sống. Gần nhà tôi có một gia đình người Mễ, cuối tuần nào cũng hội họp nhậu nhẹt lai rai rất vui vẻ.
Ban đầu tôi cũng hơi ngạc nhiên vì sống trong vùng này, thảnh thơi như thế, chắc phải làm việc với lương rất cao.
Sau một thời gian tìm hiểu, tôi được biết anh Mễ là di dân lậu. Giống như tôi, anh có vợ và 2 con nhỏ còn đi học, vợ ở nhà lo việc gia đình, đưa đón con đi học. Vợ anh sống ở Mỹ hợp pháp, Tuy sống chung, nhưng hai vợ chồng không có hôn thú vì tình trạng không hợp pháp của anh. Tìm hiểu thêm tôi biết anh làm công nhân lao động nên được trả tiền mặt $17/giờ,trong khi tôi lãnh $45/giờ. Tôi thấy chuyện này có vẻ bất công, nên kỳ thị với người sống bất hợp pháp.
Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ, chuyện thấy vậy mà không phải vậy.
Tôi làm $45/giờ x 40 giờ x 4 tuần $7200/tháng. Sau khi đóng các loại thuế khoảng 30% tôi còn lại $5040
Anh Mễ làm 17/giờ x 40 giờ x 4 tuần $2720, không đóng thuế còn nguyên $2720.
Tôi đóng bảo hiểm sức khoẻ cho cả gia đình khoảng $1000/tháng, nhưng hãng cho 1/2 nên chỉ đóng $500 nên tiền lương còn $4540. Anh Mễ, vì gia đình không có lợi tức nên chính phủ chi trả tất cả bảo hiểm sức khoẻ cho cả gia đình, anh không trả đồng nào.

Hình minh họa


Mỗi tháng gia đình anh Mễ, vì không có lợi tức nên gia đình anh 3 người (không tính anh Mễ vì anh không hợp pháp) được chính phủ cho $983 tiền mặt, do đó số tiền anh có được là $3703.
Mỗi tháng tiền ăn gia đình tôi khoãng $500 nên tôi còn lại $4040. Mỗi tháng gia đình anh Mễ 3 người được chính phủ cho thêm $509 tiền ăn. Do vậy tiền anh vẫn còn nguyên $3703.
Mỗi tháng tôi trả tiền nhà $2500 nên còn lại $1540. Mỗi tháng anh Mễ không trả đồng nào vì nằm trong diện nghèo, chính phủ trả tất cả tiền nhà (Section 8.) Anh còn nguyên $3703.
Mỗi tháng tôi trả khoảng $300 tiền điện, gas, nước nên còn lại $1240. Mỗi tháng anh Mễ cũng trả $300 nhưng công ty điện đã giảm bớt 40% nên anh chỉ trả $180 . Anh còn lại $3523
Mỗi ngày con tôi đi học phải trả tiền ăn trưa $3.25 mỗi đứa $3.25 x 2 đứa x 5 ngày x 4 tuần $140 Do đó tôi còn lại $1100. Mỗi ngày con anh Mễ đi học không phải trả tiền ăn vì gia đình nghèo, hàng tuần, trường phải cho đem đồ ăn về ăn thêm vào thứ bảy, chúa nhật. Do vậy anh vẫn còn nguyên $3523.
Mỗi tháng tôi đóng bảo hiểm xe $200 nên tiền còn lại $900. Anh Mễ không biết có bảo hiểm hay không nhưng cứ tính $200. Anh còn lại $3323. Mỗi tháng tôi và anh Mễ đổ xăng $350 (2 xe.) Tôi còn lại $550. Anh Mễ còn $2973.
Mỗi tháng tôi trả nợ xe $300 còn lại $250
Mỗi tháng anh Mễ trả nợ xe $300. Anh Mễ còn $2673.

Tính chơi, lợi tức sơ sơ một tháng, đã thấy anh Mễ có lợi tức hơn tôi 10 lần. Bởi vậy đừng thấy vậy mà tưởng vậy.

Dân Việt mình cũng rất nhiều người giống gia đình anh Mễ này lắm chứ hổng phải chỉ có gia đình anh Mễ đâu. Riêng dân quý phái da màu thì tỷ lệ gấp vài lần chứ không phải ít. Bởi vậy, đừng lấy làm lạ khi thấy dân chơi đi biểu tình hoài mà không lo làm việc. Sống ở Mỹ dân vô sản được liệt vào hàng quý phái.

FB Lê Hoàng

Chân dung ‘Lão Trump’

Thấy mọi người cứ tâng bốc lão Trump quá chừng, còn lãnh đạo thiên tài của nhà mình thì dè bỉu, chê bai đủ thứ, tui thấy bực mình. Bực thì tui phải phân tích cho mọi người thấy chớ nhịn quá hổng chịu được.

Trước hết, lão Trump không phải dạng con ông, cháu cha, chắc nội, chít ngoại của thằng tổ tiên là quan triều đình chó nào cả. Nên không thể liệt vào loại tinh hoa quý xờ tộc, là hồng phúc của dân tộc khi được làm tông tông.

Thứ hai, lão cũng cóc phải GS, TS, gì hết. Cũng chưa qua lớp “ný nuận chính trị” trung cấp hay cao cấp nào. Triết học Mác Lê chưa chắc đọc quá 5 trang.

Thứ ba, lão chưa từng được đảng đưa vào diện quy hoạch cán bộ nguồn hay cán cuốc cấp chiến lược một lần nào cả nhé.

Thứ tư, lão cũng chưa hề cống hiến gì cho đất nước như đi nghĩa vụ quân sự hay một lần được làm cán bộ cấp xã hoặc cấp quận, huyện. Thậm chí đến chuyện làm tà lọt cho công an phường chuyên đi bắt, tịch thu hàng của mấy người mua gánh bán bưng, lấn chiếm vỉa hè, hoặc đi cưỡng chế nhà dân…như đám dân phòng, lão cũng chưa từng tham gia một lần nào. Cho nên chuyện được luân chuyển cán bộ để trau dồi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm lãnh đạo… thì thành tích của lão là con số 0 to tướng.

Thứ năm, tui dám chắc rằng Bằng A, B, C… ngoại ngữ lão cũng không có. Bằng cấp PTTH hoặc ĐH giả lão cũng không dùng. Đoàn, Đảng gì cũng không chịu tham gia.

Thứ 6, Ăn hông dám ăn, uống hông dám uống. Rượu nhấp một giọt sợ say. Thuốc lá rít một hơi sợ sặc. Ma tuý hít một phát sợ nghiện. Không đàn đúm, phe cánh, móc ngoặc với ai…vậy thì rõ ràng lão không có một chút bản lĩnh của thằng đàn ông.

Tượng ông Trump tác phẩm của điêu khắc gia Nguyễn Tăng Hoàng (VN)

Vậy mà hông hiểu cách gì lão ta lại leo tọt lên được tới chức Tổng Thống Hợp chủng Quốc Huê Kỳ phát một mới ghê chứ ! Không chừng lão lại dùng tiền lo lót, hối lộ cũng nên !

Khi làm được tông tông Mỹ rồi thì nói năng, phát biểu hùng hồn trước công chúng. Thậm chí không soạn nổi một bài diễn văn cho ra hồn rồi cầm ê a đọc giống như ngừơi ta.

Đã vậy, khi lên nắm quyền chưa hết nhiệm kỳ đã gây gổ tá lả, làm mấy thằng trùm khủng bố trên thế giới như Syria, Iran… mặt xanh như đít nhái. Còn mấy thằng độc tài cs phải lao đao lận đận sắp đi ăn mày cả đám như TQ, Bắc Hàn, Cuba, Vê nê…. Gieo rắc kẻ thù khắp nơi sướng ích gì hông?

Vợ đẹp, con ngoan hông chịu ở nhà mà hưởng. Tuổi cao sức yếu hông chịu nghĩ ngơi giữ sức phẻ…lại đâm đầu vô đi làm chính chị, chính em…để mấy thằng đảng dân chủ với cs chửi rủa suốt ngày. Hỏi như vậy thì có ngon lành gì đâu?

Còn nữa, cái dzụ này mới ngu nhất nè. Làm Tổng thống một đại cường quốc mà ngay cả mấy đồng tiền lương cũng hông dám nhận. Vậy thì có cửa nào dám tham nhũng, tơ hào một đồng nào của dân Mỹ. Con cái thì không dám đưa sang VN du học. Tiền thì hổng dám gửi nhà băng uy tín ở Venezuela. Không dám qua Bắc Hàn mua cái nhà để nghỉ mát…Thế thì làm TT để làm cái gì?

Kết luận: Nói chung, lão Trump là ngu toàn diện ngoại trừ việc lão chỉ giỏi cái chiện làm ăn đàng quàng nên thành tỷ phú đô la từ hồi nẳm. Mà cái này cũng chưa chắc đâu nha? Biết đâu lão giàu cũng nhờ chạy xe ôm, nuôi lợn, buôn chổi đít, lá đót…hoặc làm đến thối cả mồm cả mũi thì sao nhễ. Vụ này lẽ ra phải thanh tra nè!

Còn khi lão thành tông tông rồi thì chỉ được mỗi một việc là làm cho nước Mỹ hùng mạnh thêm. Dân Mỹ bớt thất nghiệp và kinh tế Mỹ có phát triển hơn xưa thôi. Còn ngoài ra hông làm nên cái tích sự gì!

Lời thật mất lòng. Tui thấy lão Trump là khùng nặng hết thuốc chữa rầu. Dzẩy á! Đứa nào còn đu càng, đem lão khùng này ra so sánh với lãnh đạo thiên tài của tui, tui lock luôn!

Tác giả Cóc Tía

FB Quan Nguyen Thanh