“Penthouse” là bộ phim truyền hình tâm lý, xã hội xoay quanh góc đen tối trong cuộc sống của giới siêu giàu Hàn Quốc. Điểm nhấn của tác phẩm là tòa nhà 100 tầng xa hoa.

Nhân vật chính trong Penthouse là ba người phụ nữ tài sắc: Shim Su Ryeon, Cheon Seo Jin và Oh Yoon Hee, lần lượt do Lee Ji Ah, Kim So Yeon và Eugene thủ vai. Giữa họ là quan hệ phức tạp nảy sinh từ sự đố kị, khao khát cạnh tranh và nỗ lực bảo vệ con cái.

Trong phim, tòa chung cư 100 tầng được đặt tên Hera xuất hiện như một biểu tượng của sự xa xỉ, siêu giàu. Sống trong đó là những gia đình không chỉ giàu tiền bạc mà còn sang trọng về phong sách sống. Tòa tháp Hera tọa lạc giữa khu thượng lưu Gangnam, Seoul (Hàn Quốc).

Tuy nhiên, tòa cao ốc chọc trời không tồn tại trong thực tế. Khung cảnh đồ sộ, tráng lệ của tòa nhà nhìn từ bên ngoài đều được tạo ra bằng công nghệ đồ họa vi tính. Trong khi đó, toàn bộ bối cảnh nội của Penthouse được dàn dựng trên phim trường nằm ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi.

Đặc biệt, bức tượng thần Hera đặt trang trọng nơi sảnh chính của tòa nhà là tác phẩm được đặt riêng cho phim. Trong tập mở đầu Penthouse, một cô gái đã bị ném khỏi tầng 100 của tòa nhà, rơi xuống và mắc lại trên tay tác phẩm điêu khắc này. Bức tượng nữ thần bảo trợ hôn nhân và gia đình vấy máu cũng xuất hiện trên poster phim.

Tại Hàn Quốc, Penthouse là điểm sáng trong mùa phim truyền hình cuối năm. Series ghi nhận mức tăng rating đều đặn sau mỗi tập. Theo thống kê của AGB Nielsen, tập 15 vừa lên sóng hôm 15/12 đã thu hút khoảng 4,2 triệu người theo dõi tại Hàn Quốc.

Penthouse lôi cuốn khán giả nhờ cốt truyện ly kỳ, lôi cuốn được dàn diễn viên tài sắc, hóa thân trọn vẹn. Bên cạnh đó, phần hậu cảnh tòa kiến trúc 100 tầng được dàn dựng công phu, hoành tráng cũng góp phần quan trọng trong việc tạo nên không khí xa hoa, siêu giàu của các nhân vật trong tác phẩm.

Bức tượng thần Hera là điểm nhấn của tòa kiến trúc 100 tầng cũng như nội dung phim.

Để che giấu những bí mật đen tối và bảo vệ quyền lợi, đại diện của giới siêu giàu ở Gangnam trong “Penthouse” không ngần ngại làm những chuyện tận cùng tàn ác.

Loạt phim truyền hình về giới siêu giàu, như Woman of Dignity (2017), SKY Castle (2018) hay Grateful Family (2019)… đã vẽ nên một bức tranh tăm tối, ngập tràn nghi kỵ, ngoại tình đến mất hết nhân tính của tầng lớp cao nhất trong giới thượng lưu Hàn Quốc.

Cuối năm 2020, bộ phim chính kịch, giật gân Penthouse của đài SBS khai thác mâu thuẫn trong cuộc sống của nhóm người siêu giàu trong bối cảnh một xã hội thu nhỏ tại khu tổ hợp căn hộ cao cấp 100 tầng Hera tọa lạc giữa quận Gangnam xa hoa.

Giới siêu giàu Gangnam được miêu tả thế nào ở Penthouse?

Khinh rẻ người nghèo

Cách biệt giàu – nghèo là vấn đề gây nhức nhối với mọi xã hội, không riêng gì Hàn Quốc. Bắt đầu từ chênh lệch của cải hay điều kiện sống, cách biệt giàu nghèo châm ngòi cho bất công xã hội khi một bộ phận người giàu mặc định sự sung túc của họ là chân giá trị và quay sang coi thường, khinh rẻ những người nghèo khó.

Gia đình Ha Yoon Cheol và Cheon Seo Jin được xây dựng từ một cuộc hôn nhân không tình yêu. Ảnh: SBS.

Trong Penthouse, Ha Yoon Cheol (Yoon Jong Hoon) là người đàn ông xuất thân từ gia đình nhà nông nghèo khó. Được trời phú cho trí thông minh, Yoon Cheol chuyên tâm học hành, trở thành bác sĩ giỏi. Tuy nhiên, tài năng cùng vẻ ngoài bảnh bao không giúp anh thành công trong việc lập thân, lập nghiệp.

Tham vọng rạng danh với đời khiến Ha Yoon Cheol phụ bạc mối tình đầu, kết hôn với thiên kim tiểu thư Cheon Seo Jin (Kim So Yeon). Cuộc hôn nhân không tình yêu hóa ra chỉ là khởi đầu cho hàng loạt bi kịch.

Seo Jin phản bội Yoon Cheol, gia đình cô vợ giàu chỉ nhìn anh bằng nửa con mắt. Bạn bè đồng nghiệp trong giới thượng lưu cũng không bỏ qua cơ hội để mỉa mai xuất thân của Yoon Cheol.

Vô cảm, ỷ vào sự giàu có và quyền lực, coi thường sinh mạng kẻ khác dường như đã trở thành gen trội của giới siêu giàu trong Penthouse. Không chỉ người lớn, bản thân những rich kid ở khung Gangnam xa hoa cũng sớm để lộ bản chất ngang ngược, tàn ác.

Nhóm rich kid thường xuyên bày những trò đùa ác, thậm chí hùa vào đánh đập, sỉ nhục Min Seol Ah (Jo Soo Min) – cô gái đến từ tầng lớp bình dân xuất hiện với vai trò gia sư của cặp sinh đôi nhà Joo Dan Tae (Uhm Ki Joon) và Shim Su Ryeon (Lee Ji Ah).

Coi rẻ sinh mạng người khác

Mở đầu tập 1, khán giả đã sốc khi chứng kiến cô gia sư Min Seol Ah bị ném từ tầng 100 của Hera xuống đất. Cái xác mắc lại trên bức tượng nữ thần bảo trợ hôn nhân, điểm nhấn sang trọng ngay lối vào tòa nhà, tạo nên một hình ảnh bi thương và ám ảnh.

Tập mở màn Penthouse cũng hé lộ chân tướng một vụ giết người khác. Trước đây, vì lòng thù hận và ghen tuông, Joo Dan Tae đã sát hại chồng của Shim Su Ryeon. Chưa dừng lại ở đó, sau khi giết người, hắn giả bộ động viên, an ủi Su Ryeon – khi này đang mang thai – và lấy được cô làm vợ, hoàn thành âm mưu chiếm đoạt người đàn bà trong mộng và gia sản của nàng.

Về phần Su Ryeon, cô đau đớn phát hiện ra Seol Ah là con gái mình. Chiếc USB càng khiến người mẹ chắc chắn con gái mình đã bị giết để bịt đầu mối. Kẻ thủ ác là một trong những người cùng sống với cô trong khu nhà xa hoa.

Để thao túng Su Ryeon, Joo Dan Tae tiếp tục đánh tráo con gái của vợ với chồng trước bằng một em bé khác, bẩm sinh đã yếu ớt, bệnh tật. Rồi cũng chính bàn tay Joo Dan Tae đã sát hại cô bé ấy khi thấy không còn giá trị lợi dụng.

Để bảo vệ bản thân, đại diện của giới siêu giàu trong Penthouse không ngần ngại làm những việc táng tận lương tâm. Ảnh: SBS.
Vì tham vọng mà bất chấp đạo lý

Trong chiếc USB của Seol Ah là bằng chứng Cheon Seo Jin lạm quyền, làm giả bảng điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào trường nghệ thuật Cheong Ah. Nếu bí mật này bại lộ, danh tiếng và sự nghiệp của Seo Jin sẽ tiêu tan.

Điều này biến Seo Jin trở thành một trong những kẻ tình nghi chịu trách nhiệm cho cái chết của Seol Ah trong danh sách trả thù của bà mẹ mất con Su Ryeon.

Tiếp đó, Su Ryeon tung lên mạng bằng chứng nhóm những đứa trẻ nhà giàu theo học trường Cheong Ah đã bạo hành và bắt nạt, đánh đập tập thể tàn nhẫn Seol Ah.

Vụ trả thù của Su Ryeon còn dẫn tới việc lột trần bộ mặt đạo đức giả của nghị sĩ Jo (Byeon Woo Min). Người đàn ông đạo mạo, tưởng như quyền lực lại là kẻ nhúng tay vào đường dây phi pháp, buôn bán trẻ con, ăn chặn tiền doanh nghiệp và có quan hệ bất minh với ngôi sao giải trí.

Poster phim Penthouse

Để bí mật đen tối không bị phanh phui, nghị sĩ Jo đã âm mưu giết Su Ryeon bịt đầu mối. Nhưng kết quả lại thành gậy ông đập lưng ông, nghị sĩ Jo bỏ mạng.

Tới tập 15 của Penthouse, mối quan hệ bất chính giữa Joo Dan Tae và Cheon Seo Jin vỡ lở. Cha Seo Jin rút quyền thừa kế của con gái. Trong đêm mưa gió, người đàn bà tới cầu xin cha tha thứ. Nhưng ông kiên quyết khước từ.

Xô xát xảy ra giữa hai người, kết thúc bằng việc người cha bị ngã cầu thang. Chứng kiến cha gặp nạn, nằm thoi thóp trong cơn mưa, Seo Jin chỉ quan tâm đến chiếc cặp tài liệu ông mang theo người.

Seo Jin là người đàn bà ngoại tình với đàn ông đã có vợ, là người mẹ độc đoán khiến con cái hóa điên, là người phụ nữ dẫm đạp, huỷ hoại cuộc đời bạn bè để tiến thân… Nhưng đỉnh cao của sự tàn ác là khoảnh khắc cô bỏ mặc cha nằm hấp hối dưới cơn mưa.

Seo Jin không phải kẻ duy nhất từ bỏ nhân tính ở tòa Hera quận Gangnam. Kẻ táng tận lương tâm “trùm cuối” trong Penthouse, cũng là bàn tay đạo diễn nên mọi bi kịch trong cuộc đời Su Ryeon chính là Joo Dan Tae.

Giết chồng đoạt vợ, tráo con, chia rẽ tình mẫu tử, giết người, hành hạ thể xác và tinh thần con cái… Dan Tae sẵn sàng làm tất cả để bảo toàn ngôi vương tại căn hộ tầng 100 của chung cư Hera. Nhân vật chính là biểu tượng của một nhân cách đã mục ruỗng, tha hóa tới tận cùng vì danh lợi và quyền lực.

Anh Phan