Cuộc đời của Nữ hoàng Elizabeth II được tái hiện đầy cảm xúc trong nhiều cuốn sách.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II là nhân vật nổi tiếng bậc nhất xứ sở sương mù. Cuộc đời của bà đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, các cây bút viết tiểu sử, cũng như những người có quan hệ thân thiết với Hoàng gia Anh.

Không ít cuốn sách nổi tiếng đã tiết lộ cho người đọc những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của người phụ nữ quyền lực này.

The little princesses của Marion Crawford

Marion Crawford là giáo viên người Scotland. Do được sự tín nhiệm của Công tước xứ York, người sau này trở thành vua Geogre VI và cũng chính là cha của Nữ hoàng Elizabeth II, Marion Crawford đã trở thành gia sư của hai công chúa nhỏ. Có thể nói nữ gia sư này đã chứng kiến từng bước trưởng thành của nữ hoàng Anh.

Cuoc hon nhan cua Nu hoang Anh Elizabeth II anh 1
Cuốn sách The little princesses của Marion Crawford đã được tái bản nhiều lần tại Anh. Ảnh: Wortth Point.

Trong cuốn sách này, công chúa Elizabeth đáng yêu trở thành nhân vật trung tâm. Marion Crawford đã tái hiện quãng thời gian dài hơn hai thập kỷ, từ khi Nữ hoàng Elizabeth II còn là cô bé chưa nói rõ tên mình, đến lúc bà làm mẹ. Nhiều kỷ niệm thời thơ ấu của công chúa xinh đẹp được kể lại bằng văn phong nhẹ nhàng.

Đáng chú ý là cuộc gặp của công chúa Elizabeth với tình yêu duy nhất của đời mình, người sau này trở thành Hoàng thân Philip. Nó được mô tả như một tình yêu sét đánh. Ngay từ lần gặp đầu tiên, công chúa kiêu sa đã có tình cảm với hoàng tử tóc vàng điển trai. Dù bị chia cắt bởi chiến tranh, tình yêu ấy vẫn vẹn nguyên trong lòng cô gái trẻ tuổi.

Marion Crawford nghỉ hưu năm 1948, sau khi Thái tử Charles ra đời. Đến năm 1950, bà cho ra mắt cuốn sách The little princesses, dù trước đó bà đã hứa với vua Geogre VI và vương hậu Elizabeth là sẽ không tiết lộ những câu chuyện của hoàng gia với báo chí và truyền thông. Sau khi cuốn sách này ra mắt, không một ai trong hoàng thất còn giữ liên lạc với Marion Crawford.

The crown của Robert Lacey

Bộ tiểu sử hai tập này là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà sử học người Anh Robert Lacey. Nó đã tái hiện toàn bộ sự nghiệp kéo dài gần 70 năm của Nữ hoàng Elizabeth II từ khi bà mới lên ngôi.

Cuoc hon nhan cua Nu hoang Anh Elizabeth II anh 2
Bộ tiểu sử hai tập về Nữ hoàng Anh Elizabeth II The crown. Ảnh: Robert Lacey.

Đầu năm 1952, công chúa Elizabeth đã rất hoang mang sau cái chết của cha. Dù đã biết mình sẽ trở thành người kế vị ngai vàng, mọi chuyện diễn ra quá đột ngột khiến công chúa trẻ ngoài đôi mươi bối rối.

Thủ tướng Anh lúc đó là Winston Churchill đã động viên và hỗ trợ nữ hoàng trẻ tuổi rất nhiều. Ông cũng đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực tới sự nghiệp chính trị của Nữ hoàng Elizabeth II.

Khi ấy, nước Anh vừa mới bước ra khỏi bóng tối chiến tranh, nhiều việc cần phải làm để tái thiết đất nước. Ngay cả bà Elizabeth cũng không nghĩ con gái của mình có thể đảm đương được trọng trách lớn lao này. Nhưng là một người có tính cách quyết liệt và mạnh mẽ, Nữ hoàng Elizabeth II đã chứng minh được năng lực của mình.

Cuốn tiểu sử này còn có nhiều ảnh tư liệu quý về Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Bên cạnh The crown, Robert Lacey còn viết một số tiểu sử về các nhân vật nổi tiếng khác như: Henry Ford hay Eileen Ford.

Elizabeth The Queen của Sally Bedell Smith

Đúng như cái tên đầy đủ của cuốn sách này Elizabeth ­The Queen – The life of modern monarch (tạm dịch: Nữ hoàng Elizabeth – cuộc đời của một quân chủ hiện đại), tác giả Sally Bedell Smith đem đến cho người đọc cái nhìn toàn diện hơn về Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Cuoc hon nhan cua Nu hoang Anh Elizabeth II anh 3
Cuốn tiểu sử Elizabeth The Queen của Sally Bedell Smith. Ảnh: Upenn.

Nếu The crown của Robert Lacey chủ yếu xoay quanh những câu chuyện về chính trị thì cuốn sách này lại mang tới hình ảnh bình dị về vị nữ hoàng nổi tiếng nhất thế kỷ XX.

Bà thường xuất hiện trước công chúng với gương mặt bình thản, ít biểu lộ cảm xúc, nhưng ít ai có thể ngờ vị nữ hoàng này lại là người có khiếu hài hước và luôn muốn dùng tiếng cười để xoa dịu căng thẳng.

Không chỉ là người đứng đầu hoàng gia và được người dân Anh kính trọng, Nữ hoàng Elizabeth II còn là người mẹ, đôi khi bà phải đối mặt áp lực để cân bằng hai trọng trách này.

My husband and I của Ingrid Seward

Cuốn sách này giống những thước phim quay chậm, tỉ mỉ về dấu mốc quan trọng trong cuộc hôn nhân của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip.

Hơn 70 năm sánh bước bên nhau, họ đã cho thấy dù bạn là ai, lòng tin và sự chung thủy luôn là thành trì vững chắc để bảo vệ hôn nhân.

Cuoc hon nhan cua Nu hoang Anh Elizabeth II anh 4
Cuốn sách My husbands and I của Ingrid Seward. Ảnh: Amazon.

Công chúa xinh đẹp đem lòng yêu chàng trung úy hải quân bảnh bao xem ra là câu chuyện tình lãng mạn, mang màu sắc cổ tích. Thế nhưng, ngay từ khi bắt đầu, tình yêu này đã bị mẹ phản đối. Bà cho rằng con gái mình lấy một người trong dòng dõi quý tộc Anh vẫn hơn là chọn hoàng tử lưu vong, không có nơi ở cố định.

Thế nhưng, bằng tình yêu và sự kiên định của mình, công chúa xinh đẹp vẫn quyết tâm ở cạnh người mình yêu. Đáp lại tấm chân tình đó, Hoàng thân Philip đã sát cánh bên người vợ yêu quý của mình hơn bảy thập niên, làm chỗ dựa tinh thần cho bà.

Không chỉ là người chồng, đôi khi Hoàng thân còn đóng vài trò là cộng sự của nữ hoàng, đem đến cho bà những lời khuyên hữu ích.

Dường như trong cuộc hôn nhân của họ, không có ai bị bỏ lại phía sau. Chỉ là đôi khi người ta chọn một vị trí thích hợp để có thể bảo vệ người mình yêu một cách tốt nhất.

Thụy Oanh