Cuốn sách của Anthony Bourdain và Laurie Woolever mang đến cho độc giả cơ hội nhìn ngắm thế giới cùng vị đầu bếp nổi tiếng.

Từ thành phố New York, Mỹ, đến Nigeria, từ Miami đến Myanmar, Anthony Bourdain có sở trường tạo ra những trải nghiệm chân thực, cho dù ông có ở đâu trên thế giới.

Trong cuốn World Travel: An Irreverent Guide, ra mắt ngày 20/4, độc giả có thêm một cơ hội để nhìn ngắm thế giới qua góc nhìn của vị đầu bếp kiêm cây viết và khách du lịch cùng người trợ lý thân cận Laurie Woolever.

Cuốn sách ra mắt ngày 20/4. Ảnh: Amazon.

Bourdain và cộng tác viên, kiêm trợ lý lâu năm Laurie Woolever, bắt đầu thảo luận về ý tưởng cho cuốn World Travel vào tháng 3/2017. Nhưng tới tận đầu xuân năm 2018, việc nghiêm túc xúc tiến triển khai cuốn sách mới được bắt đầu.

Một tin buồn diễn ra bất ngờ sau đó, Bourdain tự tử vào tháng 6 cùng năm.

Trong khoảng thời gian đó, chỉ có một cuộc họp diễn ra giữa Bourdain và Woolever, nhưng nó thực sự hiệu quả và phần nào giúp Woolever tiếp tục thực hiện dự án World Travel.

Woolever chia sẻ: “Chúng tôi đã ngồi lại với nhau và vạch ra nội dung nên đưa vào cuốn sách, dựa trên những địa điểm mà ông ấy có thể nhớ lại trong đầu, có một kỷ niệm hoặc mối quan hệ cụ thể, hay lý do khác muốn để giới thiệu nó. Cuốn sách này đã lựa chọn rất tốt những địa điểm ông ấy muốn gửi tới mọi người”.

Sach cua Anthony Bourdain anh 2
Laurie Woolever tiếp tục hoàn thiện cuốn sách sau khi Bourdain qua đời. Ảnh: CNN.

Giải thích về tít phụ của sách Irreverent Guide, Woolever nói: Anthony Bourdain là du khách không gò bó.

“Những bài bình luận của ông về các địa điểm chúng tôi chọn đưa vào World Travel như nhà hàng ăn ngon ở Lyon, câu lạc bộ thoát y ở Atlanta và Los Angeles, hang ăn cua ở Campuchia, một bảo tàng ở Peru, thực sự phản ánh cả sự lựa chọn thoải mái và sự tôn trọng”, Woolever chia sẻ.

Bày tỏ về việc ra mắt cuốn sách, đồng tác giả Woolever cho hay: “Tôi vừa vui mừng nhưng cũng chua xót khi World Travel được lên kệ lúc Tony không còn. Nhưng tôi rất tự hào về cuốn sách và mừng vì có cơ hội tạo ra một phần di sản hữu hình của ông”.

Ngay trước khi qua đời, Bourdain mua về một bức tranh có cái tên buồn bã, u ám, báo điềm gở – “Bầu trời sụp đổ, tôi đang học cách sống với nó”.
Một tuần trước khi qua đời, Bourdain mua về một bức tranh có cái tên buồn bã, u ám, báo điềm gở – “Bầu trời sụp đổ, tôi đang học cách sống với nó”.

Vào sáng 8/6/2018, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain đã tự sát tại phòng khách sạn ở xã Kaysersberg (Pháp), khi đang lưu lại tại đây ghi hình cho chương trình truyền hình về ẩm thực – du lịch “Parts Unknown” phát trên truyền hình Mỹ.

Người bạn thân của ông tại Pháp – đầu bếp Eric Ripert – là người đầu tiên phát hiện ra tình trạng bi kịch của Bourdain. Trong sự nghiệp, Bourdain được biết tới trước hết với những cuốn tự truyện về nghề bếp mà ông từng theo đuổi.

Sau này, ông chuyển hướng sang lĩnh vực truyền hình, thường gắn bó cộng tác với các chương trình chuyên về ẩm thực – du lịch và trở thành một người dẫn chuyện được hàng triệu người xem trên khắp thế giới biết đến và yêu mến.

Bourdain đã chia sẻ rất cởi mở về quá khứ có nhiều vật lộn của mình, ông từng rơi vào vòng bế tắc khi nghiện chất cấm. Nhưng sau khi cai nghiện thành công, Bourdain đã tạo dựng được sự nghiệp thăng hoa cho tới tận những ngày tháng cuối đời.

Khi ra đi, ông để lại một cô con gái tên Ariane nay lên 11 tuổi. Bourdain từng trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ. Gần đây, ông gắn bó với nữ diễn viên người Ý Asia Argento, một trong những nữ diễn viên từng lên tiếng tố cáo nhà làm phim Harvey Weinstein vì quấy rối tình dục.

Sau sự ra đi của bạn trai, Argento đã lên mạng xã hội, đưa ra chia sẻ đầu tiên ngay trong ngày thứ 6, rằng cô đang “suy sụp” bởi mất đi “người che chở, bảo vệ”. Vừa tuần trước, Bourdain mua về một bức tranh có tiêu đề u ám – “Bầu trời sụp đổ, tôi đang học cách sống với nó”.

Trong chia sẻ trên mạng xã hội, nữ diễn viên Asia Argento (42 tuổi) tưởng nhớ về ẩm thực gia Anthony Bourdain (61 tuổi) rằng: “Anthony cống hiến hết mình cho những việc anh ấy làm. Anh ấy tài hoa, mang trong mình tinh thần không sợ hãi, anh ấy đã chạm tới và truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người.

“Sự rộng lượng, hào phóng của anh ấy không có giới hạn. Anh ấy là tình yêu của tôi, bão tố của tôi, người bảo vệ, chở che của tôi. Tôi đang suy sụp. Tôi muốn chia sẻ với gia đình của anh. Tôi cũng mong các bạn hãy tôn trọng sự riêng tư của họ và của tôi ở thời điểm này”.

Minh Hoa