Các đặc vụ của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là từng lao vào cuộc tìm kiếm kho vàng được cho nhiều tấn từ thời thế chiến thứ hai ở khu rừng xa xôi hẻo lánh của bang Pennsylvania, theo thư tín vừa được giải mật.

Dennis Parada (phải) và con trai Kem Parada đứng tại vị trí được cho là chôn giấu kho báu

Ngày 13.3.2018, hai cha con chuyên săn lùng kho báu Dennis và Kem Parada đã dẫn đội ngũ FBI đến vùng Dent’s Run, thuộc hạt Elk cách thành phố Pittsburgh của bang Pennsylvania khoảng 220 km về hướng đông bắc.

Theo trang Snopes dẫn nội dung truyền thuyết, đây là nơi cất giấu lô vàng ròng của quân đội liên bang, đã bị đánh mất hoặc lấy cắp trên đường vận chuyển đến Cục đúc tiền kim loại của Mỹ tại Philadelphia vào năm 1863.

Bí ẩn hơn 150 năm

Theo những lời truyền miệng, vào khoảng thời điểm diễn ra Trận chiến Gettysburg vào năm 1863, quân Liên Bang đã chuyển một lô vàng từ Wheeling (bang Tây Virginia) đến Philadelphia.

Đoàn xe thồ đã chọn một con đường vắng vẻ, xuyên qua vùng hoang dã của miền bắc Pennsylvania để tránh quân Liên Minh. Trên đường, số vàng đã không cánh mà bay, chưa rõ bị thất lạc hoặc rơi vào tay bọn cướp.

Truyền thuyết trên đã thôi thúc nhiều thế hệ thợ săn kho báu lùng sục những cánh rừng rậm của vùng tây bắc tiểu bang Pennsylvania, trong đó có hai cha con Dennis và Kem Parada. Họ đã giành 5 năm đào bới bên trong một cái hang và thêm 2 năm khoan tìm bên trên cái hang này.

Cuộc săn lùng kho vàng huyền thoại của FBI - ảnh 1
Bản đồ cho thấy vị trí của kho tàng, nếu có

Đến tháng 1.2018, thời điểm máy dò phát hiện dấu vết một của kho kim loại lớn, hai cha con tìm đến FBI. Trong vòng vài tuần, FBI thuê công ty Enviroscan, chuyên tư vấn về địa vật lý, để khảo sát vị trí nhà Parada vừa cung cấp. Máy dò của Enviroscan cũng phát hiện kim loại với khối lượng lớn, ước tính từ 7 đến 9 tấn.

Nếu tất cả là vàng thật, kho báu này phải trị giá hàng trăm triệu USD theo thời giá ngày nay, theo ông Warren Getler, người làm việc với gia đình Parada lẫn FBI trong chiến dịch săn vàng này.

Tuy nhiên, ông Timothy Bechtel, nhà sáng lập Enviroscan, từ chối xác nhận thông tin với báo giới vì được FBI yêu cầu giữ bí mật.

Cả cha con nhà Parada và ông Getler đều khẳng định có thỏa thuận với FBI là họ sẽ đứng quan sát quá trình khai quật. Thế nhưng cả ba đều bị nhốt trong xe trong toàn bộ quá trình. Đến cuối ngày thứ hai, cũng là ngày cuối cùng, địa điểm đào bới chỉ còn lại một cái hố lớn, trống rỗng.

Liệu FBI có che đậy?

Trước khi nội dung các thư tín vừa được công khai, FBI kiên trì từ chối xác nhận mục đích chính của chiến dịch đào bới ở Dent’s Run. Trong các văn bản, họ chỉ cho hay đây là hoạt động được tòa cho phép triển khai, nhằm tìm kiếm chứng cứ về địa điểm nhiều khả năng là di sản văn hóa của Mỹ, theo Hãng tin AP.

Cuộc săn lùng kho vàng huyền thoại của FBI - ảnh 2
Quân Liên Bang trong Trận chiến Gettysburg

Tuy nhiên, bất kỳ mục đích là gì, FBI khẳng định không hề tìm thấy gì cả.Thế nhưng, hai cha con dẫn đoàn lại không tin vào điều đó. Họ chắc chắn rằng các đặc vụ FBI phải tìm thấy gì đấy nhưng tìm cách che đậy, và cử luật sư Bill Cluck gây sức ép buộc chính phủ Mỹ phải cho phép truy cập nội dung các thư điện tử trao đổi về chiến dịch trên.

Dựa trên những tài liệu này, được công khai vào giữa tháng 3 năm nay, rõ ràng lực lượng hành pháp liên bang đã tìm dấu vết của kho tàng được cho chôn giấu tại khu vực.“

Chúng tôi tin rằng số vàng được cất bên trong một chỗ chứa có kích thước từ 1 x 1,5 x 2,5 m đến 1,5 x 1,5 x 2,5 m”, người viết là K.T. Newton, phụ tá của chưởng lý ở Philadelphia, trong thư điện tử vào năm 2018 đánh dấu “Mật”.

Luật sư Cluck vẫn tiếp tục vụ kiện nhằm tìm ra sự thật.

Thụy Miên