Nhà khoa học tên lửa huyền thoại người Đức Wernher von Braun dự đoán trong cuốn sách năm 1953 rằng ‘Elon’ sẽ dẫn dắt con người lên sao Hỏa, điều gợi nhắc đến Elon Musk.

Tiến sĩ Wernher von Braun, nhà khoa học tên lửa người Đức, đã viết một cuốn tiểu thuyết vào những năm sau Thế chiến thứ hai. Cuốn sách đưa ra những suy đoán về sự sống trên sao Hỏa ​​và đề cập rằng một người được gọi là “Elon” có thể dẫn dắt hoạt động của con người tại hành tinh này.

Điều này phần nào trùng hợp với việc nhà sáng lập SpaceX, Elon Musk, tuyên bố trên Twitter rằng mình là “Người dẫn đầu của sao Hỏa”.Elon Musk từng đưa ra dự đoán tháng 12 năm ngoái rằng công ty của ông sẽ đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026.

Elon Musk từng đưa ra dự đoán tháng 12 năm ngoái rằng công ty của ông sẽ đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026. Ảnh: Getty images / SpaceX.

Tỷ phú Elon Musk, người muốn tên lửa của SpaceX một ngày nào đó sẽ đưa con người đến định cư trên sao Hỏa, đã đăng một dòng tweet vào tháng 12/2020, trong đó trích dẫn một câu nói thơ mộng từ bộ phim năm 1974 của Mel Brooks Young Frankenstein: “Định mệnh, định mệnh, không có lối thoát cho tôi”.

Dòng tweet này đã thu hút sự chú ý của Toby Li, một cây viết của trang Muskette, nơi chuyên đăng tin tức về vị CEO Tesla. Li đã chia sẻ hình ảnh về một đoạn trích bằng tiếng Đức từ cuốn sách của von Braun với từ “Elon” được khoanh tròn. Đoạn trích này kèm theo dòng tweet: “Nói về định mệnh, bạn có biết rằng cuốn sách Mars Projects năm 1953 của von Braun đã đề cập đến một người tên là Elon sẽ đưa con người lên Sao Hỏa?”. Elon Musk đã trả lời dòng tweet của Li, thậm chí còn hỏi lại: “Điều đó có đúng không?”.

Một người dùng Twitter khác sau đó đã chia sẻ bản dịch tiếng Anh của cuốn sách. Theo đó, trong cuốn sách có tên tiếng Anh là Project Mars: A Technical Tale, von Braun đã viết về một nền dân chủ đại diện trên sao Hỏa, trong đó nhà lãnh đạo, giống với vai trò tổng thống, được gọi là Elon.Cuốn sách đã được sỹ quan cấp tá trong Hải quân Mỹ Henry J. White dịch sang tiếng Anh vào năm 1953. Ảnh: Amazon.

Cuon sach tien doan sao Hoa anh 2
Cuốn sách đã được sỹ quan cấp tá trong Hải quân Mỹ Henry J. White dịch sang tiếng Anh vào năm 1953. Ảnh: Amazon.

“Chính phủ trên sao Hỏa nằm dưới sự lãnh đạo của mười người đàn ông, người lãnh đạo được bầu theo phương thức phổ thông đầu phiếu trong 5 năm và được gọi là ‘Elon’. Hai viện của quốc hội ban hành luật do Elon và nội các của ông ta quản lý”, von Braun viết.

Cuốn sách cũng đề cập nhiều điều, không chỉ là một nền dân chủ lý thuyết mà còn là một tường thuật hư cấu về cách sự sống trên sao Hỏa diễn ra, từ khi chỉ là ý tưởng trong một phòng lập kế hoạch trên Trái Đất cho đến khi được thực hiện trên hành tinh Đỏ.

Tỉ phú Elon Musk tiết lộ lý do muốn xây dựng một thành phố trên sao Hỏa và căn cứ trên mặt trăng.

Nhân loại cần cố gắng quay trở lại mặt trăng và tạo một căn cứ lâu dài ở đó, sau đó xây dựng một thành phố trên sao Hỏa – tỉ phú Elon Musk, doanh nhân người Mỹ và người đứng đầu Tesla – cho biết.

“Đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ lần cuối cùng con người đặt chân lên bề mặt mặt trăng. Đây là quãng thời gian quá dài, và tôi nghĩ chúng ta cần quay lại và thiết lập một căn cứ lâu dài ở đó. Và phải là một căn cứ lớn, luôn phải có người ở trên đó. Sau này, chúng ta cần xây dựng một thành phố trên sao Hỏa để trở thành một nền văn minh không gian, và trở thành loài đa hành tinh” – Sputnik dẫn lời Elon Musk nói trong cuộc họp báo sau khi SpaceX phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon đưa 4 phi hành gia lên quỹ đạo hôm 23.4.

Hình minh hoạ tàu vũ trụ Starship của SpaceX trên bề mặt sao Hỏa. Ảnh: SpaceX

NBC cho hay, Elon Musk vẫn “rất tự tin” rằng, công ty SpaceX của ông sẽ đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026. Tháng 12 năm ngoái, ông nói đó là một mục tiêu có thể đạt được “khoảng 6 năm kể từ bây giờ”.

Tỉ phú Mỹ lưu ý rằng, nhân loại nên cố gắng trở thành “đại diện của một số hành tinh”. Elon Musk cho biết, công ty SpaceX của ông có thể giúp các phi hành gia NASA hạ cánh trên mặt trăng vào năm 2024.

“Tôi nghĩ điều này khá thực tế… Chúng tôi định đạt được điều này sớm hơn, nhưng thời hạn của ngày hôm nay là mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được” – Elon Musk nói.

SpaceX đã giành được hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng. NASA cho biết, hợp đồng trị giá 2,89 tỉ USD quy định về việc tạo ra một hệ thống để phi hành đoàn hạ cánh trên bề mặt mặt trăng trước năm 2024.

Trong khuôn khổ thỏa thuận, SpaceX sẽ chế tạo tàu Starship có thể tái sử dụng cho các chuyến bay có người lái bên ngoài quỹ đạo trái đất.

Theo NASA, 4 phi hành gia sẽ được bay đến trạm mặt trăng Gateway trên tàu vũ trụ Orion. Tàu vũ trụ này sẽ được phóng lên từ trái đất trên tên lửa siêu mạnh SLS. Sau đó, hai người trong số họ sẽ lên mặt trăng trên phi thuyền của SpaceX. Chuyến trở về cũng được thực hiện theo cách tương tự.

Minh Hoa – Song Minh